หลายครั้ง ที่มีข่าวเกี่ยวกับการที่ทารกเสียชีวิตจากเหตุการณ์ต่างๆ โดยการเสียชีวิตขณะนอนหลับ ที่เป็นเช่นนี้เพราะทารกในช่วงแรกเกิดจนถึง 2 ปีจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับทารกไหลตาย ความจริงแล้วเรื่องการนอนของลูกน้อยเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ ดังนั้นลองมาทำความเข้าใจกับ 7 เรื่องในการนอนของลูกที่คุณแม่ต้องรู้ เพื่อดูแลลูกรักไม่ให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตขณะหลับกันค่ะ

7 เรื่องที่ต้องอ่าน ลดความเสี่ยงลูกเสียชีวิตขณะหลับ

ไม่อยากให้ลูกเสี่ยงต่อการเสียชีวิตขณะหลับ นี่คือ 7 เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้และทำคววามเข้าใจ

1.การนอนเตียงที่มีราวกั้นนั้นเป็นอันตรายต่อทารกวัย 2 ขวบขึ้นไป

บางบ้านได้มีการจัดสรรเตียงนอนที่มีราวกั้นสำหรับลูกรักตั้งแต่ยังไม่คลอด ถือว่าเป็นการเตรียมการที่ดีสำหรับการหลับพักผ่อนของลูก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อผ่านช่วงเวลาหนึ่งไปแล้วลูกน้อยอายุได้ประมาณ 2 ปีขึ้นไป เตียงที่มีราวกั้นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ตัวเขาได้ เพราะเป็นวัยที่ลูกกำลังซุกซน ชอบปีนป่าย ซึ่งอาจทำให้ตกลงมาจากราวกั้นที่มีความสูงได้นั่นเอง

2.เตียงลูกน้อยมีกลิ่นสีควรหลีกเลี่ยง

จากข้อที่ผ่านมาเมื่อพูดถึงเรื่องเตียงนอน นอกจากราวกั้นแล้วสิ่งที่คุณจะต้องดูอันดับต่อมาคือกลิ่นสี โดยให้ทำการตรวจดูว่ามีกลิ่นสีหรือไม่ ใช้สีที่ปลอดสารพิษในการผลิตหรือเปล่า เพราะกลิ่นสีที่เกิดจากสารเคมีนั้นจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ทางที่ดีควรเลือกเตียงนอนเด็กที่ได้มาตรฐาน ไม่มีกลิ่นสีจะดีกว่า

3.เตียงสำหรับลูกน้อยแรกคลอด

ทารกแรกคลอดไม่แนะนำให้นอนร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะความเหน็ดเหนื่อยจากการเลี้ยงหรือดูแลลูกรัก ยิ่งเป็นคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงอาจเผลอนอนหลับทับตัวทารกได้ ดังนั้นจึงควรแยกเตียงนอนสำหรับลูกโดยเฉพาะจะดีกว่า ซึ่งแนะนำให้เลือกเตียงที่มีราวกั้นป้องกันการพลัดตกจากเตียงในเวลาที่ลูกน้อยนอนกลิ้ง โดยที่ซี่ของราวกั้นไม่ควรห่างเกิน 6 เซนติเมตร ลูกน้อยจะได้ไม่สามารถเอาหัวลอดออกมาได้นั่นเอง และเมื่อลูกโตขึ้นพอที่จะคลานหรือเดินได้แล้ว ก็ให้เปลี่ยนเป็นเตียงนอนแบบอื่นที่เหมาะสมกว่า

4.เตียงหรือบริเวณที่ลูกน้อยนอน ไม่ควรเกะกะไปด้วยสิ่งของ

บริเวณเตียงนอนของลูกไม่ควรมีสิ่งของวางเกะกะ โดยเฉพาะของใช้ ของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยต่างๆ เพราะลูกน้อยอาจคว้ามาใส่ปากและกลืนลงคอได้ หรือแม้กระทั่งผ้าห่ม ผ้านวมคุณพ่อคุณแม่จะต้องพับกองไว้ห่างจากที่ลูกน้อยนอน ไม่อย่างนั้นลูกน้อยอาจหยิบจับหรือดึงเข้ามาปิดจมูกจนหายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้นั่นเอง

5.ทารกแรกเกิดจนถึง 2 ปี ไม่ควรนอนที่นอนนุ่มเกินไป

สำหรับวัยทารกที่กำลังหัดพลิกคว่ำ หรือยังพลิกคว่ำกลับไปกลับมาเองไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้านอนบนฟุกหรือที่นอนนุ่มๆ เวลาที่ลูกน้อยพลิกคว่ำแล้วกลับตัวไม่ได้อาจทำให้ปากหรือจมูกจมลงบนฟูกนอนหนาๆ จนทำให้ทารกขาดอากศหายใจ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ในที่สุด

6.เลือกเบาะที่มีความแข็งกำลังพอดีสำหรับวัยลูกน้อย

ในการเลือกเบาะคุณแม่หลายท่านอาจคิดว่าเบาะนุ่มๆ จะเป็นผลดีแก่ลูกน้อย แต่ตรงกันข้ามเลย ฃ สำหรับทารกวัย 4-6 เดือนแม้ว่าจะสามารถพลิกคว่ำได้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถพลิกหงายกลับมาได้แบบเดิม จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะหายใจไม่ออก ร่ายกายขาดออกซิเจนและเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

Sponsored

7.ลูกน้อยอายุไม่ถึง 2 ปี ไม่ต้องให้นอนหนุนหมอน

อย่าเพิ่งรีบให้ลูกน้อยนอนหนุนหมอน จากข่าวที่ได้ยินบ่อยครั้งเกี่ยวกับทารกพลิกคว่ำหน้าจมกับหมอนหายใจไม่ออก และก่อให้เกิดการเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งควรให้ลูกมีอายุ 2 ปีขึ้นไปจึงค่อยให้นอนหนุนหมอนดีก่า

วิธีเลือกซื้อเตียงนอนสำหรับเจ้าตัวน้อย

1. สำหรับเตียงนอนที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการเลือกซื้อให้กับลูกน้อยนั้น ในช่วงแรกเกิดจนถึง 2 ปีแนะนำให้เป็นเตียงที่มีราวกั้นเป็นซี่แนวตั้ง โดยซี่แต่ละซี่นั้นห่างกันไม่เกิน 6 เซ็นติเมตร

2. เตียงที่เลือกใช้ หากมีราวกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยกลิ้งหรือคลานตกเตียงได้ ตัวราวกั้นจะต้องมีการยึดติดแน่น โดยที่ทารกไม่สามารถจับหรือโยกเคลื่อนได้เอง ไม่อ้าหรือห่างจากเตียงไม่อย่างนั้นตัวลูกน้อยอาจจะหลุดพลัดตกเตียงได้

3. เบาะหรือที่นอน ที่ปูมากับเตียง จะต้องพอดีกับตัวเตียงไม่มีช่องว่างระหว่างเบาะกับราวกั้น เนื่องจากทารกอาจพลัดตกมาทางช่องว่างนั้นๆ ได้นั่นเอง

4. อีกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตุก่อนที่จะเลือกซื้อเตียงนอนสำหรับลูกน้อย คือจะต้องเป็นเตียงที่มีมุมเสาทั้ง 4 มุม จะต้องเรียบหรืออาจมีส่วนนูนได้ไม่เกิน 1.5 มิลลิเมตร ที่สำคัญผนังเตียงไม่ว่าจะเป็นด้านศีรษะหรือด้านปลายเท้าต้องเป็นแบบเรียบไม่ได้มีการตัดตกแต่งจนเกิดร่องหรือรู

5. ราวกั้นจะต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 65 เซ็นติเมตร เมื่อวัดจากขอบบนของตัวเบาะ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่ค่อยใส่ใจหรือให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าจุดเล็กๆ เหล่านี้ก่ออันตรายได้ถึงชีวิต ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่