ยาไทยและยาจีน ต้องห้ามสำหรับแม่ท้องและแม่ให้นม สิ่งสำคัญควรใส่ใจ เพราะ การทานยาไม่ว่าจะเป็น ยาไทยหรือยาจีน ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะยาบางชนิดมีผลเสียต่อทารกและยาบางชนิดยังสามารถส่งผ่านน้ำนมไปถึงลูกน้อยได้อีกด้วย มาดูกันค่ะว่ามียาอะไรบ้าง

ยาไทยและยาจีน ต้องห้ามสำหรับแม่ท้องและแม่ให้นม สิ่งสำคัญควรใส่ใจ

1.ยาดองเหล้า   ยาดองเหล้าทั้งหลาย จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงยาสมุนไพรโกฏเชียง หรือที่รู้จักกันดีในนาม  ตังกุย มักจะใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวสกัดยาออกมา  ดังนั้นแม่ท้องและแม่ให้นมไม่ควรใช้นะคะ

2.ยาสมุนไพรตามท้องตลอดที่เป็นยาหม้อ ยาต้ม หากไม่แน่ใจในความปลอดภัย ต้องดูว่าร้านขายยาที่ไปซื้อนั้น  เภสัชกรผู้ขายนั้นมีใบประกอบโรคศิลปะ จากกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่

3.ตังกุย  ยาจีน  ช่วยบำรุงและกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงเหมาะสมกับวัยทอง  แต่ไม่เหมาะสมกับแม่ท้องและแม่ให้นม  เพราะมีการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ อาจส่งผลให้ลำไส้เกิดอาการปั่นป่วนอย่างรุนแรงและยาดังกล่าวสามารถส่งผ่านน้ำนมไปยังทารกน้อยได้ค่ะ

4.ยาสตรี  หรือยาขับประจำเดือนบำรุงเลือด  จะมีสมุนไพรเจตมูลเพลิงแดงผสมอยู่  เพื่อเป็นตัวขับเลือด เป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน บีบมดลูกแรงมากเพื่อขับประจำเดือน  อีกตัวคือ  เอี้ยบ่อเช่าหรือกัญชาเทศ เสริมกับเจตมูลเพลิงแดง เป็นตัวขับเลือด นอกจากนั้นอาจจะใช้ว่านชักมดลูกเข้าไปด้วย  ไม่ควรใช้เพราะตัวยามีฤทธิ์ร้อนและมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่

5.อาหารและยาที่มีรสจัด  เช่น  มีส่วนผสมเหล่านี้มาก ๆ เช่น  พริก  พริกไทย  ไพล  และเครื่องแกงต่าง ๆ จะมีฤทธิ์บีบมดลูกและทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน  อีกทั้งผักและผลไม้บางชนิด  เช่น  หัวหอม  กะหล่ำปลี  ฝรั่งอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ  กลิ่นและรสของน้ำนมเปลี่ยนไป ทำให้เจ้าตัวน้อยไม่ยอมดูดนมแม่ได้แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

6.อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง  เช่น  อาหารที่มีผงชูรสขนมกรุบกรอบ อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง   อาหารที่มีการแต่งสี  แต่งกลิ่นปรุงรส  สารถนอมอาหารหรือสารกันบูด  อาหารเหล่านี้มักจะแสดงผลเสียในระยะยาวทั้งต่อตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อย ทำให้หลาย ๆ คนไม่สนใจเท่าใดนัก ทางที่ดีควรจะทานอาหารเล่านี้ให้น้อยที่สุดจะดีกว่าค่ะ

Sponsored

อย่าลืมนะคะ  สิ่งสำคัญควรใส่ใจและระมักระวังการทานยาไม่ว่าจะยาไทย  ยาจีน ยาสมุนไพรแผนโบราณทั้งหลาย  หรือแม้แต่ยาแผนปัจจุบันก็ตามเพราะยาเหล่านี้อาจจะส่งผลเสียต่อคุณแม่และทารก  หากไม่เห็นผลในทันทีก็อาจจะสะสมและมีผลเสียในระยะยาวได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่