เทคนิคการเก็บน้ำนมแม่ การปั๊มนมไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด เพียงทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และทำด้วยใจเท่านั้น เพราะคนเป็นแม่ ย่อมต้องการเห็นลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

เทคนิคการเก็บน้ำนมแม่

ยิ่งถ้าได้รับน้ำนมแม่ที่เพียงพอ ลูกก็จะมีภูมิคุ้มกันดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ แต่สำหรับคุณแม่ที่มีความจำเป็นต้องกลับไปทำงาน ก็ไม่เป็นไรค่ะ คุณแม่ยังสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ เพียงแต่ต้องพยายามและมุ่งมั่นเท่านั้นเอง

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่รู้ ว่าน้ำนมแม่ที่ถูกปั๊มออกมากนั้น ต้องเก็บรักษาอย่างไร มีวิธีการและขั้นตอนการเก็บน้ำนมอย่างไร ลองมาฟังคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการเก็บน้ำนมแม่แบบง่าย ๆ ให้คุณแม่ได้ลองทำตามกันดูนะค่ะ

เทคนิคการเก็บน้ำนมแม่

วิธีการเก็บน้ำนมแม่

  • เตรียมอุปกรณ์ไว้ให้พร้อมใช้งาน

คุณแม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า แบบใช้แบตเตอร์รี่ หรือแบบปั๊มมือธรรมดา, ถุงเก็บน้ำนม หรือขวดเก็บน้ำนม และกระติกน้ำแข็ง (สำหรับคุณแม่ที่ต้องไปปั๊มนอกบ้าน) อุปกรณ์ทุกอย่างที่คุณแม่เตรียมนั้น เน้นเรื่องความสะอาดด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพของลูกที่ดี

  • ปั๊มนมแม่ แบบง่าย ๆ

เริ่มแรก คุณแม่สามารถทำด้วยการบีบน้ำนม หรือใช้เครื่องปั๊มน้ำนม ก็ได้ โดยช่วงเวลาที่ดี และเหมาะสมมากที่สุดในการปั๊มนมแต่ละครั้ง นั่นคือ ช่วงเช้าค่ะ เวลาประมาณตี 5 ถึง 7 โมงเช้า เพราะเวลาในช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่ สามารถผลิตน้ำนมได้มากที่สุด จึงเหมาะสำหรับการปั๊มนมเก็บไว้นั่นเอง

Sponsored

การปั๊มนมในระยะแรก ๆ คุณแม่อาจพบปัญหาเกี่ยวกับปริมาณน้ำนมที่ปั๊มออกมาน้อย หากพบปัญหาเช่นนี้ไม่ต้องตกใจไปค่ะ คุณแม่เพียงแค่พยายามทำเป็นประจำทุกวันและทำอย่างสม่ำเสมอ น้ำนมแม่ก็จะถูกกระตุ้นให้ผลิตเพิ่มขึ้น และสามารถไหลออกมาได้ง่ายขึ้น ในช่วงระยะแรกแนะนำให้ปั๊มวันละ 8 – 10 ครั้ง โดยแต่ละครั้งควรปั๊มให้นาน ๆ ประมาณ 10 – 15 นาทีต่อข้าง เมื่อคุณแม่เริ่มมีประสบการณ์ในการปั๊มมากขึ้น ก็สามารถลดจำนวนครั้งลงได้ค่ะ โดยปั๊มเพียงข้างละ 5 – 7 ครั้งต่อวัน ซึ่งแต่ละครั้ง อาจจะลดเวลาในการปั๊มให้เหลือเพียง 10 นาทีต่อข้างก็ได้ค่ะ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง อายุของน้ำนมแม่กับการเก็บแต่ละแบบ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/