นอกจากวิตามินบำรุงครรภ์ที่แพทย์กำหนดให้ทานในทุกๆ วันแล้ว ยังมี วัคซีนบาดทะยัก ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในช่วงนี้ด้วย ซึ่งคุณแม่ทราบกันไหมว่า วัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้นมีความสำคัญอย่างไร และเพราะอะไรคนท้องจึงไม่ควรพลาด เรามีคำตอบมาให้

วัคซีนบาดทะยัก มีความจำเป็นอย่างไรกับคนท้อง

การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักนอกจากจะช่วยทำให้คนท้องมีภูมิคุ้มกันโรคแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ลูกในท้องด้วย โดยเฉพาะในกรณีเกิดการคลอดฉุกเฉินที่บ้านหรือ ระหว่างทาง เช่นการคลอดในรถแท๊กซี่ อาจใช้เครื่องมืออย่างมีดหรือกรรไกรที่ไม่สะอาดมาตัดสายสะดือ ซึ่งมักมีเชื้อโรคเล็กๆปนเปื้อนอยู่ เมื่อเชื้อโรคเดินทางเข้าสู่สะดือของทารกแรกเกิด ก็จะฟักตัวและสร้างสารพิษเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตเด็กได้ นอกจากนี้แม้ว่าคุณแม่จะคลอดที่โรงพยาบาลที่ปลอดจากเชื้อโรค 100% แต่เมื่อพาลูกกลับบ้าน และคุณแม่ดูแลสะดือของทารกไม่สะอาดเพียงพอ ก็สามารถทำให้ลูกติดเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยทำให้ทารกไม่ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อจากกระบวนการทำคลอดและหลังจากคลอดได้

อันตรายจากโรคบาดทะยัก

โรคบาดทะยักที่เกิดกับทารกแรกเกิดส่งผลรุนแรงมาก โดยจะทำลายสมอง และทำให้ทารกเสียชีวิตในที่สุด อาการเริ่มแรกมักจะเกิดกับทารกที่มีอายุได้ 3-10 วัน โดยคุณแม่สามารถสังเกตอาการผิดปกติได้ดังนี้

  1. ลูกไม่ค่อยดูดนม เนื่องจากขากรรไกรแข็งทำให้อ้าปากไม่ได้ การดูดนมจึงทำได้ลำบาก หรืออาจไม่สามารถดูดนมได้เลย
  2. หน้ายิ้มแสยะ ร้องคราง
  3. มีไข้ ตัวร้อน
  4. แขนและขาเกร็ง หลังแข็งและแอ่น
  5. ถ้าเป็นมากขึ้น จะมีอาการชักเกร็ง หลังจะแข็งและแอ่นมากขึ้น ยิ่งได้ยินเสียงดังๆหรือเมื่อคุณแม่ไปจับตัวเด็ก เด็กจะมีอาการชักกระตุกมากขึ้น ยิ่งชักถี่ๆ จนหน้าเขียว อาจทำให้เสียชีวิตได้เพราะขาดออกซิเจน

แม้เด็กบางคนไม่เสียชีวิต แต่โรคบาดทะยักก็อาจส่งผลต่อสมอง ทำให้เกิดอาการพิการทางสมอง หรือปัญญาทึบภายหลังได้ ดังนั้นเมื่อสังเกตเห็นว่าลูกไม่อ้าปากดูดนม เพราะขากรรไกรแข็ง ไม่ควรยัดเยียดให้ดื่มนม เพราะอาจทำให้สำลัก เกิดปอดอักเสบหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ รวมทั้งไม่ควรจับตัวเด็กและควรหลีกเลี่ยงอยู่ในที่มีเสียงดัง เพราะจะยิ่งทำให้เด็กมีอาการชักเกร็งมากขึ้น แต่ควรพาเด็กมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

ป้องกันบาดทะยักขณะตั้งครรภ์

ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรได้รับวัคซีนบาดทะยักอย่างน้อย 2 เข็มดังนี้

เข็มที่ 1 ฉีดเดือนในก็ได้ ในระหว่างตั้งครรภ์

เข็มที่ 2 ฉีดก่อนคลอดอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้ภูมิคุ้มกันส่งต่อไปยังลูกได้อย่างเพียงพอ

ถ้าคุณแม่ได้รับในส่วนของเข็มที่ 3 ซึ่งจะฉีดหลังคลอดและห่างจากเข็มที่ 2 นาน 6-12 เดือน ก็จะทำให้คุณแม่มีภูมิคุ้มกันได้ยาวนานขึ้น 5-10 ปี

Sponsored

ในกรณีที่คุณแม่ท้องลูกคนต่อไป และเคยได้รับวัคซีนบาดทะยักครบทั้ง 2 เข็มแล้ว แพทย์จะฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกเพียง 1 เข็ม แต่ถ้าท้องต่อไปห่างเป็นเวลานานๆ แพทย์อาจฉีดวัคซีนให้คุณแม่ครบทั้ง 2 เข็มอีกครั้ง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันบาดทะยักได้ดีที่สุด

เพราะโรคบาดทะยักไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ดังนั้นเพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง คุณแม่ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักอย่างครบถ้วนตามที่แพทย์กำหนด รวมทั้งวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ก็จะต้องดูแลตัวเองและทานยาบำรุงที่แพทย์ให้อย่างครบครัน เพราะยาบำรุงทุกตัวล้วนจำเป็นต่อคุณแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ทั้งสิ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่