แม่มัธยมมีลูกประถม ทุกวันนี้นอกจาก “เกิดน้อย ด้อย คุณภาพ” คือหนึ่งในสถานการณ์ล่าสุดของประชากรที่สังคมไทยกำลังเผชิญ ยังมีเรื่อง “คุณแม่วัยมัธยม มีลูกเรียนประถม” เป็นอีกปมปัญหาซ้อนปัญหา

แม่มัธยมมีลูกประถม

แม่มัธยมมีลูกประถม

จากสถิติการคลอดบุตรของ “แม่วัยรุ่น” ในเมืองไทย เมื่อปี 2557 พบว่า มีวัยรุ่นหญิงซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปี ไปคลอดบุตรที่โรงพยาบาลมากถึง 120,000 คน

หรือเท่ากับในแต่ละวัน มีทารกเกิดใหม่จากแม่ที่ยังเป็นวัยรุ่น เฉลี่ยถึงวันละ 334 คน และมีวัยรุ่นหญิงไทยอายุ 15-18 ปี ที่คลอดบุตรซ้ำเป็นครั้งที่สองอีกปีละ 14,338 คน

กรณีเดียวกัน เมื่อเทียบกับปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียน และติมอร์เลสเต ปัญหา “แม่วัยรุ่น” อายุ 15-19 ปี ของอาเซียน และติมอร์ฯ มีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 44 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน

ทำให้ “แม่วัยรุ่น” ของ ไทย นอกจากติดอยู่ในอันดับที่ 6 ของภูมิภาคนี้ ยังมีอัตราสูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคด้วย เพราะเมืองไทยมีจำนวนแม่วัยรุ่นเฉลี่ย45 คน ต่อวัยรุ่น 1,000 คน โดยมี “แม่วัยรุ่น” จาก ลาว นำโด่งมาเป็นที่ 1 ด้วยอัตรา 66 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน

โดยมี “แม่วัยรุ่น” จาก ลาว นำโด่งมาเป็นที่ 1 ด้วยอัตรา 66 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน

ตามด้วยอันดับ 2 ฟิลิปปินส์ มีแม่วัยรุ่น 57 คนต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน อันดับ 3 อินโดนีเซีย 52 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน อันดับ 4 ติมอร์ฯ อันดับ 5 กัมพูชา อันดับ 7 บรูไน อันดับ 8 เมียนมา อันดับ 9 มาเลเซีย และอันดับ 10 ประเทศที่มีปัญหาแม่วัยรุ่นเกิดขึ้นน้อยสุดในภูมิภาคนี้ คือ สิงคโปร์

ที่มาของปัญหา “แม่วัยรุ่น” อาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากสภาพแวดล้อม สภาพความเป็นอยู่ของแต่ละครอบครัว ยังอาจเกิดขึ้นจากวุฒิภาวะ เพราะจากการสำรวจและทำวิจัยของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบข้อมูลน่าทึ่งว่ามีหลายความคิดที่สะท้อนให้เห็นว่า วัยรุ่นไทยจำนวนไม่น้อยยังละอ่อน หน่อมแน้ม หรือไร้เดียงสาทางเพศอยู่อีกหลายเรื่อง!!!

เช่น เข้าใจว่าการสำเร็จความใคร่ หรือช่วยตัวเอง ถือว่าเป็นโรคจิต, การที่คบเป็นแฟนกันสามารถมีอะไรกันได้, การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ทำให้ท้อง, การหลั่งอสุจิข้างนอกของฝ่ายชายไม่ทำให้ฝ่ายหญิงท้อง, การช่วยตัวเองบ่อยทำให้เป็นหมัน

Sponsored

หรือแม้แต่ความเข้าใจผิดๆว่า การที่ทอม (หญิงรักหญิง) ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย จะทำให้หายเป็นทอม หรือถ้าใช้กำลังทำร้ายผู้ที่เป็น กะเทย เพื่อให้กะเทยผู้นั้นโกรธจัด และฮึดขึ้นสู้ จะทำให้หายเป็นกะเทย!!!

ความคิดอ่านอ่อนต่อโลกเช่นนี้ ถ้าเกิดขึ้นกับวัยรุ่น ในเขตป่าเขา ทุรกันดาร ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่เคยได้เรียนหนังสือ ไม่เคยเห็นหนังสือพิมพ์ หรือดูทีวี…ก็ไม่น่าแปลก แต่มันน่าอนาถตรงที่เป็นความคิดของ “วัยรุ่นไทย” ที่อยู่ท่ามกลางความศิวิไลซ์จำนวนไม่น้อย…

สอดคล้องกับผลสำรวจที่พบว่า ปัจจุบันมีวัยรุ่นไทยเกินกว่าครึ่ง หรือประมาณ 65% ที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการคุมกำเนิด และไม่ทราบวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีเพียง 35% เท่านั้นที่ทราบ จึงไม่น่าแปลกใจ ทำไมทุกวันนี้สังคมไทย จึงมี “คุณแม่วัยใส” ไม่ก็ “แม่วัยมัธยม ลูกวัยประถม” เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด

“ปัญหานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการไม่รู้จักตนเอง และฝ่ายตรงข้ามดีพอ ทักษะชีวิตยังไม่ดีพอ และการที่สังคมไทยยังมีความเชื่อว่า เรื่องทางเพศเป็นเรื่องน่าอับอายที่ควรปิด”

“สรุปแล้ว ต้องใช้เพศวิถีศึกษาเข้าไปครอบคลุมในทุกมิติ สอนให้วัยรุ่นรู้ตั้งแต่วิธีการหลีกเลี่ยง เช่น ไม่ควรไปในที่ลับตาคนสองต่อสอง สอนให้รู้จักต่อรองเป็น เมื่อถูกขอมีเพศสัมพันธ์ และขั้นสุดท้าย ถ้าต่อรองแล้ว ยังไม่ได้ผล ต้องสอนให้รู้จักใช้ถุงยางอนามัย ป้องกันการตั้งครรภ์”

ที่มา : thairath.co.th

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/