ฝากเป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณแม่และปู่ย่าตายายในการเลี้ยงลูกน้อยวัยแรกเกิดกันค่ะ กับเหตุการณ์น่าสลด ทารกเสียชีวิตเพราะกล้วย เข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนสมัยก่อนที่ป้อนกล้วยให้กับลูกน้อยตั้งแต่ยังเกิดไม่ถึง 6 เดือน แต่สมัยนี้ควรเปลี่ยนความเข้าใจกันใหม่ เพราะการป้อนกล้วยให้ลูกวัยแรกเกิดนั้นอันตรายกว่าที่คิด อาจถึงขั้นเสียชีวิตเหมือนกับกรณีนี้ได้เลยทีเดียว

ทารกเสียชีวิตเพราะกล้วย ยายเห็นหลานร้องเลยบดกล้วยให้กิน

เป็นเรื่องราวอุทาหรณ์ที่ถูกเผยแพร่ผ่าน Facebook ของ Lia Imelda Siregar ในต่างประเทศ กล่าวถึงทารกวัยเพียง 10 วัน ที่ได้ถูกนำเข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเธอเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ที่ให้การรักษา โดยเธอได้กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันหนึ่ง ได้มีเด็กทารกวัยเพียง 10 วันถูกนำตัวเข้ามารักษาในโรงพยาบาล และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเพราะคุณยายป้อนกล้วยให้กิน จากการสอบถาม คุณยายก็ได้บอกว่า เห็นหลานเริ่มร้องไห้งอแง คิดว่าหิว เลยบดกล้วยให้กิน เหมือนที่ยายเคยบดกล้วยให้ลูกกินนั่นแหละ ซึ่งเธอก็เสียใจมากกับการเสียหลานคนแรกไป จากการป้อนกล้วยของเธอ นอกจากนี้ก็ได้เผยอีกว่า เด็กทารกมีอาการเลือดออกทางปาก จมูก และรูทวารหนัก โดยน้ำหนักลดลงจาก 1.8 กิโลกรัม เหลือ 1.3 กิโลกรัม และเสียชีวิต

หลังจากเรื่องราวได้เผยแพร่ออกในบนโลกโซเชียลก็ได้มีคนมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป คือบางกลุ่มก็บอกว่าเด็กแรกเกิดไม่ควรให้กินอะไรเด็ดขาดนอกจากนมแม่ บางกลุ่มก็ให้ความคิดเห็นที่ค้านว่า ตนเองก็เคยป้อนกล้วยป้อนข้าวให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ดังนั้นลองมาทำความเข้าใจกับข้อเท็จจริงกันค่ะ

เด็กแรกเกิดไม่ถึง 6 เดือน ป้อนกล้วยหรืออาหารได้หรือไม่

สำหรับเด็กแรกเกิดที่มีอายุไม่ถึง 6 เดือน แพทย์ได้กล่าวเตือนอย่างชัดเจนว่า ไม่ควรป้อนกล้วยหรืออาหารใดๆ ที่ไม่ใช่นมเด็ดขาด นั่นก็เพราะระบบทางเดินอาหารของเด็กวัยนี้ ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ และไม่มีประสิทธิภาพมากนัก จึงไม่สามารถย่อยอาหารที่ทานเข้าไปได้ เป็นผลให้เกิดอันตรายและเรื่องน่าเศร้าสลดตามมานั่นเอง ดังนั้นหากคิดจะป้อนกล้วยหรือป้อนอาหารอะไรให้กับลูก ควรรอให้ลูกมีอายุครบ 6 เดือนก่อนดีกว่า

อันตรายที่เกิดจากการป้อนกล้วยลูกวัยแรกเกิด

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการป้อนกล้วยให้กับเด็กวัยแรกเกิดที่ยังไม่ถึง 6 เดือน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้ ซึ่งทั้งนี้การป้อนกล้วยหรืออาหาร จะก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้อย่างไร ไปทำความเข้าใจกันเลย

1.ลำไส้เกิดการอุดตัน

เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถย่อยอาหารอื่นได้นอกจากนม อาหารที่ป้อนเข้าไปจึงเข้าไปอุดตันในลำไส้ของเด็ก ซึ่งต้องรักษาด้วยการผ่าตัดลำไส้ และหากรักษาไม่ทันก็เสี่ยงต่อลำไส้แตกทะลักจนเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยจะสังเกตได้ว่าเด็กจะเริ่มจากมีอาการท้องอืด เจ็บท้องและท้องผูก

2.แพ้อาหาร

เนื่องจากเยื่อบุในลำไส้ของเด็กยังไม่แข็งแรง จึงอาจมีโปรตีนก่อการแพ้หรือสารบางชนิดหลุดเข้าไปในกระแสเลือดจนทำให้ลูกเกิดการแพ้อาหารได้ และยังเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ในอนาคตอีกด้วย

3.เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจ

Sponsored

เป็นผลกระทบที่อันตรายมากจากการให้ลูกกินกล้วยหรืออาหารก่อน 6 เดือน เพราะเด็กยังไม่พร้อมสำหรับการกลืนอาหาร จึงอาจทำให้อาหารเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจ เป็นผลให้สมองขาดเลือดและเสียชีวิตได้ในที่สุด หรือในเด็กบางคนก็อาจกลายเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายนิทราได้อีกด้วย

4.ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

ถึงแม้ในเด็กบางคนจะทานกล้วยได้โดยไม่มีปัญหา แต่ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และกลายเป็นเด็กขาดสารอาหารได้เหมือนกัน เนื่องจากเด็กแรกเกิด-6 เดือนนั้น สารอาหารที่สำคัญที่สุดคือสารอาหารจากนมแม่ ดังนั้นเมื่อลูกทานกล้วยจนอิ่มและไม่ยอมทานนมแม่ เป็นผลให้ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการป้อนกล้วยเด็กแรกเกิด มีความอันตรายเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจทำให้เด็กถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรป้อนกล้วยหรืออาหารอื่นใดนอกจากนมแม่ จนกว่าลูกจะมีอายุครบ 6 เดือนเด็ดขาด นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่