หลังจากคลอดเจ้าตัวน้อยแล้ว เราต้องมี เทคนิคกระตุ้นน้ำนมแม่ เพราะหน้าที่สำคัญของคุณแม่ทุกคน คือ การให้ลูกได้กินนม  และก็เชื่อได้เลยว่ามัน คือ ความภาคภูมิใจที่เราสามารถกลั่นเลือดจากอก มาเลี้ยงสายเลือดตัวน้อย ๆ ของเราได้

เทคนิคกระตุ้นน้ำนมแม่

การที่ลูกได้กินนมแม่ คือ  การสร้างสายสัมพันธ์และสร้างเสริมพัฒนาการให้แก่ลูกได้อย่างดี

ช่วงนาทีทองแห่งการให้นมในครั้งแรกคือ หลังจากคลอดพยาบาลจะอุ้มเจ้าตัวน้อยมาดูดกระตุ้นซึ่งในระหว่างนั้นจะยังไม่มีน้ำนมออกมา  หลังจากออกจากห้องคลอดเมื่อคุณแม่ฟื้นขึ้นมาแล้วคุณพยาบาลจะนำเจ้าหนูมาดูดกระตุ้นอยู่บ่อยๆ  เพื่อเรียกน้ำนม  (ของผู้เขียนเองตอนลูกสาวคนแรกกว่าน้ำนมจะไหลก็วันที่สามแล้วค่ะ)

ในบทนี้ขอนำเสนอ เทคนิคกระตุ้นน้ำนมแม่ มาเสนอค่ะ

  • หลังคลอดประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง  ควรให้ลูกดูดนมเลยแม้ว่าน้ำนมจะยังไม่ไหลก็ตาม เพราะการดูดจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลเร็วยิ่งขึ้น ที่สำคัญในช่วงที่น้ำนมไหลใหม่ๆ จะมีหัวน้ำนมเรียกว่า “นมน้ำเหลือง” หรือ “โคลอสตัม” ไหลออกมา ซึ่งมีคุณค่าต่อร่างกายของลูกมาก จึงไม่ควรพลาดโอกาสทองนี้
  • ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ จะได้ไม่มีน้ำนมค้างอยู่ในเต้ามากเกินไป เพราะถ้าหากมีนมค้างอยู่มากจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ช้าลง น้ำนมจะไหลน้อย ถ้าเจ้าตัวน้อยไม่ยอมดูดหรือดูดได้น้อยตั้งแต่ช่วงแรกๆคุณควรหมั่นปั๊มนมออกเวลาที่รู้สึกคัดหน้าอก เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้เพียงพอและสม่ำเสมอ
  • ให้ลูกดูนมอย่างถูกวิธี คือ ปากของลูกดูดไปถึงลานนมจะช่วยให้น้ำนมไหลคล่อง ลูกจะดูดแล้วน้ำนมจะไหลออกมาตลอดเวลาทำให้ดูดอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นการกระตุ้นน้ำนมแม่ได้อย่างดี
  • ควรให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง เพื่อกระต้นให้มีน้ำนมเท่าๆ กัน และในกรณีที่ลูกดูดนมข้างใดข้างหนึ่งจนหมดแล้ว และดูดอีกข้างหนึ่งอีกไม่นานก็อิ่ม ครั้งต่อไปคุณควรให้ลูกดูดข้างที่ดูดค้างไว้ก่อน
  • สภาวะจิตใจของคุณแม่มีผลต่อปริมาณน้ำนมจะมากหรือน้อย หากคุณแม่มีความวิตกกังวลหรือความเครียดจะส่งผลให้น้ำนมไหลน้อยได้ค่ะ
  • สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจะได้มีน้ำนมให้ลูกได้ดูดนานๆ
  • หมั่นจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อเรียกน้ำนม เพราะน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ค่ะ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ยากอย่างที่คิด หากคุณแม่ท่านใดมีน้ำนมน้อยอย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ลองปฏิบัติตามเคล็ดลับที่บอกไว้จะสามารถช่วยคุณแม่ได้ค่ะ  อย่างผู้เขียนเองตอนลูกคนที่สองน้ำนมก็น้อยค่ะในช่วงแรก ก็หมั่นจิบน้ำอุ่นทั้งวัน อาจจะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อยหน่อยก็ยอม  พยายามให้ลูกดูดนมบ่อยๆน้ำนมจะค่อยๆ ไหลมาเองค่ะ พยายามนะคะเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้อง และเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระ และเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Sponsored

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/