ยาไทยและยาจีน ต้องห้ามสำหรับแม่ท้องและแม่ให้นม สิ่งสำคัญควรใส่ใจ เพราะ การทานยาไม่ว่าจะเป็น ยาไทยหรือยาจีน ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะยาบางชนิดมีผลเสียต่อทารกและยาบางชนิดยังสามารถส่งผ่านน้ำนมไปถึงลูกน้อยได้อีกด้วย มาดูกันค่ะว่ามียาอะไรบ้าง

ยาไทยและยาจีน

ยาไทยและยาจีน ต้องห้ามสำหรับแม่ท้องและแม่ให้นม สิ่งสำคัญควรใส่ใจ

1.ยาดองเหล้า   ยาดองเหล้าทั้งหลาย จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงยาสมุนไพรโกฏเชียง หรือที่รู้จักกันดีในนาม  ตังกุย มักจะใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวสกัดยาออกมา  ดังนั้นแม่ท้องและแม่ให้นมไม่ควรใช้นะคะ

2.ยาสมุนไพรตามท้องตลอดที่เป็นยาหม้อ ยาต้ม หากไม่แน่ใจในความปลอดภัย ต้องดูว่าร้านขายยาที่ไปซื้อนั้น  เภสัชกรผู้ขายนั้นมีใบประกอบโรคศิลปะ จากกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่

3.ตังกุย  ยาจีน  ช่วยบำรุงและกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงเหมาะสมกับวัยทอง  แต่ไม่เหมาะสมกับแม่ท้องและแม่ให้นม  เพราะมีการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ อาจส่งผลให้ลำไส้เกิดอาการปั่นป่วนอย่างรุนแรงและยาดังกล่าวสามารถส่งผ่านน้ำนมไปยังทารกน้อยได้ค่ะ

4.ยาสตรี  หรือยาขับประจำเดือนบำรุงเลือด  จะมีสมุนไพรเจตมูลเพลิงแดงผสมอยู่  เพื่อเป็นตัวขับเลือด เป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน บีบมดลูกแรงมากเพื่อขับประจำเดือน  อีกตัวคือ  เอี้ยบ่อเช่าหรือกัญชาเทศ เสริมกับเจตมูลเพลิงแดง เป็นตัวขับเลือด นอกจากนั้นอาจจะใช้ว่านชักมดลูกเข้าไปด้วย  ไม่ควรใช้เพราะตัวยามีฤทธิ์ร้อนและมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่

5.อาหารและยาที่มีรสจัด  เช่น  มีส่วนผสมเหล่านี้มาก ๆ เช่น  พริก  พริกไทย  ไพล  และเครื่องแกงต่าง ๆ จะมีฤทธิ์บีบมดลูกและทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน  อีกทั้งผักและผลไม้บางชนิด  เช่น  หัวหอม  กะหล่ำปลี  ฝรั่งอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ  กลิ่นและรสของน้ำนมเปลี่ยนไป ทำให้เจ้าตัวน้อยไม่ยอมดูดนมแม่ได้แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

Sponsored

6.อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง  เช่น  อาหารที่มีผงชูรสขนมกรุบกรอบ อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง   อาหารที่มีการแต่งสี  แต่งกลิ่นปรุงรส  สารถนอมอาหารหรือสารกันบูด  อาหารเหล่านี้มักจะแสดงผลเสียในระยะยาวทั้งต่อตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อย ทำให้หลาย ๆ คนไม่สนใจเท่าใดนัก ทางที่ดีควรจะทานอาหารเล่านี้ให้น้อยที่สุดจะดีกว่าค่ะ

อย่าลืมนะคะ  สิ่งสำคัญควรใส่ใจและระมักระวังการทานยาไม่ว่าจะยาไทย  ยาจีน ยาสมุนไพรแผนโบราณทั้งหลาย  หรือแม้แต่ยาแผนปัจจุบันก็ตามเพราะยาเหล่านี้อาจจะส่งผลเสียต่อคุณแม่และทารก  หากไม่เห็นผลในทันทีก็อาจจะสะสมและมีผลเสียในระยะยาวได้ค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/