แม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมชาติที่เพศหญิงเกือบทุกคนจะต้องประสบเจอ แต่ภาวะแห่งการตั้งครรภ์นี้จะต้องเป็นภาวะ ที่ร่างกายพร้อม

แม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์

พร้อมในที่นี้ คือ มีความตั้งใจที่จะมีบุตร มีความตั้งใจในการใช้ชีวิตครอบครัว และพร้อมที่จะทำให้บุตรที่เกิดมานั้น มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ซึ่งเป็นความพร้อมที่จะต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างรวมกัน ทั้งฐานะ การเรียน การศึกษา สภาพแวดล้อม หรือแม้แต่วัย ใช่แล้ว วัยเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากปัญหาที่สังคมต้องเจอในปัจจุบันและทวี ความรุนแรงมากยิ่งขึ้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของแม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์ เป็นปัญหาที่มีมาตั้งแต่อดีตเรื่อยมาจวบจนถึงปัจจุบันที่จะส่อ ให้เห็นแม่ที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ

แม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเห็น แต่เมื่อแม่วัยรุ่นมีการตั้งครรภ์แล้ว สิ่งที่ทำได้ต่อไป ก็คือ การหันมาใส่ใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ฉะนั้น แม่วัยรุ่นต้องมีการปฏิบัติตนที่มีความเหมาะสมกับภาวะแห่งครรภ์ ที่กล่าวเช่นนี้ ก็เพราะว่าอายุของแม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์นั้นเป็นวัยที่มีความเสี่ยง ด้วยอายุที่ยังน้อยขาดประสบการณ์ในการรับมือ กับปัญหาที่เกิดขึ้นในภายภาคหน้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของการไม่ยอมรับของสังคม พ่อแม่มีการดุด่าว่ากล่าวหรือว่ากลัวพ่อแม่ จะอับอายขายหน้าจนสาว ๆ บางคนคิดหาทางออกด้วยการไปทำแท้งบ้าง หรืออาจจะฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิดไปก็มี รวมถึงปัญหา การเรียนที่อยู่ในระหว่างเรียน แม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์จึงทำให้เกิดผลกระทบในวงกว้างของชีวิตสาว ๆ วัยรุ่นอย่างแน่นอน แต่ทางตรงกันข้ามหากคนรอบข้างมีความเข้าใจและใส่ใจวัยรุ่น วัยรุ่นก็สามารถที่จะใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีทางคิดสั้นอย่างแน่นอน ฉะนั้น สิ่งที่แม่วัยรุ่นสามารถทำได้ คือ คลายความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ ทั้งหลายด้วยการไปพักผ่อนจิตใจ หาสถานที่ที่ทำให้จิตใจสงบ หลีกหนีจากความวุ่นวายในช่วงตั้งครรภ์ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพของทารกในครรภ์ หากแม่วัยรุ่นมีความเครียดสะสมก็อาจจะทำให้เด็ก มีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ก็ต้องมีการเช็คสุขภาพอย่างประจำเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเอง เนื่องจากคนท้อง มักจะมีอารมณ์ที่แปรปรวน ฮอร์โมนขึ้นๆลง ๆ ทางที่ดีแม่วัยรุ่นก็ควรที่จะมีใครเป็นเพื่อน เพราะอารมณ์เช่นนี้อาจจะทำให้เกิด ภาวะซึมเศร้าได้ หากปล่อยให้แม่วัยรุ่นอยู่เพียงลำพัง

จะเห็นได้ว่า แม่วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่สังคมอาจจะรับไม่ได้ คนรอบข้างรับไม่ได้ แต่ถึงอย่างไรเมื่อเหตุเกิด ขึ้นแล้วแม่วัยรุ่นก็ต้องเดินหน้าต่อ เพราะชีวิตในแต่ละวันหมุนไปไม่ได้หยุดอยู่กับที่ ชีวิตก็เช่นเดียวกัน สิ่งไหนที่พลาดแล้วก็แล้วไป เราสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ ดังนั้น ให้แม่วัยรุ่นนึกถึงตัวเองและทารกในครรภ์ให้มาก ๆ เพื่ออนาคตที่สดใสในวันข้างหน้า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์