ปากมดลูกไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ปากมดลูกเปิดก่อนกำหนด และเมื่อปากมดลูกเปิดก่อนก็จะนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนด โดยมีอันตรายและมีความน่าสนใจอย่างไร ลองติดตามดูนะคะ

ปากมดลูกไม่แข็งแรง คืออะไร

ภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรง หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Cervical insufficiency นั่นก็คือ ภาวะความผิดปกติของโครงสร้างปากมดลูก ทำให้ปากมดลูกเปิดโดยที่ไม่ได้มีอาการเจ็บครรภ์เกิดขึ้นก่อน เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่แท้งหรือมีการคลอดก่อนกำหนดนั่นเอง

ภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรงเกิดขึ้นจากสาเหตุใด

สาเหตุหลัก จะแบ่งได้ 2 สาเหตุ คือ

  1. เกิดจากตัวคุณแม่ที่ปากมดลูกไม่แข็งแรงตั้งแต่กำเนิด โดยอาจมีความผิดปกติของคอลลาเจนบริเวณปากมดลูก หรือมีความผิดปกติในรูปร่างของตัวมดลูก
  2. เคยบาดเจ็บจากการผ่าตัดอื่น ๆ ที่บริเวณปากมดลูกมาก่อน เช่น เคยคลอดบุตรมาก่อนหลายท้อง เคยไปขยายปากมดลูกเพื่อทำหัตถการในโพรงมดลูก หรือเคยเข้ารับการรักษามะเร็งปากมดลูก มีการจี้หรือตัดให้ปากมดลูกสั้นลง

อาการใดที่เข้าข่ายภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรง

หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรงนี้ อาจจะมีอาการหรือไม่มีอาการก็ได้ ถ้ามีอาการก็จะแสดงออกเพียงเล็กน้อย เช่น ปวดหน่วงๆ ในอุ้งเชิงกราน หรือปวดคล้ายอาการก่อนเป็นประจำเดือน หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ อาการที่แสดงนี้มักจะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าโครงสร้างของปากมดลูกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนี้มักจะเกิดก่อนถึงกำหนดคลอดหลายสัปดาห์

จะรู้ได้ยังไงว่ามีภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรง

โดยส่วนมากแล้วหากคุณแม่ฝากครรภ์แต่เนิ่น ๆ เมื่อตรวจคัดกรองแล้ว ก็จะรู้ได้ว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ โดยคุณหมอจะอัลตร้าซาวด์ เพื่อดูว่าปากมดลูกนิ่มหรือบางลงหรือไม่ แต่จะมีอีกกลุ่มที่พบได้ เพราะมีอาการบ่งบอกว่าเกิดความผิดปกติแบบรู้สึกหนักๆ ถ่วงๆ บริเวณปากมดลูกหรือมีมูกเลือดออกจากทางช่องคลอด ซึ่งนั่นก็ทำให้คุณหมอตรวจเจอได้ก่อนที่จะถึงขีดอันตรายได้ ส่วนอีกหนึ่งกรณีจะเป็นแบบกรณีฉุกเฉิน โดยอาการจะชัดเจนมาก เมื่อมาถึงมือหมอก็อาจจะแท้งไปแล้ว

เราจะเห็นว่าภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรงนั้นเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ จึงเป็นความอันตรายที่คุณแม่ควรเฝ้าระวังให้ดี ดังนั้น การฝากท้องตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ และเข้ารับการตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นวิธีที่ทำให้คุณแม่ไม่ตกอยู่ในภาวะครรภ์เสี่ยงได้ดีที่สุดนะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง