หลังจากคลอดเจ้าตัวน้อยแล้ว เราต้องมี เทคนิคกระตุ้นน้ำนมแม่ เพราะหน้าที่สำคัญของคุณแม่ทุกคน คือ การให้ลูกได้กินนม  และก็เชื่อได้เลยว่ามัน คือ ความภาคภูมิใจที่เราสามารถกลั่นเลือดจากอก มาเลี้ยงสายเลือดตัวน้อย ๆ ของเราได้ การที่ลูกได้กินนมแม่ คือ  การสร้างสายสัมพันธ์และสร้างเสริมพัฒนาการให้แก่ลูกได้อย่างดี

ช่วงนาทีทองแห่งการให้นมในครั้งแรกคือ หลังจากคลอดพยาบาลจะอุ้มเจ้าตัวน้อยมาดูดกระตุ้นซึ่งในระหว่างนั้นจะยังไม่มีน้ำนมออกมา  หลังจากออกจากห้องคลอดเมื่อคุณแม่ฟื้นขึ้นมาแล้วคุณพยาบาลจะนำเจ้าหนูมาดูดกระตุ้นอยู่บ่อยๆ  เพื่อเรียกน้ำนม  (ของผู้เขียนเองตอนลูกสาวคนแรกกว่าน้ำนมจะไหลก็วันที่สามแล้วค่ะ)

ในบทนี้ขอนำเสนอ เทคนิคกระตุ้นน้ำนมแม่ มาเสนอค่ะ

  • หลังคลอดประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง  ควรให้ลูกดูดนมเลยแม้ว่าน้ำนมจะยังไม่ไหลก็ตาม เพราะการดูดจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลเร็วยิ่งขึ้น ที่สำคัญในช่วงที่น้ำนมไหลใหม่ๆ จะมีหัวน้ำนมเรียกว่า “นมน้ำเหลือง” หรือ “โคลอสตัม” ไหลออกมา ซึ่งมีคุณค่าต่อร่างกายของลูกมาก จึงไม่ควรพลาดโอกาสทองนี้
  • ควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ จะได้ไม่มีน้ำนมค้างอยู่ในเต้ามากเกินไป เพราะถ้าหากมีนมค้างอยู่มากจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ช้าลง น้ำนมจะไหลน้อย ถ้าเจ้าตัวน้อยไม่ยอมดูดหรือดูดได้น้อยตั้งแต่ช่วงแรกๆคุณควรหมั่นปั๊มนมออกเวลาที่รู้สึกคัดหน้าอก เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้เพียงพอและสม่ำเสมอ
  • ให้ลูกดูนมอย่างถูกวิธี คือ ปากของลูกดูดไปถึงลานนมจะช่วยให้น้ำนมไหลคล่อง ลูกจะดูดแล้วน้ำนมจะไหลออกมาตลอดเวลาทำให้ดูดอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นการกระตุ้นน้ำนมแม่ได้อย่างดี
  • ควรให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง เพื่อกระต้นให้มีน้ำนมเท่าๆ กัน และในกรณีที่ลูกดูดนมข้างใดข้างหนึ่งจนหมดแล้ว และดูดอีกข้างหนึ่งอีกไม่นานก็อิ่ม ครั้งต่อไปคุณควรให้ลูกดูดข้างที่ดูดค้างไว้ก่อน
  • สภาวะจิตใจของคุณแม่มีผลต่อปริมาณน้ำนมจะมากหรือน้อย หากคุณแม่มีความวิตกกังวลหรือความเครียดจะส่งผลให้น้ำนมไหลน้อยได้ค่ะ
  • สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจะได้มีน้ำนมให้ลูกได้ดูดนานๆ
  • หมั่นจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อเรียกน้ำนม เพราะน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ค่ะ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ยากอย่างที่คิด หากคุณแม่ท่านใดมีน้ำนมน้อยอย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ลองปฏิบัติตามเคล็ดลับที่บอกไว้จะสามารถช่วยคุณแม่ได้ค่ะ  อย่างผู้เขียนเองตอนลูกคนที่สองน้ำนมก็น้อยค่ะในช่วงแรก ก็หมั่นจิบน้ำอุ่นทั้งวัน อาจจะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อยหน่อยก็ยอม  พยายามให้ลูกดูดนมบ่อยๆน้ำนมจะค่อยๆ ไหลมาเองค่ะ พยายามนะคะเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ