ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ต่างก็มีความกลัวไม่แพ้กัน แต่ความกลัวของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป สำหรับคุณพ่อคุณแม่มีความกลัว หรือกังวลเกี่ยวกับลูกน้อยเป็นหลัก กลัวลูกจะกิ่นไม่อิ่ม กลัวลูกน้อยมีการเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ แน่นอนว่าเจ้าตัวเล็กก็มีความกลัวไม่แพ้กันแต่จะกลัวมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ละสถานการณ์ ถ้าสงสัยและเห็นว่าเจ้าตัวเล็กมีความกลัวมากกว่าปกติ เกรงว่าจะมีปัญหาในภายหน้า วันนี้ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการกลัวของลูกน้อยกัน ว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้ลูกมักจะกลัวได้ง่าย

6 สิ่งที่ลูกมักจะกลัว มีอะไรบ้าง

สำหรับสิ่งที่มักจะทำให้ลูกกลัวได้ง่าย ก็มีดังต่อไปนี้

1. กลัวความมืด

ลูกน้อยมักจะกลัวความมืด เพราะเวลาที่เขาได้อยู่ในที่มืดๆ จะไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลยแม้แต่คุณพ่อคุณแม่ ทำให้เกิดการจินตนาการไปต่างๆ นาๆ ว่าในความมืดนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ มีความน่ากลัว  โดยความกลัวเหล่านี้จะฝังใจไปจนโตเป็นผู้ใหญ่

2. กลัวตู้ กลัวใต้เตียง กลัวที่แคบ

ลูกรักที่กลัวความมืดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อเจอกับที่แคบๆ อย่างตู้ หรือใต้เตียง ประกอบกับเด็กไทยมีความกลัวผีเป็นพิเศษอาจเพราะโนผู้ใหญ่หลอกหรือเล่าเรื่องน่ากลัวมา จะมีผลทำให้เจ้าตัวเล็กมีความกลัวเข้าไปใหญ่

3. กลัวและไม่อยากเข้าใกล้คนแปลกหน้า

คุณพ่อคุณแม่อาจเคยมีการสอน หรือบอกกล่าวแก่ลูกน้อยไม่ให้ไว้ใจคนแปลกหน้า บวกกับเขาอยู่ในวัยกำลังจำ ดังนั้นหากเป็นคนนอกที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว เข้ามาทักทายทำให้ลูกน้อยไม่อยากคุยหรือเล่นด้วยเนื่องจากไม่คุ้นชินกับเขานั่นเอง

4. กลัวการโดนตะคอก หรือการพูดคุยด้วยเสียงดัง

หากลูกน้อยที่อยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังเช่น ฟ้าร้อง ฟาผ่า เสียงเพลง เสียงเครื่องดูดฝุ่น ก็สามารถทำให้เกิดความกลัวได้ ยิ่งเป็นเด็กเล็กๆ ที่มีความไวต่อเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้วพอได้ยินเสียงไรนิดหน่อยก็สะดุงและร้องไห้ออกมา

5.กลัวถูกคุณพ่อคุณแม่ทอดทิ้ง

คุณพ่อคุณแม่เป็นเสมือนเกาะป้องกันภัยจากอันตราย เวลาที่อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่น รู้สึกได้รับความรัก ปลอดภัยดังนั้นเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยู่ หรือออกไปไหนจำเป็นต้องฝากลูกน้อยไว้กับใครที่เขาไม่คุ้นเคย เขาจรู้สึกกว่าว่าจะโดนทิ้ง หรือคุณไม่รัก

6. กลัวโดนฉีดยา กลัวโรงพยาบาล กลัวคุณหมอ

เวลาที่เขาดื้อคุณพ่อคุณแม่อาจขู่จะให้คุณหมอฉีดยาบ้างล่ะ จะให้คุณหมอจับผ่าท้องบ้างล่ะ ด้วยคำขู่เหล่านี้ฝั่งใจและสร้างอคติในด้านลบแก่เจ้าตัวเล็ก เวลาเจ็บป่วยลูกน้อยจึงกลายเป็นเด็กกลัวเข็ม กลัวหมอ กลัวการไปโรงพยาบาลโดยอัตโนมัติ ดังนั้นไม่แนะนำที่จะให้มีการพูดในทางลบเกี่ยวกับโรงพยาบาลใก้ลูกน้อยฟัง

รับมืออย่างไร เมื่อลูกขี้กลัว

สำหรับวิธีการรับมือเมื่อลูกน้อยขี้กลัว ก็มีดังนี้

1. จะต้องให้กำลังใจ ทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น

Sponsored

อาการกลัวที่เกิดขึ้นแก่ลูกน้อยจะค่อยๆ หายลงไปเองหากเขารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย และได้รับคำปลอบโยนจากคุณพ่อคุณแม่ จนเขามั่นใจที่จะต่อสู้และกล้าที่จะเผชิญกับความกลัวเหล่านั้น

2. ทำความเข้าใจเกี่ยวอาการและสาเหตุที่ลูกน้อยเกิดความกลัว

เด็กกับการจินตานาการเป็นสิ่งที่คู่กันไม่ว่าจะเป็นเรื่องผี ปีศาจ ความมืด ในจุดนี้ผู้ปกครองจะต้องทำความเข้าใจด้วยนะคะ สิ่งที่เด็กแต่ละคนกลัวจะไม่เหมือนกัน ตามช่วงอายุ สภาพความเป็นอยู่การเลี้ยงดูเป็นต้น การที่คุณจะส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กสามารถจัดการกับการกลัวได้นั้นจะต้องดูจากอายุ พัฒนาการ และความพร้อมของเจ้าตัวด้วย

3. ปิดกันสื่อที่จะส่อให้เจ้าตัวเล็กเกิดความกลัว

ด้วยภาวะที่ยังเป็นเด็ก จึงไม่สามารถแยกออกได้เลยว่าอันไหนคือเรื่องแต่ง อันไหนคือเรื่องจริง ดังนั้นคนรอบข้างจะต้องคอยดูแลลูกน้อยไม่ให้ดูจากสื่อหรือเล่าเรื่องที่น่ากลัวให้ฟัง เด็กมักมีจินตานาการเป็นของตัวเองอาจก่อให้เกิดความกลัวไม่ว่าจะเป็นผี หรือปีศาจเป็นต้น

4. ยอมรับฟังเรื่องราวต่างๆ จากลูกน้อย

รู้หรือไม่การที่คุณพ่อคุณแม่ยอมที่จะรับฟังเรื่องราวต่างๆจากเจ้าตัวเล็ก เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าลูกน้อยกลัวอะไรบ้าง มากแค่ไหน เวลาที่ได้ระบายความรู้สึกออกมาคุณพ่อคุณแม่ก็จะเข้าใจและเห็นใจลูกน้อยมากขึ้น

5. อย่ามองข้ามความกลัวของลูกน้อย

หากเห็นว่าเจ้าตัวเล็กกลัวใครมากเป็นพิเศษ ห้ามเด็ดขาดที่จะทิ้งลูกน้อยไว้กับคนคนนั้น คุณจะต้องเปิดโอกาสให้เขาพูดถึงที่มาของความกลัว แต่ถ้ามีอาการผิดปกติ ไม่ยอมเปิดปากพูดจนเห็นว่าผิดปกติค่อยมาหาทางพูดจาหว่านล้อมอีกรอบหนึ่ง

ความกลัวของลูกน้อยเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ ไม่มียารักษา หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกรักของคุณเองก้าวผ่านเส้นความกลัวนี้ไปได้ ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจ รู้ถึงสาเหตุที่มาที่ไปของความกลัวนี้ก่อน คอยให้กำลังใจและพากันจับมือเจ้าตัวเล็กก้าวผ่านความกลัวเพียงเท่านี้ลูกน้อยๆก็จะพัฒนาและกล้างเผชิญกันมากขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่