เมื่อลูกน้อยถูกขลิบ สำหรับทารกเพศชาย เมื่อหลังคลอด ถ้าคุณแม่สังเกตดี ๆ อวัยวะเพศของลูก อาจจะบวมในช่วงชั่วโมง หรือ วันแรก ๆ หลังคลอด เนื่องจากในตัวลูกยังคงมีฮอร์โมนของแม่หลงเหลืออยู่ คุณอาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น (และอาจจะใช้สบู่อ่อนๆ สักเล็กน้อย) เช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูก เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อย ๆ เพื่อให้บริเวณอวัยวะเพศของลูกแห้งที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยเฉพาะหากลูกของคุณได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

เมื่อลูกน้อยถูกขลิบ

ทัศนคติต่อเรื่องการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศกำลังเปลี่ยนแปลงไปเมื่อไม่นานมานี้ ยึดถือปฏิบัติกันเป็นประจำโดยเป็นที่ยอมรับของทั้งพ่อแม่และตัวแพทย์เอง แต่ปัจจุบันนี้ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเป็นเรื่องที่ได้รับการพิจารณากันมากขึ้น เหตุผลส่วนใหญ่ สำหรับผู้ที่ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ได้แก่ วัฒนธรรม ศาสนา ความสวยงาม หรือแม้กระทั่งพ่อต้องการให้ลูกขลิบตามพ่อ แม้ว่าจะมีงานวิจัยบางชิ้นระบุว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอวัยวะเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ แต่ก็ต้องมีการค้นคว้าวิจัยให้มากกว่านี้ถึงจะยืนยันได้ หากคุณต้องการให้ลูกขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เวลาที่ดีที่สุดควรจะเป็นก่อนที่ลูกจะออกจากโรงพยาบาล หรือ ทำเสียแต่สัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด

การดูแล  คุณควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นเช็ดถูทำความสะอาดให้ลูก จนกว่าแผลขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศจะหายดี โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณสองสามวันไปจนถึงหนึ่งสัปดาห์ ระมัดระวังในการแตะต้องบริเวณอวัยวะเพศของลูกในช่วงสองสามวันแรก หลังจากที่ขลิบหนังหุ้มปลาย เนื่องจากลูกอาจจะรู้สึกเจ็บมาก

การใช้ยา  ใช้เจลหรือขี้ผึ้งทา เพื่อช่วยป้องกันบริเวณอวัยวะเพศ จากการเสียดสีกับผ้าอ้อม ระหว่างที่แผลกำลังจะหาย

ความกังวล  หมั่นคอยดูว่าแผลที่ขลิบ นั้น มีเลือดออกหรือมีอาการของการติดเชื้อหรือไม่ คุณควรจะพาลูกไปพบแพทย์ หากบริเวณอวัยวะเพศของลูกมีน้ำเหลืองซึม บวม แดง ร้อน หรือดูเหมือนว่าลูกเจ็บมาก หรือ แผลทำท่าว่าจะไม่หาย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์