ลูกพูดจาหยาบคาย เป็นปัญหาที่คุณแม่คุณพ่อปวดหัวใช่ไหมคะ? หากลูกน้อยของคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยที่กำลังหัดพูด หรือ ลูกน้อยบางคนอาจจะเริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาล ปัญหาหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นั่นคือ การพูดคำหยาบหรือคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ไม่สุภาพ ซึ่งพ่อแม่ก็ปวดหัว นึกไปนึกมาเราเองก็ไม่ได้สอน แล้วลูกน้อยเอาคำพูดแบบนี้มาจากไหน รวมถึงจะรับมือยังไงดีล่ะ

วิธีรับมือกับ ลูกพูดจาหยาบคาย ควรทำดังนี้..

  1. พ่อแม่ต้องสำรวนตนเองก่อนเป็นอันดับแรก ว่าเราพูดคำหยาบให้ลูกน้อยได้ยินบ่อย ๆ หรือไม่ ไม่ได้พูดจาด้วยคำหยาบคายเหล่านั้น
  2. สกัดดาวรุ่ง เมื่ออยู่ในเหตุการณ์อะไรที่มีการพูดคำหยาบ คำไม่สุภาพ ให้ใช้ช่วงนี้สอนลูกว่า การพูดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่เอามาเป็นเยี่ยงอย่าง และควรใช้คำพูดแบบไหนถึงจะดี
  3. เมื่อพบว่าลูกน้อยพูดคำหยาบอีกครั้ง ทั้งที่เตือนแล้ว พ่อแม่ลองทำนิ่ง ๆ สังเกตอาการว่าลูกน้อยจะทำยังไง แต่หากยังพูดซ้ำอีก ให้กำชับว่าการพดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่น่ารัก และควรใช้คำพูดแบบไหนถึงจะน่ารัก
  4. ชมเชย หากพบว่าลูกน้อยทำอะไรดีๆ พ่อแม่ควรชมลูกบ้าง แต่ไม่ใช่ชมพร่ำเพื่อ การเห็นเขาทำสิ่งดี ๆ ก็ต้องชม เพื่อให้เขารู้ว่าการทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ดี และสามารถทำได้ต่อไปอีก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก