ในบางครั้ง การป้อนนมให้ลูกอาจใช้เวลานานกว่าที่ลูกจะดูดนมหมด ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายจึงมองหาตัวช่วย โดยการใช้ ที่จับขวดนม เพื่อช่วยป้อนนมลูกแทนมือแม่ ซึ่งทำให้คุณแม่มีเวลาทำอย่างอื่นได้มากขึ้น และในปัจจุบันที่จับขวดนมได้ถูกออกแบบมาให้มีรูปแบบที่หลากหลายตามแต่คุณแม่จะเลือกใช้กันอีกด้วย ทั้งนี้อุปกรณ์จับขวดนมคืออะไรและใช้ดีจริงหรือ เราไปทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า

ที่จับขวดนม คืออะไร?

อุปกรณ์จับขวดนม คือที่ประคองขวดนม ใช้แทนมือแม่ หรือคนป้อน เพราะเด็กยังเล็กไม่สามารถถือขวดนมได้ด้วยตนเอง หรือสามารถถือได้เองบ้างแต่ไม่ถนัดนัก จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยเพื่อให้คุณแม่ไม่ต้องเหนื่อยมากนัก และยังมีเวลาว่างทำสิ่งอื่นๆ มากขึ้นอีกด้วย

ที่จับขวดนม ช่วยในการเลี้ยงลูกได้อย่างไร

อุปกรณ์จับขวดนม สามารถช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกได้อย่างไรบ้าง มาดูกัน

1.ใช้แทนมือแม่

สามารถนำมาใช้แทนมือแม่ได้ดี โดยในขณะที่ลูกดูดนมอยู่ คุณแม่ก็สามารถอยู่ข้างๆ ลูกพร้อมทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อย่างสะดวก เช่น ทานข้าว อ่านหนังสือ หรือทำงาน เพราะใช้ตัวช่วยอย่างที่จับขวดนมนั่นเอง

2.แก้ปัญหาท้องอืด

ในกรณีที่เด็กจับขวดนมเองได้แต่ยังไม่ค่อยดีนัก จึงทำให้การดูดนมจากขวดนั้นทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ซึ่งส่งผลให้เด็กมีอาการท้องอืด เนื่องจากดูดลมเข้าไปในท้องมากจนเกินไป โดยการใช้อุปกรณ์จับขวดนมช่วยนั้น ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

3.เสริมสร้างพัฒนาการลูก

ในปัจจุบัน ที่จับขวดนมถูกผลิตออกมาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งช่วยเสริมสร้างพัฒนาการแก่ลูกได้ เช่น อุปกรณ์จับขวดนมแบบลูกบอล นอกจากจะมีรูปทรงที่จับง่ายถนัดมือเด็กแล้ว ยังช่วยให้ลูกได้ฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กอีกด้วย

อุปกรณ์จับขวดนม มีกี่แบบ

ในท้องตลาดได้ผลิตอุปกรณ์จับขวดนมออกมาหลากหลายแบบ ดังต่อไปนี้

1.หมอนจับขวดนม

อุปกรณ์จับขวดนมที่ออกแบบมาในรูปของหมอนสามเหลี่ยม โดยมีแขนสองข้างไว้คอยหนีบข้างลำตัวเด็ก และมีรูตรงกลางสำหรับใส่ขวดนม หมอนนี้เหมาะกับเด็กวัย 5 เดือนขึ้นไป และเมื่อเขย่าจะมีเสียงกระดิ่งเพื่อฝึกทักษะการฟังให้กับลูกด้วย

Sponsored

2.ลูกบอลจับขวดนม

ลูกบอลสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะใช้จับขวดนมไม่ให้หล่นกระแทกพื้นแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นของเล่น ให้ลูกกัดหรือขยำเล่นเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมือได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ลูกสนุกสนานและมีความสุขกับการดื่มนมมากขึ้น

3.หูจับขวดนม

ลักษณะเป็นหูสองข้าง ไว้สวมเข้ากับขวดนมลูก มีให้เลือกใช้ตามขนาดของขวดนม สีสันสดใส เนื้อพลาสติกแข็งแรงและทนทาน ทำความสะอาดง่าย ช่วยให้เด็กๆ ถือขวดนมดื่มเองได้อย่างง่ายดาย

4.แบบที่ใช้กับรถเข็น

อุปกรณ์จับขวดนมที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้ในรถเข็นหรือคาร์ซีท ใช้ได้กับขวดนมทั่วไป แต่ไม่ควรใช้ขณะที่ตัวรถกำลังเคลื่อนที่ เพราะอาจทำให้เด็กได้รับอันตราย

แม้ว่าการใช้ที่จับขวดนม จะทำให้ลูกๆ สามารถถือขวดนมเองได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกดื่มนมเองตามลำพัง เพราะลูกก็ยังต้องการความอบอุ่นจากคุณแม่ โดยเฉพาะเด็กในวัย 6-9 เดือน ดังนั้นในขณะที่ลูกดูดนม คุณแม่ควรนั่งใกล้ๆ ให้เขาและคุณแม่สามารถจับมือ หรือสัมผัสกันได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลูกจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น กรณีที่ลูกเกิดสำลักนม และที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกหลับคาขวดนม เพราะจะทำให้ลูกฟันผุได้ ซึ่งจะทำให้ยุ่งยากและต้องเสียเงินในการรักษาฟันอย่างมาก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ