เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน ก็คงจะเจอกับปัญหา ลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด ซึ่งก็ทำเอาพ่อแม่แทบใจสลาย เมื่อลูกคลอดออกมาด้วยน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ ซ้ำยังต้องรักษาตัวอยู่ในตู้อบเป็นเดือน โดยวันนี้ทาง คนท้อง.com ก็จะมาแชร์เรื่องราวจากคุณพ่อท่านหนึ่ง ที่ลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด ด้วยน้ำหนักเพียง 955 กรัมเท่านั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังเจอกับเหตุการณ์เดียวกันค่ะ

ลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด ด้วยน้ำหนัก 955 กรัม

#ลุลาสาวน้อย 9 ขีด กับปาฏิหาริย์ แห่งการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด

คลอดก่อนกำหนด อายุครรภ์ 6 เดือนเศษ ( 29 สัปดาห์ ) น้ำหนัก 955 กรัม

พ่อแม่หลายๆ คน วันที่ลูกเกิดเป็นวันแห่งความสุข ได้อุ้ม ได้จูบ ได้พาลูกกลับบ้าน โพสลงโซเชี่ยลด้วยความดีใจ แต่กับเรา 3 พ่อแม่ลูกนั้น..มันไม่ใช่ เราไม่ได้อุ้ม,ไม่ได้เห็นหน้า ,ไม่ได้ถ่ายรูป ,น้อยใจทุกครั้งที่เห็นพ่อแม่คนอื่นอุ้มลูกกลับไปอยู่บ้านด้วยกัน ลูกเราน้ำหนักน้อยมาก ถุงน้ำคร่ำแตกจนทำให้ลูกในท้องไม่มีอากาศหายใจ เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดทั้งแม่และลูก มีความจำเป็นต้องผ่าออกเพื่อรักษาชีวิตแม่ไว้ มันคือความตึงเครียด ความกลัว ความสับสนแล้วถ้าเราเสียทั้งแม่และลูกหละ…

อีกทั้ง รพ.เอกชนที่ฝากท้องด้วย ประเมินค่าใช้จ่ายในการใช้ตู้อบเด็ก เดือนละประมาณ 1.2 ล้าน และไม่มีคำตอบว่าต้องนอนกี่เดือน ไม่มีการันตีว่าเด็กจะรอดมั้ย รอดมาแล้วจะสมบูรณ์แค่ไหน ไม่มีใครให้คำตอบได้ ยิ่งเพิ่มความเครียดเป็นทวีคูณ เคยร้องไห้แบบไม่มีน้ำตามั้ย… นี่แหละน้ำตาตกใน ทุกสิ่งที่คิดไว้วางแผนไว้ รพ.ที่เลือกไว้ คุณหมอที่เลือกไว้ ทุกอย่างผิดพลาดทั้งหมด ไม่ทันตั้งตัว ไม่ทันแม้แต่จะตั้งชื่อลูก… ด้วยค่าใช้จ่ายที่มหาศาล ทางเดียวเท่านั้นคือต้องหา รพ.รัฐบาลให้ลูก ก็ไม่มีสักที่ที่จะรับเคสของเรา ตู้เด็กเต็มทุกที่ มันเหมือนเราฝันไป ฝันที่ไม่อยากตื่น ทำไมเราต้องโชคร้ายมาเจอเรื่องราวแบบนี้ด้วย…

ขณะที่นั่งถอนหายใจอยู่ริมน้ำที่ รพ.อย่างหมดความหวัง อยู่ๆ ก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ปลายสายบอกว่ามี รพ. ที่พร้อมจะรับเคสเรามีตู้อบเด็กเหลือ 1 ใบสุดท้ายพอดีให้รีบมา มันเหมือนเราติดอยู่ในถ้ำมืดๆ แล้วมีคนถือไฟฉายแสงไฟสลัวๆ ที่ถ่านไกล้จะหมดจะมาช่วยเราออกไป พอถึง รพ.รัฐแห่งหนึ่ง ต้องรีบผ่าเอาลูกออก เพื่อรักษาชีวิตแม่กับลูก  และเพื่อรักษาสิทธิ์ตู้อบเด็กไว้ด้วย หากช้าจะต้องหา รพ. ใหม่ ( ซึ่งหายากมาก )

หมอเข้ามาแจ้งความเสี่ยงต่างๆนาๆ

  • แม่อาจติดเชื้อในกระแสเลือด
  • ลูกตัวเล็กมากอาจไม่รอด , พิการ , ตาบอด , หูหนวก , ติดเชื้อต่างๆ มากมาย

ให้เราเซ็นเอกสารยินยอมกับทีมแพทย์

#คลอดออกมาแล้ว รีบเข็นเข้าห้องICU

วินาทีแรกที่เห็นลูก น่าสงสารมาก ตัวเล็กหัว – เท้าเท่าขวดน้ำเปล่า 10 บาท แขน – ขาใหญ่กว่าด้ามปากกานิดเดียว นอนหายใจโรยรินอยู่ในตู้อบ โดนปิดตาส่องไฟเพราะตัวเหลือง ต่อท่อช่วยหายใจเข้าไปในลำคอ โดนเจาะเต็มตัว สายระโยงระยางเต็มตัว ผิวหนังบางจนเห็นเส้นเลือดทุกเส้น ใส่สายยางสารอาหารลงไปในกระเพาะ คงจะเจ็บมาก

จากวันนั้นถึงวันนี้ เรา 3 คนพ่อแม่ลูกผ่านอะไรกันมาเยอะ สู้มาด้วยกันจนผ่านมาทีละเรื่อง ตั้งแต่

  • ผ่าเปิดเส้นเลือดใหญ่
  • ปิดเส้นเลือดหัวใจเกิน ที่ทำให้เลือดท่วมปอด
  • ติดเชื้อในลำใส้
  • ให้เลือดเพราะค่าเลือดต่ำ 2 ครั้ง
  • เป็นโรคปอดอักเสบเรื้อรัง
  • เฝ้าระวังตาเสีย จากพิษของออกซิเจน

อยู่ICU90วัน

ลูกสู้มากๆ เพื่อให้ชีวิตน้อยๆ ของตัวเองรอด เหลือแค่เอาออกซิเจนที่ปลายจมูกออก กับดูดนมเก่งๆ ก็จะได้กลับบ้านกันพร้อมหน้าพร้อมตาสักที วันนั้นคงเป็นวันที่มีความสุขมาก

Sponsored

#ใครที่ลูกเกิดออกมาแบบปกติ คุณโคตรโชคดีมากแล้วครับ ไม่ต้องมารู้จักห้อง NICU เด็ก

ขอเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่ที่ลูกต้องคลอดก่อนกำหนด ขอให้สู้ๆเข้มแข็ง ไปหาลูกทุกวัน อย่าท้ออะไรง่ายๆ ขนาดลูกตัวแค่นั้นเค้ายังสู้เลย ทุกปัญหามีทางออก มีวิธีรักษา ขอให้เด็กเกิดก่อนกำหนดทุกชีวิตจงโชคดี แข็งแรงสมบูรณ์ปลอดภัย ได้กลับบ้านอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาพ่อแม่ลูกนะครับ

ปัจจุบันลุลา5เดือนแล้ว น้ำหนัก5kg. คุณหมอบอกว่าน้ำหนักตามทันเด็กคลอดปกติแล้ว(นมแม่ล้วน) ที่เหลือก็ฝึกพัฒนาการกันต่อไป

ก็เป็นเรื่องราวแชรประสบการณ์จากคุณพ่อท่านนี้ ที่อยากมาแชร์เป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่เจอกับปัญหาลูกคลอดก่อนกำหนดเหมือนกัน ทั้งนี้ก็ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านสู้ๆ นะคะ แล้วลูกรักของคุณจะเติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์เหมือนกับเด็กที่คลอดครบตามกำหนดอย่างแน่นอน

ขอบคุณ​ประสบการณ์​ดีๆจากคุณพ่อ​ Nueng Tanintorn

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19