ลูกพูดช้า เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าลูกจะผิดปกติหรือมีพัฒนาการช้ากว่าวัย ดังนั้นเราจะมาไขข้อข้องใจกัน ว่าปกติแล้วลูกควรพูดได้เมื่อไหร่ และแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ รวมถึงวิธีการกระตุ้นพัฒนาการ ที่จะทำให้ลูกพูดได้เร็วและเป็นไปตามวัยมากขึ้น ซึ่งก็มีข้อมูลดังต่อไปนี้

ลูกพูดช้า ทำไงดี ผิดปกติหรือไม่

โดยปกติแล้วเด็กจะพูดได้เมื่ออายุครบ 2-3 ปี แต่จะเริ่มพูดออกมาเป็นคำสั้นๆ หรือคำพยางค์เดียวตั้งแต่ช่วงวัย 9-12 เดือน ซึ่งพ่อแม่จะต้องหมั่นชวนลูกพูดคุยบ่อยๆ เพื่อให้ลูกจดจำคำศัพท์ต่างๆ และพูดตามได้นั่นเอง ดังนั้นหากลูกอายุ 2 ขวบแล้วแต่ยังไม่สามารถพูดได้ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด จะต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์และหาวิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกโดยเร็วที่สุด

วิธีกระตุ้นพัฒนาการ ด้านการพูดของเด็ก

การกระตุ้นพัฒนาการด้านการพูดให้กับลูก จะช่วยให้ลูกสามารถพูดได้เร็วขึ้นและมีพัฒนาการที่เป็นไปตามวัย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องรอให้ลูกครบ 2 ขวบก่อน โดยสามารถเริ่มกระตุ้นได้ตั้งแต่ยังเป็นทารกแบเบาะเลย ซึ่งก็มีวิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านการพูดของลูกน้อยดังนี้

1.พูดกับลูกบ่อยๆ

ลูกน้อยจะเรียนรู้ภาษาและคำพูดจากพ่อแม่ ดังนั้นจะต้องหมั่นพูดกับลูกบ่อยๆ เพื่อให้ลูกได้ซึมซับ จดจำและสามารถพูดตามได้นั่นเอง โดยช่วงแรกๆ ควรเริ่มต้นพูดกับลูกด้วยคำสั้นๆ ที่เข้าใจง่ายและเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของลูก เช่น หม่ำๆ แม่ พ่อ และเมื่อลูกอายุประมาณ 1 ปี 6 เดือน ก็เริ่มฝึกให้เขาพูดคำ 2 พยางค์ โดยเน้นเป็นคำพูดง่ายๆ ที่เข้าใจง่ายเหมือนเดิม

2.อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง โดยเฉพาะนิทาน ไม่เพียงแต่จะช่วยส่งเสริมด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ให้กับลูกเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมด้านการพูดให้กับลูกน้อยด้วย เพราะการที่พ่อแม่อ่านนิทานให้ฟัง จะทำให้เขาได้คำศัพท์ใหม่ๆ มากขึ้น และจดจำคำพูดต่างๆ มาพูดตามได้นั่นเอง โดยคุณแม่สามารถเริ่มอ่านนิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่วัย 6 เดือนกันเลย

3.เปลี่ยนโทนเสียงในการพูดที่หลากหลาย

การพูดด้วยโทนเสียงต่างๆ ที่หลากหลาย จะทำให้ลูกรู้สึกสนใจและจดจำคำพูดได้ดีกว่าการพูดด้วยโทนเสียงเดียวตลอด อีกทั้งยังทำให้ลูกรู้ด้วยว่าควรใช้โทนเสียงในการพูดแบบไหน ซึ่งก็เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการด้านการพูดให้กับลูกได้ดีมากทีเดียว

4.สบตากับลูกขณะพูด

ขณะที่พูดกับลูกอยู่นั้น คุณแม่ควรสบตากับลูกด้วย เพื่อให้ลูกตั้งใจฟังที่แม่พูดมากขึ้น ซึ่งหากคุณแม่พูดขึ้นมาเฉยๆ จะทำให้ลูกไม่รู้ว่าคุณกำลังพูดอยู่กับเขา จึงไม่ได้สนใจและจดจำคำพูดของแม่นั่นเอง

Sponsored

5.เล่นเกมฝึกภาษาและการพูด

ในลูกน้อยวัย 2 ขวบ คุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการให้กับเขาด้วยการเล่นเกมเพื่อฝึกภาษาและการพูดได้ โดยให้เลือกเกมที่เหมาะสม เช่น เกมทายภาพ โดยนำรูปภาพมาให้ลูกดูแล้วให้ลูกตอบว่าคือภาพอะไร ซึ่งเกมนี้จะช่วยฝึกได้ทั้งภาษาการพูด การจดจำ และกระตุ้นสมองให้ลูกฉลาดได้อีกด้วย

รู้ไหมนมแพะ ช่วยเสริมสร้างให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

คุณแม่รู้ไหมว่า นอกจากการฝึกพัฒนาการด้านการพูดให้กับลูกน้อยด้วยวิธีต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลย ก็คือการให้ลูกได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารอย่างครบถ้วน รวมถึงการเสริมด้วยนมที่จะช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้และพัฒนาการให้กับลูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งนมแพะก็เป็นนมที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือก เพราะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูงเพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” เช่นเดียวกับนมแม่ และยังมีไขมันชนิดดี MCT Oil  มีโปรตีนที่ย่อยง่าย รวมถึงพรีไบโอติกส์ หรือใยอาหาร และสารอาหารอีกหลายชนิด ซึ่งล้วนจำเป็นต่อการเสริมสร้างการเจริญเติบโต ใหลูกแข็งแรง เติบโตและมีพัฒนาการสมวัย ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการพูดที่ดี ไม่มีปัญหาพูดช้า ก็มาเสริมด้วยนมแพะที่มากไปด้วยประโยชน์กันเลย

ลูกพูดช้าไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ดังนั้นคุณแม่ควรส่งเสริมพัฒนาการด้านการพูดของลูกอยู่เสมอ และหากพบว่าลูกพูดช้ากว่าวัย มีพัฒนาการที่ผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อจะได้หาแนวทางแก้ไขได้ทันและถูกวิธีนั่นเอง และที่สำคัญอย่าลืมเสริมด้วยนมแพะที่มีประโยชน์ให้กับลูกรักของคุณด้วย

ค้นหาข้อมูลนมแพะ เพิ่มเติม คลิก : https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

อ้างอิง : childdevelopment, nhsaaa

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ