ทารกตายในครรภ์ เรื่องที่แม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรสังเกตให้ดี เพราะหากมีอาการเกิดขึ้นแล้ว แต่ไม่ทันสังเกตหรือละเลยมองข้ามไป ผลที่ตามมาก็อาจนำมาซึ่งความสูญเสียที่เราอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้

ทารกเสียชีวิตในครรภ์ หมายถึง การตายของทารกก่อนกำหนด ส่วน ทารกตายคลอด หมายถึง ทารกเมื่อคลอดแล้วไม่มีอาการแสดงถึงการมีชีวิต ไม่มีการเคลื่อนไหว  ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่มีการหายใจ

ทารกตายในครรภ์ เกิดจากสาเหตุอะไร?

ความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์ ความพิการแต่กำเนิด การติดเชื้อ สาเหตุรกและสายสะดือ เช่น รกลอกตัวก่อนกำหนด รกเสื่อม รกเกาะต่ำ สายสะดือบิดเป็นเกลียว แม่ตั้งครรภ์มีโรคประจำตัว และส่งผลต่อการรับออกซิเจนที่ไม่เพียงพอของทารกในครรภ์  เป็นต้น ครรภ์เกินกำหนด ทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า อุบัติเหตุเกิดขึ้นกับครรภ์ อุบัติเหตุจากการทำคลอด  แม่ตั้งครรภ์อายุมาก แม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคอ้วน และปัจจัยอื่น ๆ เช่น แม่ตั้งครรภ์ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ติดสารเสพติด เป็นต้น

อาการทารกตายในครรภ์ที่สังเกตได้

1.แม่ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ซึ่งสามารถสังเกตได้

2.มีเลือดออกทางช่องคลอด

3.ในเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกัน เมื่อตรวจทางหน้าท้องแล้ว พบว่าขนาดมดลูกไม่โตขึ้น  และพบว่าขนาดท้องลดลง ขณะเดียวกันน้ำหนักแม่ตั้งครรภ์ก็ลดลงด้วย

4.แม่ตั้งครรภ์จะไม่มีอาการที่แสดงถึงการตั้งครรภ์ หรืออาการที่แสดงว่าตั้งครรภ์หายไป เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

5.ไม่มีการดิ้นของทารกในครรภ์ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ในข้อนี้ คือ ใน 1 วัน หลังแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารอิ่มใหม่ ๆ 3 มื้อ ลองเช็คว่าทารกในครรภ์ดิ้นถึง 10 ครั้งหรือไม่ หากครบหรือมากกว่านั้นถือว่าปกติ ขณะเดียวกันหากน้อยกว่านี้ ควรรีบไปพบหมอ

6.มีเมื่อการตรวจ จะพบว่าไม่ได้ยินเสียงหัวใจของทารก

7.เมื่อเอ็กซเรย์จะพบการซ้อนกันของกระดูกกะโหลกศีรษะทารกในครรภ์

ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบกับแม่ตั้งครรภ์ จากทารกตายในครรภ์

1.สภาพจิตใจแม่ตั้งครรภ์แย่ลง ซึ่งบางคนจะเฝ้าโทษแต่ตนเอง หรือบางคนทำใจยอรับไม่ได้ จากการสูญเสียครั้งนี้

2.การติดเชื้อในถุงน้ำคร่ำ

3.การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

Sponsored

คำแนะนำในการรับมือภาวะทารกตายในครรภ์

1.แม่ตั้งครรภ์ต้องพยายามทำใจกับความสูญเสียนี้ให้ได้ ทั้งคนรอบข้างยังต้องคอยให้กำลังใจ เพื่อให้ช่วงเวลานี้ผ่านไปได้ โดยเฉพาะคุณสามี ควรดูแลภรรยาเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้

2.ก่อนหน้านั้นเมื่อลองเช็คอาการต่าง ๆ แล้วพบว่าไม่น่าไว้ใจ แม่ตั้งครรภ์ต้องรีบไปพบหมอ เพื่อจะได้รับคำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้อง

วิธีป้องกันทารกตายในครรภ์

1.ฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดเมื่อพบว่าตั้งครรภ์ รวมถึงไปตามที่หมอนัดทุกครั้ง

2.การดูแลสุขภาพแม่ตั้งครรภ์ให้มีสุขภาพดี มีจิตใจที่แข็งแรง  อาจจะเป็นข้อมูลพื้น ๆ ที่เราทราบกัน แต่ในส่วนของการปฏิบัติตัวนั้นต้องทำอย่างเคร่งครัดด้วย  ทั้งในส่วนของการทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย การระมัดระวังสุขภาพครรภ์ รวมถึงระมัดระวังอุติเหตุต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับครรภ์

3.แม่ตั้งครรภ์ควรควบคุมน้ำหนักในระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ควรให้น้ำหนักมากจนเกินไป

4.วางแผนก่อนตั้งครรภ์ ทั้งสามี ภรรยาที่ต้องการมีลูก ควรมีการปรึกษาหมอก่อนจะดีที่สุด

5.เมื่อพบอาการผิดปกติอย่างนิ่งนอนใจ เช่น ทารกในครรภ์ไม่ดิ้น ซึ่งแม่ตั้งครรภ์ควรหมั่นเช็คการดิ้นของทารกในครรภ์อย่างสม่ำเสมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก