นมทุกชนิดล้วนมีไขมันเป็นส่วนประกอบ แต่ไขมันที่ดีที่สุดสำหรับลูกก็คือ ไขมันในนมแม่ นั่นเอง โดยไขมันในนมแม่ดีอย่างไร ทำไมจึงมีประโยชน์มากกว่าไขมันจากนมชนิดอื่น ก็ต้องมาดูความแตกต่างกันเลย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาบอกต่อคุณแม่กันดังนี้

ไขมันในนมแม่ แตกต่างจากนมชนิดอื่นอย่างไร

หากพูดถึงความแตกต่าง ระหว่างไขมันที่พบในนมแม่กับนมชนิดอื่น ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ย่อยง่าย และสามารถถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วกว่า อีกทั้งยังเป็นไขมันชนิดดี ที่จำเป็นต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว และการเจริญเติบโตของลูกอีกด้วย โดยไขมันชนิดนี้ก็พบได้ในนมชนิดอื่นเช่นกัน เพียงแต่พบน้อยมาก และเกาะอยู่ในตำแหน่งอื่นที่ย่อย และถูกดูดซึมได้ยากกว่า  จึงได้มีการเติมไขมันชนิดนี้เข้าไป แต่ก็ยังไม่ได้ประโยชน์เท่ากับนมแม่อยู่ดี เพราะจะไปจับตัวกับแคลเซียม ทำให้ไขมันไม่ถูกดูดซึมนั่นเอง

ประโยชน์ของไขมันที่พบในนมแม่

สำหรับประโยชน์ของไขมันที่พบในนมแม่ ก็มีดังนี้

1.ทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี เพราะไขมันในนมแม่ย่อยง่าย และถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้ลูกได้รับไขมันชนิดดีอย่างเพียงพอ และมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสมตามเกณฑ์

2.เสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง ด้วยโอเมก้า 3,6,9 DHA และ ARA ซึ่งจะทำให้ลูกมีความฉลาด ไอคิวสูง และมีพัฒนาการที่สมวัยมากขึ้น

3.บำรุงจอประสาทตา ช่วยในการมองเห็น ทำให้ลูกมีสายตาดีและมองเห็นได้ชัดเจน

4.ไม่ทำให้อ้วน หรือผอมจนเกินไป เพราะไขมันในนมแม่ จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของเด็ก ดังนั้นเด็กที่ดื่มนมแม่จึงมักจะไม่ค่อยมีปัญหาอ้วนมากนัก ต่างจากเด็กที่ดื่มนมผสม ซึ่งมักจะมีน้ำหนักตัวเกินได้ง่าย

Sponsored

5.ช่วยให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ในระยะยาว เพราะได้รับไขมันที่ดีตั้งแต่เด็ก

นมแพะ นมที่มีไขมันตำแหน่งเดียวกับนมแม่

นมแพะ เป็นนมชนิดเดียว ที่มีไขมันดีอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับนมแม่ จึงสามารถนำมาเสริมให้กับลูกในช่วงปฐมวัยได้ แม้ว่าปริมาณของไขมันจะมีน้อยกว่า แต่เมื่อเทียบกับนมชนิดอื่นนอกจากนมแม่  แล้วก็เป็นนมที่ย่อยและดูดซึมง่ายกว่า  โดยนมแพะก็จะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองได้ดีเช่นกัน ดังนั้นหากให้ลูกหย่านมแม่แล้ว นมแพะก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่เหมาะจะนำมาเสริมให้กับลูกรักมากที่สุด  ไขมันในนมแม่เป็นไขมันที่ดีที่สุด ดังนั้นควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ นานเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี และเป็นจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่สมวัยแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง และพร้อมที่จะเรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ และถึงแม้ว่าลูกจะหย่านมแล้ว ก็อย่าลืมเสริมไขมันชนิดดีให้กับลูกต่อไป ด้วยนมแพะกันด้วย

อ้างอิง

Martinez-Ferez et al., 2005, Bongers, Straarup

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม