สวัสดีค่ะ ฉันเป็นคุณแม่วัยรุ่นคนหนึ่งที่ท้องไม่พร้อม จะมาเล่าเรื่องราวประสบการณ์ท้องไม่พร้อมของตัวเองให้ฟังค่ะ เริ่มแรกเดือนธันวาประจำเดือนที่เคยมาทุกเดือนกลายเป็นไม่มา ฉันเริ่มเอ๊ะใจแต่ไม่คิดมาก เพราะประจำเดือนเคยคลาดเคลื่อนบางเดือนก็ไม่มา ยังคงไปเรียนหนังสือปกติเหมือนเพื่อนๆ จนท้องเริ่มใหญ่ขึ้น ประจำเดือนก็ไม่มา และความผิดปกติหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับร่ายกาย เริ่มค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ตอนนั้นทั้งกลัว ทั้งภาวนาให้ไม่ใช่เรื่องจริง สุดท้ายฉันตัดสินใจซื้อที่ตรวจมาตรวจค่ะ ผลการตรวจคือตั้งครรภ์
คุณแม่ชอบแชร์

ด้วยความกลัว ฉันตัดสินใจไปเรียนปกติเพราะใกล้จะจบ ม.3 แล้ว ถึงแม้จะลำบากบ้างเพราะอาการแพ้ท้อง อ่อนเพลียง่วงนอนทั้งวัน เหนื่อยง่าย และเวียนหัวสุดๆ สุดท้ายก็เรียนจนจบค่ะ ช่วงปิดเทอมต้องอยู่บ้านตลอด อาการแพ้ท้องก็เริ่มทุเลาลงบ้าง ยังคงปิดแม่มาตลอด พยายามใส่เสื้อผ้าตัวใหญ่ๆ แต่แม่ก็สงสัย และเริ่มระแคะระคาย เพราะไม่เคยเห็นฉันใช้ผ้าอนามัยเลย แม่เริ่มถามบ่อยๆ ว่าท้องใช่ไหม??

ฉันปฏิเสธและบอกว่าอ้วนเสมอ ปิดบังแม่จนท้องได้ 6 เดือน ปิดต่อไปไม่ไหวแล้วค่ะ เพราะต่อหน้าแม่ต้องแขม่วท้องตลอด สงสารลูกและสงสารตัวเองด้วย จนครั้งสุดท้ายที่แม่ถามจึงตัดสินใจบอกแม่ ผลต่างจากที่ฉันคิดมากค่ะ แม่ไม่ตบไม่ตี แต่แม่ร้องไห้และกอดฉัน มีว่ากล่าวบ้าง แต่แม่ก็กอดและบอกกับฉันว่า “ไม่เป็นไร เริ่มใหม่นะลูก” นี่แหละค่ะ คนเป็นแม่ยิ่งใหญ่และให้อภัยลูกได้เสมอ

แม่พาฉันไปฝากท้อง ฉันโชคดีที่ลูกในท้องแข็งแรง หลังจากฝากท้องฉันดูแลตัวเองและลูกในท้องอย่างดี แม่ก็ช่วยซื้อของมาบำรุงให้ฉันทุกๆอย่าง หมอให้ทำอะไรฉันก็ทำตาม เปิดอินเตอร์เน็ตศึกษาทุกๆ อย่างเท่าที่จะทำได้ สงสัยอะไรถามหมอถามพยาบาลเสมอไม่เก็บไว้ค่ะ เพื่อที่จะได้ดูแลลูกในท้องให้ดีที่สุด เพราะฉันมาดูแลเค้าช้ามากๆ

เวลาผ่านไปจนถึงวันคลอดค่ะ วันนั้นฉันไปโรงพยาบาลตามหมอนัดเหมือนทุกครั้ง  แต่ครั้งนี้วัดความดันกี่ครั้ง ความดันก็ขึ้นสูงมากๆค่ะ 160-170 เลย จนโรงพยาบาลที่ฉันฝากท้องต้องส่งเข้าโรงพยาบาลจังหวัด เพื่อแอดมิดเร่งคลอดเลย เพราะความดันสูงอันตรายต่อฉันและลูก สุดท้ายฉันคลอดลูกออกมาปลอดภัยค่ะ อายุครรภ์ตอนคลอดคือ 37+4 วีค แต่ลูกตัวเล็ก หายใจเร็ว ทำให้ฉันยังไม่ได้เจอลูก 2 วันแรกที่เค้าเกิดค่ะ ลูกฉันส่องไฟ และให้อ๊อกซิเจนจนดีขึ้นตามลำดับ ฉันอยู่โรงพยาบาลต่ออีก 6 วันจึงได้ออกจากโรงพยาบาลเพราะลูกหายดีแล้ว
ฉันผ่านทุกอย่างมาได้แล้วค่ะ จนวันนี้ ลูกชาย 3 เดือนกว่าแล้ว ร่างกายแข็งแรงและไม่เคยป่วยเลย เพราะเลี้ยงนมแม่ตลอด 3 เดือนค่ะ

สุดท้ายนี้เราเป็นกำลังใจให้ให้คุณแม่ที่ท้องก่อนวัยอันควรนะคะ ท้องไม่พร้อมไม่ได้แปลว่าจะเลี้ยงไม่ได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องทำแท้ง ไม่จำเป็นต้องเอาเขาไปทิ้งเลย เพราะเขาคือของขวัญที่วิเศษสุดๆจริงๆ ค่ะ ท้องไม่พร้อมปัญหาอีกอย่างคือบอกพ่อแม่ หลายๆคนไม่กล้าบอกและแก้ปัญหาโดยการทำแท้ง  ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกค่ะ บอกพ่อกับแม่เถอะค่ะ ท่านคือทางออกจริงๆ ท่านช่วยเราได้ทุกอย่าง ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูกหรอกค่ะ ขอให้สู้และรักลูกในท้องให้มากๆนะคะคุณแม่วัยใสทุกๆคน…

Sponsored

คุณแม่ชอบแชร์  โดย Chayuda Bausoontorn

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่