เมื่อลูกน้อยถูกขลิบ สำหรับทารกเพศชาย เมื่อหลังคลอด ถ้าคุณแม่สังเกตดี ๆ อวัยวะเพศของลูก อาจจะบวมในช่วงชั่วโมง หรือ วันแรก ๆ หลังคลอด เนื่องจากในตัวลูกยังคงมีฮอร์โมนของแม่หลงเหลืออยู่ คุณอาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น (และอาจจะใช้สบู่อ่อนๆ สักเล็กน้อย) เช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูก เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อย ๆ เพื่อให้บริเวณอวัยวะเพศของลูกแห้งที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยเฉพาะหากลูกของคุณได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

เมื่อลูกน้อยถูกขลิบ

เมื่อลูกน้อยถูกขลิบ

ทัศนคติต่อเรื่องการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศกำลังเปลี่ยนแปลงไปเมื่อไม่นานมานี้ ยึดถือปฏิบัติกันเป็นประจำโดยเป็นที่ยอมรับของทั้งพ่อแม่และตัวแพทย์เอง แต่ปัจจุบันนี้ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเป็นเรื่องที่ได้รับการพิจารณากันมากขึ้น เหตุผลส่วนใหญ่ สำหรับผู้ที่ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ได้แก่ วัฒนธรรม ศาสนา ความสวยงาม หรือแม้กระทั่งพ่อต้องการให้ลูกขลิบตามพ่อ แม้ว่าจะมีงานวิจัยบางชิ้นระบุว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอวัยวะเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ แต่ก็ต้องมีการค้นคว้าวิจัยให้มากกว่านี้ถึงจะยืนยันได้ หากคุณต้องการให้ลูกขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เวลาที่ดีที่สุดควรจะเป็นก่อนที่ลูกจะออกจากโรงพยาบาล หรือ ทำเสียแต่สัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด

การดูแล  คุณควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นเช็ดถูทำความสะอาดให้ลูก จนกว่าแผลขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศจะหายดี โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณสองสามวันไปจนถึงหนึ่งสัปดาห์ ระมัดระวังในการแตะต้องบริเวณอวัยวะเพศของลูกในช่วงสองสามวันแรก หลังจากที่ขลิบหนังหุ้มปลาย เนื่องจากลูกอาจจะรู้สึกเจ็บมาก

การใช้ยา  ใช้เจลหรือขี้ผึ้งทา เพื่อช่วยป้องกันบริเวณอวัยวะเพศ จากการเสียดสีกับผ้าอ้อม ระหว่างที่แผลกำลังจะหาย

Sponsored

ความกังวล  หมั่นคอยดูว่าแผลที่ขลิบ นั้น มีเลือดออกหรือมีอาการของการติดเชื้อหรือไม่ คุณควรจะพาลูกไปพบแพทย์ หากบริเวณอวัยวะเพศของลูกมีน้ำเหลืองซึม บวม แดง ร้อน หรือดูเหมือนว่าลูกเจ็บมาก หรือ แผลทำท่าว่าจะไม่หาย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/