11ข้อดีของการมีลูก มีลูกกวนตัว มีผัวกวนใจ หลายคนคงได้ยินคำนี้กันบ่อย ๆ ซึ่งก็มีทั้งที่เห็นด้วยว่าการไม่มีลูกทำให้ชีวิตสบาย ไม่มีภาระสามารถไปไหนมาไหนได้แบบไม่ต้องคอยกังวล และก็มีที่เห็นต่างถึง ข้อดีของการมีลูก ว่าทำให้ชีวิตมีความสุขในแบบที่สามารถรับรู้ได้ แถมยังมีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่าการมีลูก มีข้อดีมากมายทั้งต่อลูกหรือต่อคุณพ่อคุณแม่ด้วย เรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ ติดตามอ่าน

ข้อดีของการมีลูก ความสุขที่สามารถรับรู้ได้

1.ลูกช่วยให้สมองของคุณแม่มีพลังมากขึ้นและพัฒนามากขึ้น ยืนยันได้จากงานวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่พบว่าหลังคลอด สมองของคุณแม่จะมีการขยายตัวใหญ่ขึ้น และได้รับการกระตุ้นให้ทำงานดีขึ้น เพื่อสร้างความพร้อมในการเลี้ยงลูก ซึ่งถือเป็นความท้าทายขณะเดียวกันก็ถือเป็นความยากลำบากด้วย

2.ลูกช่วยให้คุณแม่หุ่นสวยหุ่นดีขึ้น ได้โดยไม่ต้องเข้าสถาบันลดน้ำหนัก หลังคลอดหากคุณแม่เลี้ยงลูกเองและให้นมแม่ รับรองว่าน้ำหนักตัวจากที่กังวลก่อนหน้านี้ อาจจะอวบหรืออ้วนหรือมีการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างอย่างเห็นได้ชัด ภายในระยะเวลา 3 เดือน คอนเฟิร์มเลยค่ะว่าหุ่นจะกลับมาปังน้ำหนักจะลดลงอย่างแน่นอน

3.ลูกสร้างความรัก เติมเต็มความรักได้ตลอดเวลา และเป็นความรักแบบไม่มีเงื่อนไข เพราะลูกเป็นแก้วตาดวงใจ คุณพ่อคุณแม่สามารถโอบกอดสามารถหอมได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แถมยังเป็นความรักที่ถูกสร้างขึ้นมาในลักษณะให้ ให้ ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพียงแค่มองลูก เท่านี้ความสุขก็เกิดขึ้นได้แล้ว

4.ลูกทำให้หัวเราะ ทำให้มีความสุขได้ทุกเมื่อ แค่ลูกทำอะไรเปิ่น ๆ คนเป็นคุณพ่อคุณแม่ต่อให้เครียดๆ อะไรมาก็สามารถยิ้มสามารถหัวเราะได้แล้ว

5.ลูก คือกำลังใจที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ผ่านความยากลำบากไปได้ เพราะคำว่าลูก ทำให้คนเป็นคุณพ่อคุณแม่ไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ซึ่งต่อให้มีอุปสรรคมากแค่ไหน ก็จะบอกตัวเองเสมอว่าเพื่อลูกเราต้องทำให้ได้

6.รู้ไหมว่าการตั้งครรภ์ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่ในคุณแม่ได้

7.การให้นมแม่กับลูก ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม โรคกระดูกพรุน และมะเร็งเยื่อบุในโพรงมดลูก

8.ลูกคือ แรงจูงใจ ให้คนเป็นคุณพ่อคุณแม่อยากเป็นคนที่ดีขึ้น และพัฒนาด้านต่าง ๆ ขึ้น ก่อนหน้านั้นอาจจะยังหาทิศทางชีวิตไม่เจอ ชีวิตอาจจะผ่านไปแค่วัน ๆ แต่พอมีลูกปุ๊บ แน่นอนว่าชีวิตมีความรับผิดชอบมากขึ้น ดังนั้นคนเป็นพ่อเป็นแม่จึงมักบอกตัวเองเสมอว่า ชีวิตพรุ่งนี้ต้องดีขึ้นเพื่อลูก

Sponsored

9.ลูก ทำให้คนเป็นคุณพ่อคุณแม่ รู้จักกับการรับมือปัญหาต่าง ๆ ความเตรียดต่าง ๆ มากขึ้น มีสติในการแก้ปัญหา ก่อนหน้าอาจจะมีความตึงเครียดเมื่อเจอกับอุปสรรคต่าง ๆ แต่พอมีลูกปุ๊บ หลายคนพบว่าชีวิตผ่อนคลายมากขึ้น อะไรที่แก้ยากก็สามารถวางไว้ก่อนได้ และหากแก้ไม่ได้ ก็สามารถบอกกับตัวเองได้ว่าช่างมัน เพราะสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลมากกว่ากว่านั้น คือ ลูก

10.ลูกทำให้พบว่าบางครั้งการมีความสุขแบบเรียบง่าย หรือความสุขจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำให้มีความสุขแบบเกินบรรยายแล้ว เช่น วันที่ลูกตั้งไข่ วันที่ลูกเดินได้ วันที่ลูกเรียกชื่อคุณพ่อคุณแม่ได้ หรือในวันที่ครอบครัวออกไปกินไอศกรีมด้วยกัน เท่านี้ก็มีความสุขแบบที่สุดแล้ว

11.ลูก ทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจในความรู้สึกที่ว่า เมื่อถึงเวลาแก่เฒ่า จะมีลูกคอยดูแล

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์