ลูกในท้องหัวใจเต้นเร็ว โดยแม่ท้องท่านนี้มีอายุครรภ์ 30 สัปดาห์ 5 วัน คุณหมอได้ตรวจพบว่า เด็กในท้องมีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วกว่าปกติ คือ 170+ ต่อนาที

ลูกในท้องหัวใจเต้นเร็ว เพราะ แม่ท้องดื่มชานมเย็น

โดยแม่ท้องท่านนี้ได้เล่าว่าอาทิตย์ที่ผ่านมา มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะผิดปกติอะไร จนวันที่คุณหมอนัดตรวจครรภ์ ก็ตรวจตามปกติ แต่พอถึงตอนฟังเสียงหัวใจเด็ก คุณหมอก็ทักขึ้นว่าหัวใจลูกในท้องเต้นเร็วมากๆ ซึ่งปกติจะเต้นเฉลี่ยที่ 140-150 ลูกน้อยในท้องกลับเต้นมากกว่า170 ซึ่งหมอเองก็ตกใจ ส่วนคุณแม่ก็ใจหาย

คุณหมอจึงถามว่ารู้สึกเหนื่อยบ้างไหม ไม่สบายหรือไม่ ได้ทานยาอะไรไปไหม แต่แม่ท้องก็บอกว่าเปล่า คุณหมอจึงให้ใส่เครื่องฟังเสียงหัวใจในระยะยาวว่าหัวใจยังเต้นเร็วอยู่ไหม ผลปรากฏว่าหัวใจยังเต้นเร็วอยู่ คุณหมอจึงเขียนใบส่งตัวไปอีกโรงพยาบาล ซึ่งมีอาจารย์หมอด้านนี้โดยเฉพาะ

โดยในวันรุ่งขึ้น แม่ท้องได้ไปหาหมออีกโรงพยาบาลที่ถูกส่งตัวไป ซึ่งคุณหมอได้ฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ ก็ยังอยู่ที่ 160+ ดีขึ้นแต่ยังไม่ปกติ คุณหมอจึงถามทุกอย่างเกี่ยวกับการกิน ว่าแม่ท้องได้ดื่มกาแฟ ชา น้ำอัดลม อะไรพวกนี้ไหม แม่ท้องบอกไม่ได้ดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลม แต่ดื่มชานมเย็นวันละ 1 แก้ว ทุกวันตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 24 สัปดาห์

ซึ่งก่อนไปหาคุณหมอยังไม่ได้ดื่มชานม คุณหมอจึงให้ทดลองด้วยการใส่เครื่องฟังเสียงหัวใจลูกตลอด ใส่ประมาน30นาที เป็นการวัดก่อนดื่มชานมเย็น โดยหัวใจเด็กเต้นอยู่ที่ 155-160 ต่อนาที หลังจากนั้นคุณหมอก็สั่งให้ดื่มชานมเย็น ผ่านไปประมาน20นาที จึงใส่เครื่องวัดใหม่ คราวนี้วัดได้ที่170เกือบ180 จนคุณหมอเริ่มแน่ใจว่ามาจากชานมเย็นที่ดื่มเข้าไปแน่ ๆ

โดยคุณหมอได้ทดลองแบบนี้อยู่ 3 วัน ผลออกมาเหมือนกันทั้ง 3 วัน คุณหมอจึงได้สรุปว่าที่ลูกหัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น เกิดจากคาเฟอีนในชานมเย็นที่ดื่มทุกวัน ซึ่งคุณหมอได้แนะนำว่าคาเฟอีนเป็นสิ่งที่คนท้องไม่ควรดื่ม แต่สำหรับคนที่ติดมาจนขาดไม่ได้ก็อาจจะดื่มได้ แต่ไม่ใช่ทุกวัน เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ส่วนลูกน้อยในท้องต้องรอดูผลอีกทีตอนคลอดออกมาแล้ว

Sponsored

คุณแม่ชอบแชร์ จากกรุ๊ป  ทีมคนท้อง แก๊งโชว์ท้องป่องแชร์รูปลูกน้อย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้