ลูกพูดไม่ชัด สำหรับเด็กวัยหัดเดิน หัดพูด มักจะมีเรื่องราวน่ารัก ขำ ๆ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ให้เห็นพฤติกรรมของเจ้าหนูอยู่เสมอ แต่อาการพูดไม่ชัดนี่แหละ ถึงจะขำก็จริง แต่บางทีก็อาจจะขำไม่ออก หากทำให้การสื่อสารเกิดปัญหาได้

ลูกพูดไม่ชัด

ลูกพูดไม่ชัด

อาการพูดไม่ชัดเป็นอาการที่ไม่รุนแรงนัก เมื่อเทียบกับอาการติดอ่างเพราะน้ำเสียงเวลาพูดก็ดูเป็นปกติแต่จะมีคำบางคำเท่านั้นที่พูดไม่ชัด

การพูดไม่ชัดของเด็กอาจจะมองดูเป็นเรื่องขำ ๆ และรู้สึกว่าเขากำลังแกล้งพูดไม่ชัดให้เราดู โดยที่ไม่รู้ว่านั่นเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเขาจริง ๆ น้ำเสียงของเด็กที่พูดไม่ชัดนั้นฟังดูแล้วจะคล้ายกับการออกเสียงเวลาพูดของชาวต่างด้าว

พฤติกรรมที่แสดงออก
1.พูดไม่ชัดคำที่พูดออกมามีน้ำเสียงที่ไม่ปกติฟังดูแล้วไม่เหมาะสมกับวัยดูเหมือนเด็กอ่อนกว่าวัยกำลังพูด
2.พูดเบาและรัวทำให้ฟังไม่รู้เรื่องว่าเขากำลังพูดอะไร
3. ออกเสียงพยัญชนะบางตัวไม่ชัดหรือออกเสียงเพี้ยนไปออกเสียง ร ล ไม่ชัดหรือเด็กบางคนก็ไม่ออกเสียงตัวสะกดของคำนั้นๆ
สาเหตุ
1.สาเหตุของอาการพูดไม่ชัดอาจจะเป็นผลมาจากอวัยวะในร่างกายผิดปกติซึ่งอาจจะเป็นความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิดอย่างเช่น ลิ้นไก่สั้น ฟันหลอ ปากแหว่งเพดานโหว่ เป็นต้น
2. เด็กอาจจะเกิดการเลียนแบบ อย่างเช่น เด็กอาจจะมีน้องแล้วน้องยังพูดไม่ชัด เวลาที่เล่นกับน้องมาก ๆ ก็อาจจะติดน้องมา หรืออาจจะเป็นเพราะเด็กตั้งใจเลียนแบบน้องเพื่อความสนุกสนาน พอนานเข้าก็ติด หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ เห็นน้องทำแล้วน่ารักพ่อแม่รักเอ็นดูน้องก็เลยเอาอย่างบ้าง พ่อแม่จะได้รักตัวเองเหมือนน้อง
3. ผู้ใหญ่แสดงออกทางบวกเวลาที่เด็กพูดไม่ชัดเด็กก็เลยคิดว่าไม่ใช่สิ่งที่ผิด
4. เด็กอาจจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่พูดภาษาไทยไม่ชัด เช่น เด็กอาจอยู่ในครอบครัวของคนที่มีพื้นเพอยู่ต่างจังหวัด ที่ใช้ภาษาท้องถิ่นพูดคุยสื่อสารกันในครอบครัว พ่อแม่พูดไทยภาคกลางได้นิดหน่อย หรือพูดไม่ชัดเด็กก็เลยติดสำเนียงมาจากพ่อแม่ ผนวกกับการไม่มีใครสอนเวลาที่เขาพูดไม่ชัด หรือการออกเสียงให้ถูกต้องเด็กก็เลยกลายเป็นเด็กพูดไม่ชัด

การรักษา
เรื่องการพูดไม่ชัดสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กเกือบทุกคนค่ะ  ถือเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของเด็กในช่วงวัยกำลังหัดเดิน และอาการเหล่านี้จะหายไปเองเมื่ออายุ 5 ปีขึ้นไป แต่ถ้าเด็กอายุเกิน 5 ปีแล้ว ยังพูดไม่ชัดถือว่าลูกของคุณมีอาการผิดปกติอยู่แบบนี้ไม่ดีแน่ต้องรีบปรึกษาคุณหมอแล้วค่ะ

 

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : Inhabitat

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/