ลูกพูดจาหยาบคาย เป็นปัญหาที่คุณแม่คุณพ่อปวดหัวใช่ไหมคะ? หากลูกน้อยของคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยที่กำลังหัดพูด หรือ ลูกน้อยบางคนอาจจะเริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาล ปัญหาหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ลูกพูดจาหยาบคาย

นั่นคือ การพูดคำหยาบหรือคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ไม่สุภาพ ซึ่งพ่อแม่ก็ปวดหัว นึกไปนึกมาเราเองก็ไม่ได้สอน แล้วลูกน้อยเอาคำพูดแบบนี้มาจากไหน รวมถึงจะรับมือยังไงดีล่ะ

 

วิธีรับมือกับ ลูกพูดจาหยาบคาย ควรทำดังนี้..

1.พ่อแม่ต้องสำรวนตนเองก่อนเป็นอันดับแรก ว่าเราพูดคำหยาบให้ลูกน้อยได้ยินบ่อย ๆ หรือไม่ ไม่ได้พูดจาด้วยคำหยาบคายเหล่านั้น

2.สกัดดาวรุ่ง เมื่ออยู่ในเหตุการณ์อะไรที่มีการพูดคำหยาบ คำไม่สุภาพ ให้ใช้ช่วงนี้สอนลูกว่า การพูดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่เอามาเป็นเยี่ยงอย่าง และควรใช้คำพูดแบบไหนถึงจะดี

3.เมื่อพบว่าลูกน้อยพูดคำหยาบอีกครั้ง ทั้งที่เตือนแล้ว พ่อแม่ลองทำนิ่ง ๆ สังเกตอาการว่าลูกน้อยจะทำยังไง แต่หากยังพูดซ้ำอีก ให้กำชับว่าการพดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่น่ารัก และควรใช้คำพูดแบบไหนถึงจะน่ารัก

Sponsored

4.ชมเชย หากพบว่าลูกน้อยทำอะไรดีๆ พ่อแม่ควรชมลูกบ้าง แต่ไม่ใช่ชมพร่ำเพื่อ การเห็นเขาทำสิ่งดี ๆ ก็ต้องชม เพื่อให้เขารู้ว่าการทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ดี และสามารถทำได้ต่อไปอีก

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/