คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว พูดถึง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว อดไม่ได้ที่จะต้องขอชื่นชมพวกเธอช่างเป็น หญิงแกร่ง จริง ๆ ต้องดูแลทั้งตัวเองและลูก จัดการทุกสิ่งอย่างเพียงลำพัง เพราะเหตุนี้ การบริหารเรื่องของ รายได้ จึงสำคัญมาก ลำพังงานประจำเพียงทางเดียว อาจไม่สอดรับกับรายจ่าย หรือทำให้คุณมีเงินออมสำหรับครอบครัว จำต้องมีอาชีพเสริมอีกทาง เพื่อความมั่นคง และ สร้างรายได้เพื่อที่จะนำส่วนนี้ไปเป็น ค่าใช้จ่าย ภายในบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

อาชีพเสริม สำหรับ แม่เลี้ยงเดี่ยว ที่อยากแนะนำ ลดข้อจำกัดที่แม่เลี้ยงเดี่ยวต้องเจอ คือเรื่องของรายได้ อาชีพเหล่านี้มีจุดเด่นที่ชั่วโมงในการทำงาน มีความยืดหยุ่น คุณสามารถจัดสรรทำหลังเลิกงาน หรือ ระหว่างพักกลางวันได้ ซึ่งจัดได้เลยว่าเป็นอาชีพ ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวนั่นเอง ซึ่งสำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างเรา ๆ นั้นสามารถทำได้อย่างสบายกันเลยทีเดียว ลองมาดูกันดีกว่า ว่าคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวท่านไหน เหมาะสมกับอาชีพอะไร

1.การขายตรง

จัดได้เลยว่าเป็น อาชีพที่กำลังได้รับความนิยม จากคนแทบทุกวัย และเป็น อาชีพเสริม ของอีกหลายสาขาอาชีพ เพราะสามารถเลือกเวลาการทำงานเองได้ มีรายได้ที่ขึ้นอยู่กับความขยันขันแข็งของคุณ ค่าคอมมิสชั่นเป็นผลตอบแทนความขยันที่ไม่ตายตัว คุณมีโอกาสในการเพิ่มรายได้อยู่เสมอ ในฐานะตัวแทนขาย ไม่ว่าคุณจะเป็นตัวแทนประกัน เครื่องสำอาง อาหารเสริม ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นการโทรสั่งสินค้า ออกไปเจอลูกค้า การเลือกสินค้าจากแคตตาล็อก สร้างเครือข่ายลูกค้าได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะเป็นรูปแบบอาชีพ ที่เข้าถึงลูกค้าได้ดี มีโอกาส ประสบความสำเร็จในธุรกิจขายตรง ทักษะการพูดสำคัญมากทีเดียว คุณต้องมีเทคนิคการพูด ที่สามารถโน้มน้าวลูกค้าให้สนใจผลิตภัณฑ์ และอยากทดลองใช้สินค้าหรือบริการ ให้ความสำคัญ และใส่ใจจดจำรายละเอียดของลูกค้า เพื่อสร้างมิตรภาพที่ต่อยอดเป็นรายได้ มีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด ถึงสินค้าและบริการที่ลูกค้าได้ลองใช้ ตลอดจนรับฟังคำแนะนำและติชมอยู่เสมอ

2.การผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย

หรือตั้งเป็นแบรนด์ของตัวเอง ธุรกิจใหม่อาจไม่ใหม่ด้วยตัวรูปแบบ แต่คำเรียกที่อาจจะดูเก๋ไก๋ขึ้นเล็กน้อย ทำให้ “การรับผลิตสินค้าตามสั่ง” เป็นช่องทางที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะคุณเลือกได้ว่าจะรับทำอะไร มีให้เลือกอยู่มากมาย ทั้งของจุกจิกอย่างตุ๊กตา หมวก เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ ไปจนถึงของกินประเภทเบเกอรี่ อย่างเค้ก คุ้กกี้ ไปจนถึงของอยู่ท้อง เช่น ซาลาเปา ขนมจีบ หรือของหวาน ขนมไทยๆ อย่างทองหยิบ ทองหยอด ฯลฯ  แต่ทั้งนี้การรับผลิตสินค้าตามสั่งแบบนี้ แหล่งผลิตไม่ใช่ที่ไหนนอกจากที่บ้านคุณเองเป็นแน่ และลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนสมัยเรียน อดีตเพื่อนร่วมงาน คนรู้จัก การตลาดที่แข็งแรงสำหรับอาชีพลักษณะนี้คือ การบอกต่อแบบปากต่อปาก ร่วมกับช่องทางยุคใหม่อย่างเว็บไซต์ก็สร้างรายได้ให้คุณไม่น้อย

3.ความสามารถเฉพาะทางของแม่เลี้ยงเดี่ยว

ก็เป็นอีกช่องทางในการทำกิน ที่สามารถดูแลและให้เวลาลูกได้เต็มที่เช่นเดียวกัน อาจจะเป็นอาจารย์พิเศษตามสถาบันการศึกษา เป็นติวเตอร์ที่รับสอนเป็นการส่วนตัว

Sponsored

ซึ่งวิชาที่สอนอาจไม่ใช่วิชาหลักอย่างคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือภาษาเพียงเท่านั้น หากคุณมีความสามารถด้านอื่น เช่น การร้องเพลง เล่นดนตรี เทรนนิ่งด้านการออกกำลังกาย ฯลฯ ก็ได้เหมือนกันค่ะ หรือจะเป็นนักแปล นักบัญชี นักเขียน โปรแกรมเมอร์ กราฟิกดีไซน์ ฯลฯ ซึ่งแต่ละงานต่างต้องอาศัยความสามารถส่วนตัวและมักจะมีรูปแบบของอาชีพอิสระ

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาชีพนี้ใช่ว่าจะทำกันได้ทุกคน เนื่องจากเป็นความถนัดเฉพาะตัวของคุณ ซึ่งน่าจะทำได้ดีอยู่แล้ว แต่ก็อย่าลืมเพิ่มเติมศักยภาพในด้านนั้นๆ ของคุณอยู่เสมอ เพื่อลดข้อจำกัดบางอย่าง หรือมองหาช่องทางใหม่ๆ ในการขยายกลุ่มลูกค้า เช่น เรียนการแปลเพิ่มเติม ลงประกาศในอินเตอร์เน็ต หรือออกไปพบปะผู้คนบ้าง ก็อาจทำให้ได้งานพิเศษ หรือมีผู้คนสนใจอยากมาเพิ่มเติมความรู้กับคุณมากขึ้นด้วย

ในแต่ละวันแล้ว สำหรับคุณแม่มือใหม่อย่างเราๆบอกได้คำเดียวเลยว่าต้องเจอกับเหตุการณ์ต่างๆมากพอตัวเลยทีเดียว และส่วนมากที่เป็นปัญหากันเป็นอย่างมากเลยทีเดียวก็คงจะเป็นเรื่องรายจ่ายที่มาจนไม่สามรถที่จะรับมือได้ทันเลยนั่นเองแต่หากได้มีอาชีพเสริมมาเป็นตัวช่วยที่จัดได้เลยว่าดีไม่น้อยนี้ทำให้เบาใจขึ้นมาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะการมีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวอีกทางแบบนี้ สถานะทางการเงินที่แน่นอนมากขึ้น คงทำให้คุณรู้สึกเครียดน้อยลง และสามารถจัดสมดุลชีวิตให้ตัวเองได้ดีไม่น้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี