น้ำนมแม่อาหารที่ธรรมชาติรังสรรค์มาเพื่อลูกน้อย ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับพัฒนาการของลูกน้อย อีกทั้งน้ำนมแม่ยังเปรียบประดุจวัคซีนเข็มแรกของลูกน้อยที่ได้รับจากธรรมชาติเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคและอันตรายต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน น้ำนมแม่จึงนับว่าเป็นสิ่งพิเศษที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และด้วยเหตุนี้คุณแม่ทั้งหลายจึงต้องการน้ำนมให้ลูกน้อยได้ดื่มกินในปริมาณมาก ซึ่งบทความนี้เราจะขอพาเหล่าคุณแม่ทั้งหลายไปพบกับวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ที่คุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ และได้ผลอย่างแน่นอน

รวมวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ แนะนำให้ลอง

เราขอเริ่มต้นการเปิดเผยวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ที่ได้รับการยอมรับในทางการแพทย์แล้วว่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของน้ำนมแม่ได้จริง ซึ่งมีดังนี้

1.ให้ลูกน้อยเป็นผู้ดูดกระตุ้น

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อยออกมาแล้ว ควรให้ลูกน้อยเริ่มดูดนมจากเต้าของคุณแม่ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลของน้ำนมตามกลไกธรรมชาติ ส่วนนี้อาจไม่มีน้ำนมไหลออกมาในช่วงแรก ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปเพราะเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ

2.ให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้าบ่อย ๆ

เพราะกลไกการดูดนมของลูกน้อยจะไปกระตุ้นกลไกการผลิตและการไหลของน้ำนม ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำนมที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การดูดนมของลูกน้อยจากเต้าบ่อย ๆ ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดอาการตันของเต้านม ซึ่งนำไปสู่อาการคัดเต้านม หรือ การอักเสบของเต้านมคุณแม่ได้

3.ฝึกลูกน้อยให้ดูดนมจากเต้าอย่างถูกวิธี

เพื่อให้เกิดการกระตุ้นที่ถูกจุด แล้วทำให้เกิดการไหลของน้ำนม โดยวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่วิธีนี้คุณแม่ต้องให้ลูกน้อยดูดนมจนถึงบริเวณลานนม

4.สร้างความสมดุลของเต้าทั้งสอง

วิธีกระตุ้นน้ำนมแม่แบบสมดุลวิธีนี้ คือ การให้ลูกน้อยสลับเต้าดูดนมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้น้ำนมของคุณแม่เกิดการกระตุ้นให้มีการไหลออกมาทั้งสองเต้านม

5.ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

น้ำนมจากเต้าก็มีน้ำเป็นองค์ประกอบ และ ร่างกายของคนเราก็มีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 70% ดังนั้นคุณแม่จึงควรดื่มน้ำ หรือ จิบน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในการผลิตน้ำนม

6.พักผ่อนอย่างเพียงพอ

เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่มีความสมบูรณ์พร้อม สำหรับการผลิตน้ำนม

7.หมั่นฝึกจิตให้เบิกบานอยู่เสมอ

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่หลังคลอดมักมีความกังวลในการเลี้ยงดูลูกน้อย แต่ความกังวลนี้ก็ไม่ควรมากเกินไปจนกระทบจิตใจ และ วิธีกระตุ้นน้ำนมแม่จากส่วนของจิตใจก็ช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ผลิตน้ำนมออกมาจำนวนมากกว่าปกติได้ด้วย

8.การนวดกระตุ้นเต้านม

แม้จะเป็นช่วงที่ลูกน้อยพักจากการดูดนม หรือ ช่วงหลังอาบน้ำ คุณแม่ก็สามารถกระตุ้นกลไกการสร้างน้ำนมตามธรรมชาติได้ด้วยการนวดกระตุ้นน้ำนมด้วยตัวของคุณแม่เอง

9.รับประทานอาหารอย่างเพียงพอ

คุณแม่ต้องหมั่นรับประทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของตนเอง และ เพียงพอในการสร้างน้ำนม และอาหารที่คุณแม่รับประทานควรเลือกที่มีประโยชน์ ถูกต้องตามโภชนาการ

อาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ มีอะไรบ้าง

นอกจากวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ดังที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เราก็ขอพาคุณแม่ไปพบกับอาหารเพิ่มน้ำนม ซึ่งมีดังนี้

1.หัวปลี

อาหารเพิ่มน้ำนมยอดฮิตที่ได้ผลจริง ได้ผลชัวร์ ซึ่งปัจจุบันก็มีการแปรรูปหัวปลีมาเป็นเครื่องดื่มให้คุณแม่เลือกวิธีบริโภคได้ง่าย

2.ขิง

เป็นอีกหนึ่งอาหารเพิ่มน้ำนม โดยขิงนั้นช่วยให้เกิดการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายของคุณแม่ ที่จะช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดบริเวณเต้านมคุณแม่ได้อีกด้วย

Sponsored

3.มะรุม

โดยเฉพาะส่วนของใบและดอกที่มีผลในการช่วยกระตุ้นการขับน้ำนม ทำให้เกิดการไหลของน้ำนมที่มากขึ้น นอกจากนี้มะรุมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับตัวคุณแม่เองและลูกน้อยได้อีกด้วย

สิ่งที่ควรเลี่ยง เพราะจะทำให้น้ำนมน้อย

แน่นอนว่านอกจากวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ก็ยังมีสิ่งที่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยง เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้น้ำนมของคุณแม่น้อยลง ซึ่งมีดังนี้

1.การสูบบุหรี่

2.การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และ แอลกอฮอล์

3.การหักโหมมุ่งมั่นกับการเลี้ยงดูลูกน้อยโดยไม่พักผ่อน

4.ความวิตกกังวลจนเกินกว่าเหตุ

5.การอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะแก่การให้นมลูกน้อย อย่างที่ร้อนมาก ๆ หรือ การอยู่ที่ที่มีเสียงดังมาก ๆ

6.การอยู่ท่ามกลางสังคมที่สร้างความเครียดความกดดัน

วิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ที่เราได้กล่าวไปในบทความข้างต้นล้วนเป็นวิธีที่คุณแม่สามารถทำได้ด้วยตนเองเพื่อให้ตนมีปริมาณและคุณภาพของน้ำนมที่เพียงพอและมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด คุณแม่จึงไม่ควรพลาดในการนำวิธีกระตุ้นน้ำนมแม่ไปปรับใช้ให้เหมาะกับตนเอง และไม่เพียงแต่วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนม วิธีเหล่านี้ยังเป็นวิธีที่ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่เองอีกด้วย คุณพ่อหรือคนใกล้ชิดที่คอยดูแลคุณแม่ก็สามารถเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ เพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังทางใจช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยมีความแข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม
สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รกน้อย คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายหรือไม่

2.รกค้างหลังคลอด เกิดจากอะไร น่ากลัวแค่ไหน!! และมีวิธีรักษาอย่างไร