แม่สุดสลด เมื่อ ลูกตายคาท้อง ขณะนอนรอคลอด เร่งร้องขอความเป็นธรรม เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจจนทำให้ต้องเสียลูกไป ทั้งที่กำลังจะได้เห็นหน้าลูกในอีกไม่กี่ชั่วโมง

แม่ร้องขอความเป็นธรรม ลูกตายคาท้อง ไร้ความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ได้มีการร้องเรียนเพื่อเรียกขอความเป็นธรรมจากสามีภรรยาคู่หนึ่ง ใจความว่าภรรยาได้เจ็บท้องคลอดและไปรอคลอดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยระหว่างที่กำลังรอคลอดอยู่นั้นก็รู้สึกว่าลูกดิ้นแรงมาก มีอาการเกร็งหน้าท้องจนท้องแข็ง และอยู่ดีๆ ก็นิ่งเงียบไป ซึ่งตนรู้สึกว่าผิดปกติจึงรีบร้องเรียกพยาบาลในทันที โดยพยาบาลก็ตอบมาเพียงแค่ว่าให้ทนเอา และไม่ได้ลุกขึ้นมาดูเลย คุณแม่ท่านนี้ก็ได้ขอให้ทางโรงพยาบาลส่งตัวไปโรงพยาบาลราชบุรี แต่พยาบาลก็ตอบกลับมาแค่ไหน “ใบส่งตัวไม่ได้กันมาง่ายๆหรอก เพราะโรงพยาบาลราชบุรีไม่ได้รับคนง่ายๆ และนี่มันก็ดึกแล้ว”

จนกระทั่งเวลาประมาณ 05:00 น. พยาบาลได้เดินมาตรวจพบว่าเด็กไม่หายใจแล้ว จึงเรียกหมอมาตรวจ ปรากฎว่าลูกถูกสายรกพันคอจนเสียชีวิต สามีภรรยาทั้งคู่ต่างก็รับไม่ได้กับลูกน้อยที่ต้องสูญเสียไป ทั้งที่กำลังจะได้เห็นหน้าลูก ซึ่งก็ได้มีการนำตัวลูกน้อย กลับมาทำพิธีฌาปนกิจศพ

โดยคู่สามีภรรยาก็ได้ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม และได้กล่าวว่า

“ตรงนี้ตนก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพียงแต่อยากออกมาเตือนเป็นอุทาหรณ์ พยาบาลต้องดูแลผู้ป่วย ถ้าเข้ามาดูแลตนหรือเห็นความผิดปกติ จะได้ไม่เกิดการสูญเสีย ที่ช้ำใจหนักคือ คำพูดของพยาบาลที่พูดว่า “ทำยังไงได้ก็ต้องทนเอาสิ” จนวันที่ลูกเสีย เขาก็ยังไม่มาเยี่ยมไม่มาร่วมงานเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตอนนั้นตนและสามีรู้สึกเหมือนชีวิตพังทลาย พูดไม่ออก ทุกครั้งที่เห็นรูปก็เจอภาพเจ็บปวด” แม่ของผู้ตาย กล่าว

“ซึ่งในกรณีที่ตนถามไปว่า ทำไมตอนที่ชีพจรของเด็กจะเต้นอ่อนลง ทำไมไม่ส่งตัวลูกสาวไปโรงพยาบาลราชบุรี ที่ช้ำใจสุดๆคือการได้รับคำตอบว่า “ถึงส่งไปก็ตายอยู่ดี” คนก็เลยถามกลับไปด้วยความโกรธว่าถ้ามีถึง 5 ราย จะไม่ตายหมดทั้ง 5 รายเลยหรือ เขาก็นั่งอึ้งและก็ตอบมาว่า “พูดไปก็ไม่เข้าใจ” จากนั้นเขาก็ไม่พูดกับตนอีกเลย” นางประมวล กล่าว

Sponsored

เบื้องต้นทางครอบครัวของเด็กที่เสียชีวิต ก็กำลังรอการดำเนินการตามสิทธิ์จากโรงพยาบาล ตามมาตรา 41 และต้องการร้องเรียนความเป็นธรรมกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะการขาดความรับผิดชอบของพยาบาลคนเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ