ลูกพูดไม่ชัด สำหรับเด็กวัยหัดเดิน หัดพูด มักจะมีเรื่องราวน่ารัก ขำ ๆ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ให้เห็นพฤติกรรมของเจ้าหนูอยู่เสมอ แต่อาการพูดไม่ชัดนี่แหละ ถึงจะขำก็จริง แต่บางทีก็อาจจะขำไม่ออก หากทำให้การสื่อสารเกิดปัญหาได้

ลูกพูดไม่ชัด

อาการพูดไม่ชัดเป็นอาการที่ไม่รุนแรงนัก เมื่อเทียบกับอาการติดอ่างเพราะน้ำเสียงเวลาพูดก็ดูเป็นปกติแต่จะมีคำบางคำเท่านั้นที่พูดไม่ชัด

การพูดไม่ชัดของเด็กอาจจะมองดูเป็นเรื่องขำ ๆ และรู้สึกว่าเขากำลังแกล้งพูดไม่ชัดให้เราดู โดยที่ไม่รู้ว่านั่นเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเขาจริง ๆ น้ำเสียงของเด็กที่พูดไม่ชัดนั้นฟังดูแล้วจะคล้ายกับการออกเสียงเวลาพูดของชาวต่างด้าว

พฤติกรรมที่แสดงออก
1.พูดไม่ชัดคำที่พูดออกมามีน้ำเสียงที่ไม่ปกติฟังดูแล้วไม่เหมาะสมกับวัยดูเหมือนเด็กอ่อนกว่าวัยกำลังพูด
2.พูดเบาและรัวทำให้ฟังไม่รู้เรื่องว่าเขากำลังพูดอะไร
3. ออกเสียงพยัญชนะบางตัวไม่ชัดหรือออกเสียงเพี้ยนไปออกเสียง ร ล ไม่ชัดหรือเด็กบางคนก็ไม่ออกเสียงตัวสะกดของคำนั้นๆ

สาเหตุ
1.สาเหตุของอาการพูดไม่ชัดอาจจะเป็นผลมาจากอวัยวะในร่างกายผิดปกติซึ่งอาจจะเป็นความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิดอย่างเช่น ลิ้นไก่สั้น ฟันหลอ ปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น
2. เด็กอาจจะเกิดการเลียนแบบ อย่างเช่น เด็กอาจจะมีน้องแล้วน้องยังพูดไม่ชัด เวลาที่เล่นกับน้องมาก ๆ ก็อาจจะติดน้องมา หรืออาจจะเป็นเพราะเด็กตั้งใจเลียนแบบน้องเพื่อความสนุกสนาน พอนานเข้าก็ติด หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ เห็นน้องทำแล้วน่ารักพ่อแม่รักเอ็นดูน้องก็เลยเอาอย่างบ้าง พ่อแม่จะได้รักตัวเองเหมือนน้อง
3. ผู้ใหญ่แสดงออกทางบวกเวลาที่เด็กพูดไม่ชัดเด็กก็เลยคิดว่าไม่ใช่สิ่งที่ผิด
4. เด็กอาจจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่พูดภาษาไทยไม่ชัด เช่น เด็กอาจอยู่ในครอบครัวของคนที่มีพื้นเพอยู่ต่างจังหวัด ที่ใช้ภาษาท้องถิ่นพูดคุยสื่อสารกันในครอบครัว พ่อแม่พูดไทยภาคกลางได้นิดหน่อย หรือพูดไม่ชัดเด็กก็เลยติดสำเนียงมาจากพ่อแม่ ผนวกกับการไม่มีใครสอนเวลาที่เขาพูดไม่ชัด หรือการออกเสียงให้ถูกต้องเด็กก็เลยกลายเป็นเด็กพูดไม่ชัด

การรักษา
เรื่องการพูดไม่ชัดสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กเกือบทุกคนค่ะ  ถือเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของเด็กในช่วงวัยกำลังหัดเดิน และอาการเหล่านี้จะหายไปเองเมื่ออายุ 5 ปีขึ้นไป แต่ถ้าเด็กอายุเกิน 5 ปีแล้ว ยังพูดไม่ชัดถือว่าลูกของคุณมีอาการผิดปกติอยู่แบบนี้ไม่ดีแน่ต้องรีบปรึกษาคุณหมอแล้วค่ะ

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง