ลูกในท้องหัวใจเต้นเร็ว โดยแม่ท้องท่านนี้มีอายุครรภ์ 30 สัปดาห์ 5 วัน คุณหมอได้ตรวจพบว่า เด็กในท้องมีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วกว่าปกติ คือ 170+ ต่อนาที

ลูกในท้องหัวใจเต้นเร็ว

ลูกในท้องหัวใจเต้นเร็ว เหตุเพราะ แม่ท้องดื่มชานมเย็น

โดยแม่ท้องท่านนี้ได้เล่าว่าอาทิตย์ที่ผ่านมา มีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะผิดปกติอะไร จนวันที่คุณหมอนัดตรวจครรภ์ ก็ตรวจตามปกติ แต่พอถึงตอนฟังเสียงหัวใจเด็ก คุณหมอก็ทักขึ้นว่าหัวใจลูกในท้องเต้นเร็วมากๆ ซึ่งปกติจะเต้นเฉลี่ยที่ 140-150 ลูกน้อยในท้องกลับเต้นมากกว่า170 ซึ่งหมอเองก็ตกใจ ส่วนคุณแม่ก็ใจหาย

คุณหมอจึงถามว่ารู้สึกเหนื่อยบ้างไหม ไม่สบายหรือไม่ ได้ทานยาอะไรไปไหม แต่แม่ท้องก็บอกว่าเปล่า คุณหมอจึงให้ใส่เครื่องฟังเสียงหัวใจในระยะยาวว่าหัวใจยังเต้นเร็วอยู่ไหม ผลปรากฏว่าหัวใจยังเต้นเร็วอยู่ คุณหมอจึงเขียนใบส่งตัวไปอีกโรงพยาบาล ซึ่งมีอาจารย์หมอด้านนี้โดยเฉพาะ

โดยในวันรุ่งขึ้น แม่ท้องได้ไปหาหมออีกโรงพยาบาลที่ถูกส่งตัวไป ซึ่งคุณหมอได้ฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ ก็ยังอยู่ที่ 160+ ดีขึ้นแต่ยังไม่ปกติ คุณหมอจึงถามทุกอย่างเกี่ยวกับการกิน ว่าแม่ท้องได้ดื่มกาแฟ ชา น้ำอัดลม อะไรพวกนี้ไหม แม่ท้องบอกไม่ได้ดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลม แต่ดื่มชานมเย็นวันละ 1 แก้ว ทุกวันตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 24 สัปดาห์

ซึ่งก่อนไปหาคุณหมอยังไม่ได้ดื่มชานม คุณหมอจึงให้ทดลองด้วยการใส่เครื่องฟังเสียงหัวใจลูกตลอด ใส่ประมาน30นาที เป็นการวัดก่อนดื่มชานมเย็น โดยหัวใจเด็กเต้นอยู่ที่ 155-160 ต่อนาที หลังจากนั้นคุณหมอก็สั่งให้ดื่มชานมเย็น ผ่านไปประมาน20นาที จึงใส่เครื่องวัดใหม่ คราวนี้วัดได้ที่170เกือบ180 จนคุณหมอเริ่มแน่ใจว่ามาจากชานมเย็นที่ดื่มเข้าไปแน่ ๆ

Sponsored

โดยคุณหมอได้ทดลองแบบนี้อยู่ 3 วัน ผลออกมาเหมือนกันทั้ง 3 วัน คุณหมอจึงได้สรุปว่าที่ลูกหัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น เกิดจากคาเฟอีนในชานมเย็นที่ดื่มทุกวัน ซึ่งคุณหมอได้แนะนำว่าคาเฟอีนเป็นสิ่งที่คนท้องไม่ควรดื่ม แต่สำหรับคนที่ติดมาจนขาดไม่ได้ก็อาจจะดื่มได้ แต่ไม่ใช่ทุกวัน เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ส่วนลูกน้อยในท้องต้องรอดูผลอีกทีตอนคลอดออกมาแล้ว

คุณแม่ชอบแชร์ จากกรุ๊ป  ทีมคนท้อง แก๊งโชว์ท้องป่องแชร์รูปลูกน้อย

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/