สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ลูกนอนสะดุ้ง ตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อย ๆ ก็คือ ฝันร้าย ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ทั้งหลายต้องเป็นกังวล เพราะเด็กบางคนอาจไม่สามารถนอนหลับต่อได้ ซึ่งคงไม่ดีแน่กับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย และกลับนอนหลับสนิทได้อีกครั้ง เราจึงมีคำแนะนำมาฝากคุณแม่กัน ดังนี้

ปลอบลูกอย่างไร เมื่อ ลูกนอนสะดุ้ง

ฝันร้าย เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่มีจินตนาการสูง จึงทำให้ฝันร้ายได้บ่อยๆ โดยความฝันของเด็กมักเป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นหรือน่ากลัว อาการฝันร้ายมักเกิดขึ้นในช่วง REM sleep คือช่วงที่เด็กหลับอยู่ แต่สมองยังคงทำงานจึงทำให้จำเหตุการณ์ในความฝันได้ และมักเกิดในช่วงเช้ามืด ตี 4 – ตี 5 เมื่อเด็กฝันร้าย ก็จะสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียงร้องไห้ ดังนั้นคุณแม่ควรมีวิธีปลอบเจ้าตัวน้อย ดังนี้

1.กอด

เมื่อเด็กสะดุ้งตื่นพร้อมเสียงร้อง คุณแม่ควรกอดเขาไว้ เพื่อให้เขารู้สึกมั่นคงและปลอดภัย จนเมื่ออารมณ์ของลูกดีขึ้น เขาก็จะพร้อมนอนหลับต่อเอง

2.ห่มผ้า

ควรห่มผ้าให้ลูกก่อนนอน โดยเฉพาะบริเวณหน้าอก เพื่อลดอาการสะดุ้งตกใจ เพราะเด็กจะรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้รับการโอบกอดจากคุณแม่ และช่วยลดการฝันร้ายได้อีกด้วย

3.พูดคุยอย่างอ่อนโยน

เมื่อลูกตื่นจากฝันร้าย คุณแม่ควรชวนลูกพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ซึ่งคุณแม่อาจลองถามเกี่ยวกับความฝันที่เกิดขึ้น เพื่อให้เด็กได้ระบายความตื่นเต้นตกใจจากฝันร้ายนั้นๆ

4.ให้ลูกนอนคว่ำ

ถ้าจะใช้ท่านอนคว่ำกับทารก ควรเป็นทารกที่คอแข็งแล้ว โดยให้นอนบนที่นอนที่ไม่นุ่มจนเกินไป และคุณแม่ควรเฝ้าดูอยู่ใกล้ๆ ขณะลูกนอนหลับ เพราะเด็กอาจขาดอากาศหายใจจากการนอนคว่ำ เนื่องจากเอาหน้าไปซุกกับที่นอนหรือหมอนได้ โดยการให้ลูกนอนคว่ำ จะช่วยลดการสะดุ้งของลูกได้ดีเช่นกัน

5.ให้นอนตะแคง

Sponsored

ท่านี้ใช้ได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิดเลย จะทำให้ทารกนอนได้นานขึ้น แต่ควรหาหมอนมาวางไว้ด้านหลังลูกอีกที จะทำให้ลูกนอนสบายมากกว่าเดิม และแทบไม่สะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเลยล่ะ

6.ทำสมาธิ

เด็กที่ตื่นจากฝันร้ายมันจะเสียขวัญ ซึ่งหากลูกน้อยอยู่ในวัยที่รู้เรื่องแล้ว คุณแม่อายลองให้เขานั่งสมาธิเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายจากฝันร้ายเสียก่อน แล้วจึงให้เขานอนต่อ

7.ดื่มนมอุ่นๆ

การดื่มนมอุ่นๆ จะช่วยให้อิ่มท้อง ลูกจึงมีอารมณ์ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย ทั้งนี้พบว่าเด็กที่ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนเข้านอนมักจะไม่มีอาการสะดุ้งตื่นมากวนใจ แต่สำหรับเด็กทารก ก็คือให้ดื่มนมแม่ก่อนนอนนั่นเอง

ข้อควรจำ เพื่อให้ลูกนอนหลับสบาย ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก

ก่อนพาลูกเข้านอนทุกครั้งควรเลิกกิจกรรมที่ทำให้ลูกรู้สึกตื่นเต้น หรือตกใจกลัว แต่ควรหากิจกรรมที่ทำให้ลูกรู้สึกมั่นคงทางจิตใจแทน เช่น เปิดเพลงบรรเลงเบาๆ หรือสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกครั้ง นอกจากนี้ถ้าคืนไหนที่ลูกฝันร้าย เมื่อตื่นมาในตอนเช้าคุณแม่ลองให้ลูกเล่าเรื่องราวความฝันให้ฟัง โดยคุณแม่อาจหานิทานที่จะทำให้ลูกเอาชนะความกลัวได้ หรือนิทานที่มีตัวการ์ตูนที่ลูกกลัว มาอ่านให้ลูกรู้สึกคุ้นเคยขึ้นมาบ้าง ส่วนในเด็กทารกนั้น คุณแม่ก็อาจจะใช้วิธีการร้องเพลงกล่อมขณะให้ลูกดูดนมแม่ไปด้วย ก็จะช่วยลดการฝันร้ายการนอนสะดุ้งเมื่อเขาหลับได้ดีเช่นกัน

ฝันร้ายนั้นอาจเป็นแค่การแสดงออกถึงความกลัวอย่างหนึ่งของเด็ก ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่จึงมีหน้าที่ปลอบประโลมและควรเข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของเด็กที่ยังแยกไม่ออกระหว่างจินตนาการกับความจริง ซึ่งจะเลือกใช้วิธีการปลอบลูกแบบไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของลูกๆในแต่ละคืนด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม