พฤติกรรมบางอย่างของลูก อาจไม่น่ารัก เช่น นิสัยการกัด จะด้วยสาเหตุเพราะความหมั่นเขี้ยว หรือเพราะกำลังโกรธ ซึ่งถ้าไปทำให้คนอื่นเจ็บ คงไม่ดีแน่ และคงจะดีกว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้ลูกแสดงพฤติกรรมออกมาในทาางที่ถูก ดังนั้นมาดูกันสิว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ลูกชอบกัด และจะรับมือได้อย่างไร

สาเหตุที่ทำให้ ลูกชอบกัด

เหตุผลที่ทำให้ลูกเป็นเด็กชอบกัดนั้น สามารถแบ่งออกได้ตามช่วงวัยของเด็ก ดังต่อไปนี้

1.เด็กอายุ 5-7 เดือน

เด็กวัยนี้มักชอบกัด เพราะรู้สึกไม่สบายในช่องปาก เนื่องจากฟันกำลังขึ้นซึ่งนอกจากจะทำให้รู้สึกคันเหงือกแล้ว ยังพบว่ามักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำลายไหลย้อยมากกว่าปกติ งอแงมาก อยากกัดสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะกัดหัวนมแม่เป็นประจำ โดยถ้าลองดูในปากลูก จะเห็นว่าเหงือกบวมแดง และมีปุ่มขาวๆ ขึ้นกลางเหงือก ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าฟันลูกกำลังจะขึ้นนั่นเอง

2.เด็กอายุ 8-14 เดือน

เด็กในวัยนี้กำลังชอบสำรวจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว พัฒนาการด้านต่างๆ ก็ดีขึ้น สามารถหยิบจับสิ่งของได้ด้วยตนเอง เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น รวมทั้งสนใจปฏิกิริยาของคนรอบข้างที่มีต่อตนเองอีกด้วย และบ่อยครั้งเลย เวลาที่ลูกได้เล่นสนุกๆ จนรู้สึกตื่นเต้นขึ้นมา ก็มันจะเผลอไปกัดคนข้างๆ เพราะความรู้สึกมันเขี้ยว และการกัดก็ทำให้ลูกรู้สึกมีความสุขด้วย

3.เด็กอายุ 15-36 เดือน

เด็กในช่วงวัยนี้ เมื่อรู้สึกโกรธหรือหงุดหงิดขึ้นมา ก็แสดงออกด้วยการกัด ซึ่งถือเป็นการระบายอารมณ์อย่างหนึ่งของเด็ก แต่ในขณะเดียวกัน เด็กบางคนอาจชอบกัดคนอื่น เพียงเพื่อให้ได้สิ่งต่างๆตามที่ตนเองต้องการ โดยเด็กในวัยนี้นั้น ไม่ได้สนใจว่าคนอื่นจะรู้สึกเจ็บปวดหรือโกรธบ้างหรือไม่ ดังนั้นซึ่งพ่อแม่ต้องหาวิธีหยุดการกัดของลูกให้ได้ มิเช่นนั้นอาจทำให้ลูกมีนิสัยก้าวร้าวเมื่อโตขึ้น

4.เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป

เด็กในวัยนี้เริ่มรู้จักความกลัว เช่นกลัวความพ่ายแพ้ กลัวคนอื่นมาทำร้าย ทำให้แสดงอารมณ์ออกมาด้วยการกัด และนอกจากนี้ ยังพบว่าเด็กที่มีปัญหา เช่นปัญหาทางด้านอารมณ์ และร่างกาย อาจแสดงพฤติกรรมการกัดนี้ออกมาได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นพ่อแม่ควรต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นนี้ ก่อนที่จะกลายเป็นนิสัยติดตัวลูกไป

ลูกชอบกัดแบบไหน ผิดปกติ

การกัดผู้อื่น ทำให้ผู้อื่นรู้สึกเจ็บปวดนั้นไม่ใช่เรื่องดี โดยถ้าพบว่าลูกทำกับผู้อื่นอยู่บ่อยครั้ง และเด็กมีอายุมากกว่า 3 ปีขึ้นไป นั่นแสดงว่าลูกเริ่มมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวแล้ว ดังน้้นไม่ควรจะปล่อยไว้ เพราะสาเหตุที่ทำให้ลูกชอบกัด อาจมาจากปัญหาทางด้านสุขภาพ และอารมณ์ จึงควรเข้าพาลูกมาปรึกษาแพทย์และทำการรักษาในทันที

วิธีแก้ไข ให้ลูกเลิกนิสัยชอบกัด

การกัดของลูกในแต่ละช่วงวัยนั้น มีสาเหตุที่แตกต่างกันไป ซึ่งคุณแม่ควรแก้ไขที่สาเหตุก่อน ดังต่อไปนี้

1.ใช้ยางกัด

ในช่วงที่ฟันลูกกำลังขึ้น คุณแม่สามารถช่วยลูกได้ด้วยการนำยางกัดไปแช่เย็น หรือนำผ้าสะอาดเย็นๆ มาให้ลูกกัด เพื่อช่วยลดอาการคันและเจ็บเหงือกลงได้

2.ตอบสนองอย่างรวดเร็ว

ในกรณีที่ลูกเล่นกับผู้อื่นเพลินๆ แล้วเผลอไปกัดเข้าด้วยความมันเขึ้ยว ให้คุณแม่แยกลูกออกมาทันที โดยไม่โวยวาย และเมื่อนำออกจากที่เกิดเหตุแล้ว ให้พูดกับลูกด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่น แต่ราบเรียบว่า “ไม่กัด หรือห้ามกัด”พร้อมส่ายหัว เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ว่ากำลังทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และแม้ครั้งต่อไปลูกยังกัดผู้อื่นอีก ก็ให้แม่ทำแบบนี้ทุกครั้ง จนกว่าลูกจะเลิกกัดได้

Sponsored

3.สอนให้รู้จักการแสดงอารมณ์ที่ถูกต้อง

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น คุณแม่สามารถสอนให้ลูกรู้จักการแสดงออกทางอารมณ์ในทางที่ถูกที่ควร เช่นเมื่อลูกกำลังโกรธ หรือไม่พอใจใคร ก็ไม่ใช่ให้กัด แต่ให้พูดออกมา หรือส่ายหัวว่าไม่ชอบ ไม่ต้องการแบบนี้แทน นอกจากนี้ถ้าลูกต้องการสิ่งของจากผู้อื่น ก็ต้องสอนให้รู้จักรอคอย และรอคำอนุญาตจากผู้อื่นก่อนเสมอ

4.สอนให้ลูกรู้จักคำว่าเจ็บ

ลูกอาจจะไม่รู้ว่า การกัดทำให้ผู้อื่นรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้นคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าเมื่อโดนกัด จะรู้สึกเจ็บ โดยเฉพาะถ้าคุณแม่โดนกัดเอง ก็ให้แสดงสีหน้าเจ็บปวด และนิ่งๆไม่เล่นด้วย เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ว่า ลูกทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทำให้ผู้อื่นเจ็บปวด ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องสนุกและทำให้ไม่มีใครอยากเล่นด้วย โดยลูกได้เรียนรู้และค่อยๆ เลิกกัดไปเอง

5.ให้ลูกพักผ่อนอย่างเพียงพอ

การพักผ่อนที่เพียงพอ ย่อมส่งผลให้ลูกมีอารมณ์ที่ดี ไม่หงุดหงิด โมโหง่าย ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมดูแลเรื่องการนอน รวมทั้งการจัดอาหารให้เหมาะสม ซึ่งเด็กในแต่ละวัยต้องการการพักผ่อนที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นถ้าลูกท้องอิ่ม และนอนหลับอย่างเพียงพอ ลูกก็จะเป็นเด็กอารมณ์ดี
6.เอาใจใส่ลูกเสมอ

เด็กบางคนชอบกัด เพื่อเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ ดังนั้นพ่อแม่จึงควรมีเวลาดูแลลูกอย่างใกล้ชิด และให้คำปรึกษาเมื่อเด็กรู้สึกไม่ดี ซึ่งความรักและความอบอุ่นที่ลูกได้รับจากพ่อแม่นั้น จะทำให้ลูกมีพฤติกรรมที่ดีขึ้นได้

7.พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดี

พ่อแม่ที่ใจเย็น มีอารมณ์ที่มั่นคง และอดทน โดยค่อยๆ สั่งสอนลูกให้ประพฤติปฏิบัติไปในทางที่ถูกที่ต้อง รวมทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น ก็จะทำให้เด็กซึมซับและมีพฤติกรรมที่ดีตาม

นิสัยชอบกัดของเด็กส่วนใหญ่แล้วจะดีขึ้นตามวัย และจะสามารถเลิกนิสัยชอบกัดนี้ได้เอง เพราะเด็กสามารถพูดสื่อสารบอกความต้องการต่างๆได้มากขึ้น แต่ในกรณีที่เด็กมีอายุ 4 ปีขึ้นไปแล้ว ยังชอบกัดคนอื่นอยู่บ่อยๆ ควรพาลูกมาพบแพทย์ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤตกรรมที่ไม่ดีนี้เสีย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ