เป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก กับการที่ ทารกเหงื่อออกเยอะ ทั้งที่บางครั้งอากาศก็เย็นสบายหรือนอนในห้องแอร์ ซึ่งไม่น่าจะมีเหงื่อออกได้เลย จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความสงสัยว่า อาการแบบนี้แสดงว่าลูกผิดปกติหรือไม่ และจะเป็นอันตรายหรือเปล่า เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลดีๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันอีกเช่นเคย

ทารกเหงื่อออกเยอะ เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

การที่ลูกมีเหงื่อออกเยอะจนดูน่าตกใจนั้น เป็นเรื่องธรรมดา เพราะเด็กจะมีการใช้พลังงานที่สูงกว่าผู้ใหญ่ ทำให้เกิดการระบายความร้อนออกมามาก เป็นผลให้ลูกมีเหงื่อออกเยอะ แม้ว่าอากาศจะเย็นสบาย หรืออยู่ในห้องแอร์ก็ตาม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเหงื่อออกมากบริเวณศีรษะ มือ และเท้า พร้อมทั้งมีชีพจรที่เต้นเร็วกว่าผู้ใหญ่ ประมาณ 140 ครั้ง/นาที เพราะฉะนั้นหากพบว่า ลูกมีเหงื่อออกมากก็ไม่ต้องกังวล เพราะนั่นถือเป็นเรื่องปกติของเด็กทารกนั่นเอง อย่างไรก็ตามอาการเหงื่อออกมากในเด็กทารก อาจมีสาเหตุมาจากโรคร้ายบางอย่างก็ได้เหมือนกัน

โรคร้ายที่ต้องระวัง หากลูกเหงื่อออกมากผิดปกติ

เมื่อลูกมีเหงื่อออกมาเยอะ บางครั้งอาจเกิดจากสาเหตุที่ผิดปกติก็ได้ ซึ่งก็สังเกตได้จากอาการอื่นๆ ร่วมด้วย โดยมีโรคร้ายที่ต้องระวังหากลูกมีเหงื่อออกเยอะดังนี้

1.ภาวะติดเชื้ออย่างรุนแรง

ลูกมีเหงื่อออกเยอะ อาจเกิดจากภาวะการติดเชื้ออย่างรุนแรง ซึ่งมีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ก็จะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ร่วมกับอาการไข้ตัวร้อน และอาจมีอาการซึม ไม่ค่อยตอบสนอง รวมถึงทานอาหารน้อยมากหรือแทบไม่ทานอะไรเลย แบบนี้ควรรีบพาลูกไปหาหมอโดยด่วน เพราะหากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะทำให้ลูกมีอาการรุนแรงจนถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นอย่าชะล่าใจ กับอาการผิดปกติแบบนี้ของลูกน้อยเด็ดขาด

2.โรคหัวใจพิการ

ส่วนใหญ่จะพบว่าเด็กเป็นโรคหัวใจพิการตั้งแต่กำเนิด โดยจะมีอาการเหงื่อออกมากผิดปกติตลอดเวลา ทั้งนี้จะมีอาการอื่นที่สังเกตได้ร่วมด้วย เช่น หัวใจเต้นผิดปกติ ปากคล้ำ เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ และมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะพัฒนาการที่ล่าช้าจนน่าเป็นห่วง ดังนั้นหากพบว่าลูกมีอาการแบบนี้ ควรรีบพาไปหาหมอในทันที เพื่อตรวจดูว่าลูก เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดหรือไม่

3.โรคไทรอยด์ผิดปกติ

Sponsored

เป็นภาวะที่ไทรอยด์มีการทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิม โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่อาการที่สังเกตได้ชัดก็คือ ลูกน้อยจะมีเหงื่อออกมากผิดปกติ ซึ่งหากไม่แน่ใจว่าการที่ลูกมีเหงื่อออกเยอะเป็นเรื่องธรรมดา หรือเป็นเพราะการทำงานที่ผิดปกติของไทรอยด์กันแน่ ก็ควรพาลูกไปพบหมอ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด จะได้รู้สึกสบายใจมากขึ้นและทำการรักษาได้ทัน

การที่ลูกมีเหงื่อออกเยอะกว่าปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กทารก ซึ่งไม่ค่อยพบสาเหตุจากโรคร้ายมากนัก อย่างไรก็ตามให้ลองสังเกตอาการอื่นๆ ของลูกดู หากมีอาการที่มีแนวโน้มว่าจะป่วยด้วยโรคร้ายดังกล่าว ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยไว้นานเป็นอันขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ