อาการนอนผวาในเด็ก เป็นอาการที่สร้างความตื่นตกใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการที่ ลูกชอบนอนผวา มาฝากกัน เพื่อจะได้ทราบว่า อาการแบบนี้เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ และควรแก้ไขอย่างไรดี โดยมีข้อมูลที่สำคัญดังต่อไปนี้

ลูกชอบนอนผวา เช็คสิ!! เกิดจากอะไร

การที่ลูกนอนผวาหรือมีอาการสะดุ้งในขณะกำลังนอนหลับ ถือเป็นปฏิกิริยาสะท้อนแบบอัตโนมัติที่มักจะเกิดขึ้นในเด็กเล็กได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากการที่ระบบประสาทอัตโนมัติ เกิดการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่เข้ามากระตุ้น จึงทำให้ลูกมีอาการสะดุ้งหรือผวาขึ้นมา โดยบางครั้งก็อาจสะดุ้งแล้วหลับต่อ หรือบางครั้งก็อาจสะดุ้งตื่นขึ้นมาเลยได้เหมือนกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องกังวลกับอาการผวาของลูกน้อยมากนัก แต่ถ้าไม่อยากให้ลูกผวาบ่อยๆ ก็มีวิธีแก้ไขด้วยเช่นกัน

จะทำอย่างไร ให้ลูกนอนผวาน้อยลง

ถึงแม้ว่าการนอนผวาของลูกน้อย จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตหรือพัฒนาการทางสมองของลูก แต่ก็ยังคงสร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นมาทำให้เจ้าตัวน้อยนอนผวาน้อยลงกันดีกว่า ซึ่งก็สามารถทำได้ไม่ยากดังนี้

1.ห่อตัวลูก

ในขณะที่ลูกนอนหลับ การห่อตัวลูกนอกจากจะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับลูกน้อยแล้ว ยังสามารถลดอาการผวาลงได้อีกด้วย นั่นก็เพราะการห่อตัวลูกจะทำให้ลูกสัมผัสได้ถึงความปลอดภัย จึงไม่ตกใจกับสิ่งเร้าที่มากระตุ้นได้ง่าย ซึ่งก็จะสังเกตได้เลยว่า ลูกมีอาการนอนสะดุ้งน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

2.อุ้มกล่อมลูกจนหลับ

หากลูกน้อยมีอาการผวาบ่อยๆ แนะนำให้คุณแม่อุ้มกล่อมลูกนอนจนกระทั่งเขาหลับไป โดยต้องอุ้มลูกให้แนบชิดกับตัวแม่มากที่สุด เพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและสัมผัสได้ว่าคุณแม่อยู่ข้างๆ เขาตลอดเวลา ซึ่งเมื่อลูกหลับสนิทแล้วก็ให้วางลูกลงบนที่นอน โดยต้องให้หลังของลูกสัมผัสกับที่นอนก่อน แล้วจึงค่อยปล่อยมือออกจากตัวลูก จะช่วยลดอาการผวาของลูกได้ดี

3.นอนกอดลูกเบาๆ

การนอนกอดลูก ก็จะช่วยให้ลูกเกิดอาการผวาน้อยลงได้เช่นกัน โดยคุณแม่จะต้องนอนกอดลูกเบาๆ เพื่อให้ลูกรับรู้ถึงอ้อมกอดที่อบอุ่นของคุณแม่ ทั้งนี้อาจลองสังเกตดูว่า ลูกมักจะมีอาการผวาตอนช่วงเวลาไหนบ่อยที่สุด แล้วนอนกอดลูกเมื่อถึงช่วงเวลานั้นเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ลูกผวาน้อยลงแล้ว

Sponsored

4.จัดห้องนอนลูกให้เงียบสนิท

โดยส่วนมากสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ลูกเกิดอาการผวา ก็คือเสียงนั่นเอง ดังนั้นควรจัดสภาพแวดล้อมบริเวณห้องนอนของลูกให้เงียบสนิท เพื่อให้ลูกนอนหลับได้อย่างสบายโดยไม่มีเสียงดังมารบกวน ซึ่งหากทำได้ดังนี้อาการนอนผวาหรือนอนสะดุ้งของลูกน้อยจะลดลงไปอย่างแน่นอน

อาการนอนผวาของลูกจะหายไปเมื่อไหร่

อาการนอนผวาในเด็กทารก มักจะพบได้บ่อยมากในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นลูกจะนอนผวาน้อยลง และเริ่มหายจากอาการนอนผวาไปในที่สุด ซึ่งก็ไม่สามารถบอกได้ว่าลูกจะหยุดนอนผวาเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่มากระตุ้นด้วย โดยหากลูกคุ้นชินกับสิ่งที่มากระตุ้นมากขึ้น ลูกก็จะหายจากอาการนอนผวาได้เร็วนั่นเอง

สรุปได้ว่า อาการนอนผวาในเด็ก เป็นอาการปกติที่ไม่มีความอันตรายแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็หมดกังวลไปได้เลย แต่หากลูกมีอาการนอนผวาบ่อยมาก ก็แนะนำให้ทำตามคำแนะนำข้างต้นกันดู แล้วจะช่วยลดอาการผวาของลูกน้อยได้ดีอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ