ลูกน้อยเมื่อโตขึ้นมาในระดับหนึ่งย่อมต้องการเล่นของเล่นเพื่อสร้างจินตนาการ หรือพัฒนาร่างกายในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ สมอง หรือไหวพริบไปตามวัยของเขาเอง ดังนั้นคุณแม่คุณพ่อมีหน้าที่ส่งเสริมพัฒนาการเหล่านั้นด้วยการเลือกของเล่นที่ดีและปลอดภัยมาให้ลูกน้อย ทั้งนี้คุณแม่รู้ไหมว่าในของเล่นบางอย่างก็อาจมีสารอันตรายอย่างสารทาเลตปนเปื้อนอยู่ด้วย ซึ่งสารชนิดนี้คืออะไร อันตรายมากแค่ไหนมาดูกันเลย

สารทาเลต คืออะไร

ทาเลต คือสารเคมีชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันนี้นิยมใช้กันเป็นอย่างมากในผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภท PVC ทำให้เนื้อพลาสติกมีความอ่อนตัว จะพบเห็นได้ในพลาสติก PVC ที่มีความยืดหยุ่น หรืออ่อนตัวได้ นิยมอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • พบเจอมากในผลิตภัณฑ์ภาชนะใส่อาหาร หรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มยึดห่ออาหาร กระเป๋า พลาสติก ถุงพลาสติกทุกชนิด ซอง เป็นต้น
 • ในเฟอร์นิเจอร์จำพวก แผ่นพีวีซีลายไม้ พลาสติกปูโต๊ะ เสื่อน้ำมัน หรือหนังเทียม
 • ท่อสำหรับระบาย ถุงใส่เลือด สายน้ำเกลือ อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์
 • ของใช้ ของเล่นเด็กอ่อน อย่างเช่น ตุ๊กตายาง และขวดนม เป็นต้น

สำหรับสารในกลุ่มเหล่านี้ ไม่ได้ทำการยึดติดกับตัวโพลิเมอร์ของพลาสติก แต่จะเข้าไปแทรกอยู่ระหว่างโมเลกุลของพลาสติกเท่านั้น จึงสามารถหลุดออกมาสู่สิ่งแวดล้อมภายนอกได้ก่อให้เกิดผลกระทบในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกับลูกน้อย ซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ระบบประสาทส่วนกลางถูกกดทับ เป็นที่มาของอาการปวดหัว เวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนนั่นเอง

กรณีที่ลูกน้อยได้รับสารทาเลตในปริมาณที่มากจนเกินไป และต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จะส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดการเป็นหมันได้ทั้งในเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย โดยการทดลองกับหนูตะเภาพบว่าการใช้สารชนิดนี้กับหนูวัยเด็กและวัยรุ่น หนูตะเภาวัยเด็กจะได้รับผลกระทบมากกว่า

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อยทาง รศ. นพ. อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยเพื่อความปลอดภัยในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า สารชนิดนี้สามารถเคลื่อนย้ายไปติดยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ เมื่อมีการจับ สัมผัส จะมีผลต่อระบบการสืบพันธุ์ และต่อมไร้ท่อของร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย

สารทาเลตพบมากในของเล่นแบบไหน

 1. ของเล่นที่ทำจากพลาสติกที่สามารถอ่อนตัวได้
 2. จำพวกของที่ลูกน้อยใช้บีบเล่น เช่น ลูกบอล
 3. ตุ๊กตาพลาสติก
 4. ตัวต่อ
 5. ของเล่นที่ผลิตมาจากยางสังเคราะห์ เช่น บอลลูน เป็นต้น

ป้องกันลูกน้อยจากสารชนิดนี้ได้อย่างไร

การจะป้องกันลูกน้อยจากสารทาเลตได้นั้น คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกของเล่นให้กับลูก โดยเราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

 1. ในการเลือกของเล่นให้แก่ลูกน้อยที่ยังเล็กอยู่นั้น คุณแม่จะต้องเลือกของเล่นที่ไม่มีชิ้นส่วนเล็กๆ ที่สามารถดึงออกมาดูหรือเอาเข้าปากได้ เพื่อป้องกันไม่ให้สารทาเลตเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยได้ง่าย นอกจากนี้ยังป้องกันการติดคอ หรือการกลืนชิ้นส่วนของเล่นอีกด้วย
 2. ก่อนปล่อยให้ลูกน้อยสนุกกับของเล่นนั้น ให้ทำการแกะชิ้นส่วนและทิ้งไว้นอกบ้าน จะช่วยให้สารทาเลตบางส่วนได้ระเหยออกไปจากของเล่น
 3. แนะนำให้คุณแม่เลือกของเล่นที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ และปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงของเล่นที่ปนเปื้อนสารเคมี ทั้งนี้ของเล่นส่วนใหญ่หากไม่ได้สร้างจากวัสดุธรรมชาติ แม้ว่าจะได้มาตราฐานก็ยังมีสารเคมีเจือปนอยู่
 4. อย่าเห็นแก่ของถูก หลีกเลี่ยงการหาซื้อของถูกให้มากที่สุด เพราะของเล่นราคาถูกประกอบไปด้วยสารปนเปื้อนมากกว่าของเล่นที่มีราคาแพง
 5. หากมีการสัมผัสของเล่นแล้วรู้สึกไม่สะบาย เช่น อาการมึนหัวเนื่องจากกลิ่น ให้หลีกเลี่ยงและทิ้งของเล่นชิ้นนั้นไปทันที

การเลือกซื้อของเล่นต่างๆ สำหรับลูกน้อย

เรามาดูวิธีการเลือกซื้อของเล่นแบบต่างๆ ให้กับลูกน้อยกันบ้างดีกว่า

1.ตุ๊กตา

ในตุ๊กตามักจะมีสารเคมีอันตรายที่หลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสารทาเลตที่เจือปนอยู่ในเนื้อพลาสติกที่นำมาผลิต ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกซื้อตุ๊กตาที่เป็นธรรมชาติ หรือไร้สารเคมีที่เป็นพิษ โดยสามารถดูได้จากฉลากสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น GS , ฉลากเขียว เป็นต้น ทั้งนี้ก่อนนำมาให้ลูกเล่นควรซักหรือทำความสะอาดก่อน ที่สำคัญให้หลีกเลี่ยงของเล่นที่ได้ฟรีจากรายการต่างๆ อาจเป็นของเล่นราคาถูกและไม่รู้แหล่งที่มา

Sponsored

2.พลาสติก

พบบ่อยมากสำหรับของเล่นที่ทำจากพลาสติกแบบอ่อน เช่น บอลลูน ของเล่นอาบน้ำแบบอ่อน เป็นต้น โดยของเล่นเหล่านี้ล้วนประกอบไปด้วยทาเลต ที่มีอันตรายมากสำหรับลูกน้อยของเรา หากเป็นไปได้เลือกของเล่นพลาสติกแบบแข็งจะปลอดภัยกว่า หากจำเป็นให้คุณแม่เลือกของเล่นที่ผลิตจากยางธรรมชาติ โดยก่อนที่จะซื้อให้มองหาฉลาก ปลอดพีวีซี PVC-Free  หรือ ปลอดสารทาเลตจะดีที่สุด

ทุกการเรียนรู้ของลูกน้อยเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นเราไม่ควรห้าม หรือหยุดการเรียนรู้เหล่านั้น แต่คุณแม่ก็สามารถเลือกของที่ดีและปลอดภัยให้ลูกน้อยได้เช่นกัน วันนี้เราลองมาส่งเสริมการเล่นของเล่นแก่ลูกน้อยอย่างปลอดภัยด้วยของเล่นที่ปลอดสารทาเลตกันดีกว่าค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B