คุณกำลังเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมฟัง ซึ่งทำให้รู้สึกหนักใจใช่ไหม เรามาดูกันสิว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ลูกไม่ยอมฟัง ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเกิดจากตัวของคุณพ่อคุณแม่เองก็ได้ ดังนั้นไปดูกันเลยจะได้แก้ไขได้ถูกวิธีนั่นเอง

10 สาเหตุ ที่ทำให้ลูกไม่ยอมฟังคุณพ่อคุณแม่

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ยอมฟัง ก็มี 10 ข้อที่พบบ่อยที่สุดดังนี้

1.คุณพ่อคุณแม่มีแต่คำสั่งห้าม

คุณพ่อคุณแม่ลองคิดูสิว่ามันน่าเบื่อมากแค่ไหนที่ในแต่ละวันเจอแต่คำสังห้ามไปเสียทุกอย่าง อย่าทำแบบนี้นะ อย่าปีนโต๊ะ ไม่ทำแบบนั้น ไม่เอา ถ้าคุณเป็นลูกน้อยคุณจะมีความรู้สึกอย่างไร รำคาญ ไม่ทำตาม และอยากต่อต้านไปเสียเลย ดังนั้นลองเปลี่ยนมาใช้คำพูดที่อ่อนลง แทนที่จะบอกลูกว่าให้ลูกเลิกส่งเสียดัง มาเป็นคำว่า แม่อยากให้หนูเบาเสียงลงหน่อยได้ไหมจ๊ะ จะทำให้เขารู้สึกว่าคุณขอร้องมากกว่าสั่ง

2.เวลาที่ลูกน้อยทำอะไรคุณพ่อคุณแม่มักชอบจับผิด

เป็นเรื่องที่น่าอึดอัดมากที่สุดเวลาที่ลูกน้อยทำอะไรแล้วเจอแต่คำดุ หรือข้อห้ามจากพ่อแม่ตลอดเวลา เพราะไม่มีใครชอบโดนจับผิดตลอดเวลาไม่ว่าจะทำอะไรก็เจอแต่สายตาพิฆาตของคุณแม่ ดังนั้นลองใช้วิธีการเปลี่ยนมาชื่นชมลูกน้อยให้มากกว่าเดิม เมื่อเขารู้ว่าทำสิ่งไหนที่คุณชอบเขาจะได้รับคำชม ตัวเขาเองก็จะพยายามทำแต่สิ่งที่คุณชอบ เพื่อที่จะได้รับคำชื่นชมจากคุณนั่นเอง

3.ดุหรือตักเตือน โดยไม่บอกเหตุผลแก่ลูกน้อย

การบอกกล่าวหรือดุเขาโดยไม่ได้บอกเหตุผล หรือผลที่ตามมานั้นเป็นคำพูดที่ไม่มีน้ำหนัก ลูกน้อยเห็นภาพไม่ชัดเจนเขาก็จะทำผิดบ่อยครั้ง เช่น อย่าทำแบบนี้อีกนะเป็นคำสั่งที่ไม่ได้บอกว่าถ้าเขาทำอีกจะเกิดไรขึ้นหรือมีบทลงโทษอะไรบ้าง เขาจะไม่สามารถประเมินสถานการณ์หลังจากนี้ได้ หรือถ้ามีบทลงโทษคุณเองต้องหนักแน่นอนในคำพูดเหล่านั้นเช่น ถ้าลูกไม่นกินข้าว คุณแม่จะไม่ให้กินขนม แม่ว่าเขาจะตื้อ งอแง หรืออาลวาดก็ตาม ไม่อย่างนั้นลูกอาจย้อนกลับมาหาคุณได้ว่าทำไมวันก่อนยังกินได้เลย

4.เวลาที่คุณพูดสอนหรือดุ ไม่มองหน้าลูก

คุณมักจะไม่ค่อยมองหน้าลูกเวลาที่สอนหรือดุลูกหรือเปล่า รวมถึงอยู่ห่างจากลูกมากเกินไป เพราะยิ่งอยู่ไกลลูกมากเท่าไหร่นั้น ลูกน้อยก็จะได้ยินเสียงคุณน้อยลง จึงทำให้เขาไม่ค่อยฟัง เพราะคิดว่าคุณกำลังดุเขาแบบไม่จริงจังมากนัก

5.การดุ หรือสอนมีบทลงโทษที่ไม่แน่นอน

ข้อกำหนด หรือบทลงโทษที่ไม่แน่นอน หรือแต่ละครั้งไม่เหมือนกันนั้นอาจทำให้ลูกน้อยสับสน ตัวอย่างเช่น พี่น้องทะเลาะกันวันนี้อาจเป็นวันที่คุณอารมณ์ดีและใช้วิธีจัดการด้วยการตักเตือนให้พี่ขอโทษน้อง พออีกวันหนึ่งคุณอาจอยู่ในช่วงอารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดกลับทำโทษคนพี่ด้วยความรุนแรง หากเป็นเช่นนั้นเขาก็จะไม่เชื่อฟังและต่อต้านคุณ

6.คุณมีความลำเอียง และไม่มีเหตุผลมากพอ

เกิดขึ้นบ่อยกับบ้านที่มีลูกน้อย 2 คน ด้วยพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่แสดงออกถึงความลำเอียงไม่เสมอภาค เช่น คุณตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กับลูกคนเล็ก แต่กับลูกคนโตคุณคิดแค่ว่าเขาทำเองได้เขาโตแล้ว แล้วเขาจะรู้สึกอย่างไร เด็กอยู่ด้วยกัน 2 คนคุณเลือกที่จะปฏิบัติแค่คนเดียว อย่างไรเสียลูกคนโตก็ยังรู้สึกน้อยใจอยู่ดี คุณแม่จะต้องยกเหตุมาอธิบายการกระทำเหล่านั้นให้เขาเข้าใจด้วย ไม่ใช่คิดไปเองฝ่ายเดียว

Sponsored

7.การที่คุณบีบลูกไม่ได้ให้ทางเลือกแก่ลูก

ไม่มีอะไรที่จะได้ดั่งใจคุณ และเปะไปเสียหมดทุกอย่าง การเลี้ยงลูกไม่ได้มีข้อกำหนดหรือกฎตายตัว ดังนั้นคุณต้องเลือกที่จะอะลุ่มอล่วยให้ทางเลือกแก่เขาบ้าง เช่นลูกน้อยป่วยแต่อยากกินไอติม แทนที่จะถ้าลูกว่าไม่ได้เพราะแม่ไม่ให้กิน มาเป็น หนูป่วยอยู่ให้หายก่อนค่อยกิน หรือวันนี้เรามากินอย่างอื่นก่อนไหม จะดีกว่าการคุณคอยแต่ห้ามหรือกดดันลูก

8.คุณไม่มีการบอกล่วงหน้าเพื่อให้เขาได้เตรียมตัว

การบอกล่วงหน้า หรือเตือนเขา ทำให้เขาได้รู้ว่าอีกสักหน่อยจะต้องทำอะไร หรือหากทำเช่นนี้แล้วผลจะออกมาเป็นเช่นไร ตัวอย่างเช่น กาน้ำร้อนหากลูกกดโดยไม่มีแม่อยู่ด้วยหนูอาจโดนน้ำร้อนลวกมือได้

9.ไม่ฟังและไม่เคารพการตัดสินใจของลูก

การที่คุณอยากให้เขาได้เรียนรู้ต้องฟังและเคารพการตัดสินใจของเขาด้วย ตัวลูกน้อยเองก็ต้องการที่จะเรียนรู้ผลลัพธ์ในสิ่งที่ตนเองเลือก และผลที่จะตามมาเช่นกัน ถ้ามัวห้าม หรือเอาตามความคิดของคุณเขาก็ไม่รู้อยู่ดีว่าถ้าทำแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้น

10.คำพูดของคุณไม่มีการแยกน้ำเสียง

แม้ว่าการพูดเสียงดังจะช่วยให้ลูกฟังคุณก็ตาม แต่การแยกน้ำเสียงจะช่วยให้เขาเข้าใจมากขึ้น ดังนั้นลองพูดแบบแยกน้ำเสียงให้ชัดเจนดู แล้วเขาจะฟังคุณมากขึ้นแน่นอน

ทุกการกระทำของคุณพ่อคุณแม่ย่อมส่งผลต่อการเรียนรู้และการจดจำของลูกน้อยเสมอ ดังนั้นหากลูกไม่ค่อยฟังก็ลองพิจารณาดูสิว่า เป็นเพราะคุณมักจะทำตามที่เราได้กล่าวมา 10 ข้อนี้หรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องปรับเปลี่ยนใหม่แล้วล่ะ เพื่อให้ลูกฟังคุณมากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง