แม่มัธยมมีลูกประถม ทุกวันนี้นอกจาก “เกิดน้อย ด้อย คุณภาพ” คือหนึ่งในสถานการณ์ล่าสุดของประชากรที่สังคมไทยกำลังเผชิญ ยังมีเรื่อง “คุณแม่วัยมัธยม มีลูกเรียนประถม” เป็นอีกปมปัญหาซ้อนปัญหา

แม่มัธยมมีลูกประถม

จากสถิติการคลอดบุตรของ “แม่วัยรุ่น” ในเมืองไทย เมื่อปี 2557 พบว่า มีวัยรุ่นหญิงซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปี ไปคลอดบุตรที่โรงพยาบาลมากถึง 120,000 คน

หรือเท่ากับในแต่ละวัน มีทารกเกิดใหม่จากแม่ที่ยังเป็นวัยรุ่น เฉลี่ยถึงวันละ 334 คน และมีวัยรุ่นหญิงไทยอายุ 15-18 ปี ที่คลอดบุตรซ้ำเป็นครั้งที่สองอีกปีละ 14,338 คน

กรณีเดียวกัน เมื่อเทียบกับปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียน และติมอร์เลสเต ปัญหา “แม่วัยรุ่น” อายุ 15-19 ปี ของอาเซียน และติมอร์ฯ มีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 44 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน

ทำให้ “แม่วัยรุ่น” ของ ไทย นอกจากติดอยู่ในอันดับที่ 6 ของภูมิภาคนี้ ยังมีอัตราสูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคด้วย เพราะเมืองไทยมีจำนวนแม่วัยรุ่นเฉลี่ย45 คน ต่อวัยรุ่น 1,000 คน โดยมี “แม่วัยรุ่น” จาก ลาว นำโด่งมาเป็นที่ 1 ด้วยอัตรา 66 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน

โดยมี “แม่วัยรุ่น” จาก ลาว นำโด่งมาเป็นที่ 1 ด้วยอัตรา 66 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน

ตามด้วยอันดับ 2 ฟิลิปปินส์ มีแม่วัยรุ่น 57 คนต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน อันดับ 3 อินโดนีเซีย 52 คน ต่อประชากรวัยรุ่น 1,000 คน อันดับ 4 ติมอร์ฯ อันดับ 5 กัมพูชา อันดับ 7 บรูไน อันดับ 8 เมียนมา อันดับ 9 มาเลเซีย และอันดับ 10 ประเทศที่มีปัญหาแม่วัยรุ่นเกิดขึ้นน้อยสุดในภูมิภาคนี้ คือ สิงคโปร์

ที่มาของปัญหา “แม่วัยรุ่น” อาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากสภาพแวดล้อม สภาพความเป็นอยู่ของแต่ละครอบครัว ยังอาจเกิดขึ้นจากวุฒิภาวะ เพราะจากการสำรวจและทำวิจัยของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบข้อมูลน่าทึ่งว่ามีหลายความคิดที่สะท้อนให้เห็นว่า วัยรุ่นไทยจำนวนไม่น้อยยังละอ่อน หน่อมแน้ม หรือไร้เดียงสาทางเพศอยู่อีกหลายเรื่อง!!!

เช่น เข้าใจว่าการสำเร็จความใคร่ หรือช่วยตัวเอง ถือว่าเป็นโรคจิต, การที่คบเป็นแฟนกันสามารถมีอะไรกันได้, การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ทำให้ท้อง, การหลั่งอสุจิข้างนอกของฝ่ายชายไม่ทำให้ฝ่ายหญิงท้อง, การช่วยตัวเองบ่อยทำให้เป็นหมัน

หรือแม้แต่ความเข้าใจผิดๆว่า การที่ทอม (หญิงรักหญิง) ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย จะทำให้หายเป็นทอม หรือถ้าใช้กำลังทำร้ายผู้ที่เป็น กะเทย เพื่อให้กะเทยผู้นั้นโกรธจัด และฮึดขึ้นสู้ จะทำให้หายเป็นกะเทย!!!

Sponsored

ความคิดอ่านอ่อนต่อโลกเช่นนี้ ถ้าเกิดขึ้นกับวัยรุ่น ในเขตป่าเขา ทุรกันดาร ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่เคยได้เรียนหนังสือ ไม่เคยเห็นหนังสือพิมพ์ หรือดูทีวี…ก็ไม่น่าแปลก แต่มันน่าอนาถตรงที่เป็นความคิดของ “วัยรุ่นไทย” ที่อยู่ท่ามกลางความศิวิไลซ์จำนวนไม่น้อย…

สอดคล้องกับผลสำรวจที่พบว่า ปัจจุบันมีวัยรุ่นไทยเกินกว่าครึ่ง หรือประมาณ 65% ที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการคุมกำเนิด และไม่ทราบวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีเพียง 35% เท่านั้นที่ทราบ จึงไม่น่าแปลกใจ ทำไมทุกวันนี้สังคมไทย จึงมี “คุณแม่วัยใส” ไม่ก็ “แม่วัยมัธยม ลูกวัยประถม” เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด

“ปัญหานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการไม่รู้จักตนเอง และฝ่ายตรงข้ามดีพอ ทักษะชีวิตยังไม่ดีพอ และการที่สังคมไทยยังมีความเชื่อว่า เรื่องทางเพศเป็นเรื่องน่าอับอายที่ควรปิด”

“สรุปแล้ว ต้องใช้เพศวิถีศึกษาเข้าไปครอบคลุมในทุกมิติ สอนให้วัยรุ่นรู้ตั้งแต่วิธีการหลีกเลี่ยง เช่น ไม่ควรไปในที่ลับตาคนสองต่อสอง สอนให้รู้จักต่อรองเป็น เมื่อถูกขอมีเพศสัมพันธ์ และขั้นสุดท้าย ถ้าต่อรองแล้ว ยังไม่ได้ผล ต้องสอนให้รู้จักใช้ถุงยางอนามัย ป้องกันการตั้งครรภ์”

ที่มา : thairath.co.th

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้