เมื่อลูกน้อยร้องไห้ไม่หยุด เมื่อทารก วัยแรกคลอด ร้องไห้ตลอดเวลา คุณแม่มือใหม่ ทั้งหลายคงเป็นกังวลอย่างมาก.. ไม่รู้ว่าลูกรักร้องไห้เป็นอะไร ต้องการอะไร หรือว่ามีภาวะสุขภาพ แทรกซ้อน  หรือไม่ ซึ่งการร้องไห้ของเด็กทารกนั้น มีความต้องการ อะไรบางอย่าง หรืออยู่ในสภาวะที่ไม่สบายตัว เช่น หิว เจ็บปวด ไม่สบาย ฯลฯ

เมื่อลูกน้อยร้องไห้ไม่หยุด

เมื่อลูกน้อยร้องไห้ไม่หยุด

เมื่อทารกร้องไห้ คุณพ่อ คุณแม่ ควรพยายามหาสาเหตุที่เป็นไปได้ เพราะว่าลูกพูดไม่ได้ จึงสามารถ สังเกต ได้จากอาการร้องไห้ และแก้ไขภาวะที่อาจทำให้ลูกรัก รู้สึกไม่สบาย ได้แก่

  1. ตอบสนอง ต่อเสียงร้องไห้ด้วย สัมผัสทางกาย ที่เหมาะสม เช่นการอุ้ม การกล่อม การไกวเปล ฯลฯ
  2. คิดถึง สาเหตุเบื้องต้น เช่น หิว หนาว หรือร้อนเกินไป เสื้อผ้า หรือผ้าที่ห่อหุ้มแน่นเกินไป มีสิ่งกระตุ้น เช่น เสียงหรือแสงที่มากเกินไป
  3. เปลี่ยนวิธีการให้นม ให้คุณแม่สังเกตว่าการให้นมแบบไหนที่ลูกรู้สึกสบายตัวที่สุด เช่นจับนอนดูดนม หรืออุ้มดูดนม
  4. ให้ทารกเรอ เอาลมในกระเพาะออกหลังจาก ดูดนม โดยการ อุ้มพาดบ่า ด้วยความระมัดระวัง หรือให้ นั่งบนตัก  แล้วลูบหลังเบา ๆ อาจจะนวดท้องเบา ๆ วนตามเข็มนาฬิกา หากทารกดูดนมจากขวดนม ควรปรับท่าทาง ให้ทารกดูดนมได้สะดวก โดยไม่ดูดลมเข้าไป

แต่ถ้าหากทารกยังร้องไห้ติดต่อกันไม่หยุด และมีอาการ ท้องเสีย หรือมีเลือดปนออกมาพร้อมกับ การขับถ่าย มีไข้ ผื่นขึ้นตามตัว ไม่ยอมดูดนม หรือ ดูดนมน้อยมาก เสียงร้องของทารกฟังดูแปลกๆ ผิดปกติ หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย คุณพ่อคุณแม่ ควรพาทารกไป พบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ ของความเจ็บป่วยนั้น

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/