ให้ลูกท่องโซเชียล เทคโนโลยีสมัยใหม่ ในปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของคนเราแทบทุกคน โดยเฉพาะกับพวกเด็ก ๆ ที่หลงไปกับโลกโซเชียลได้ง่าย เพราะมีแต่สิ่งบันเทิงให้ความสนุกสนาน

ให้ลูกท่องโซเชียล

แต่ก็อย่างที่คุณพ่อคุณแม่รู้กันดีว่า ในโลกโซเชียลนั้นแฝงไปด้วย สื่อที่ดีและไม่ดี หากให้ลูกเล่นโดยไม่ให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำที่ถูกต้อง บอกเลยค่ะว่า ลูกที่คุณรักอาจจะหลงผิดได้ ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ต้องเป็นผู้แนะนำและแนะแนวทางในการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องและเหมาะสม ก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปยังโลกโซเชียล

ให้ลูกท่องโซเชียล

เทคนิคการสอนให้ลูกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับวัย

  1. สร้างความเข้าใจให้กับลูก

ก่อนที่คุณแม่จะให้ลูกน้อย เข้าไปสู่โลกของโซเชียล คุณแม่ควรสอนและสร้างความเข้าใจให้ลูกได้รู้ว่า ไม่ควรแชทคุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่เพื่อน ที่สำคัญ ไม่ควรไปนัดเจอกันในชีวิตจริง และไม่ควรแชร์โลเคชั่นว่าตัวเองอยู่ที่ไหนให้ใครที่ไม่รู้จักได้รับรู้  เพราะคนเหล่านั้นมักคิดไม่ดี และหวังผลตอบแทนกับลูกน้อยของคุณ นอกจากนี้คำพูดคำจาในโลกโซเชียวเป็นอะไรที่ไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นคำหยาบคาบ หรือคำพูดคำจาที่ไม่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้คุณแม่ต้องสอนลูกด้วยว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งไม่ดี ไม่ถูกต้อง ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง หรือลอกเลียนแบบพฤติกรรมตาม

  1. เล่นโซเชียลไปพร้อมกับลูก

คุณแม่ต้องคอยสังเกตว่า ปกติแล้วลูกคุณชอบเล่นอะไรบ่อย ๆ เช่น หากลูกชอบเล่นเฟซบุ๊ก ไลท์ หรืออินสตาแกรม คุณแม่ก็ลองสร้างแอคเคาท์ของคุณขึ้นมา แล้วเข้าไปดูว่าลูกของคุณกำลังทำอะไร ลูกโพสต์ลงไปในโซเชียลยังโอเคอยู่หรือไม่ เช่น การเรียน เพื่อน ครอบครัว และปัญหาอื่น ๆ ถึงแม้ลูกจะไม่คุยกับคุณแม่โดยตรง แต่อาจจะระบายความรู้สึกลงในโลกโซเชียลก็ได้ ดังนั้น คุณแม่จะต้องใส่ใจและสังเกตพฤติกรรมการเล่นโซเชียลของลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้รู้ทุกความเคลื่อนไหว และจะได้ป้องกันอันตรายที่แฝงมาด้วย

  1. จำกัดเวลาในการเล่นโซเชียลให้เหมาะสม

การเล่นโซเซียลมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะคะ โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ เพราะพวกเขาอาจหมกมุ่นอยู่กับมันตลอดทั้งวันได้ เพราะในโลกโซเชียลมีสื่อต่าง ๆ ที่สร้างแรงจูงใจให้พวกเขาสนใจอยู่ตลอดเวลา จนไม่สามารถปลีกตัวไปทำอย่างอื่นได้อีก เช่นการทานข้าว การนอนและการอ่านหนังสือ สำหรับเด็กวัยเรียนแล้ว ถ้าติดอยู่ในโลกโซเชียลไปนาน ๆ การใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขาก็จะไม่เหมือนกับเด็กอื่น ๆ ไม่มีความรับผิดชอบ และไม่สามารถเข้าสังคมกับผู้อื่นได้ ดังนั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้จำกัดเวลาในการเล่นของลูก ๆ อย่างชัดเจน เพื่อให้เล่นอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

  1. ทุกครั้งที่ลูกเข้าสู่โลกโซเชียล คุณแม่ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด

ทุกครั้งที่ลูกเข้าสู่โลกโซเชียลคุณแม่จะต้องอยู่ใกล้ ๆ แล้วจับตาดูอยู่ตลอด ไม่ควรปล่อยให้พวกเขาท่องโลกโซเชียลเพียงลำพัง เพื่อสังเกตพฤติกรรมของลูกว่าเป็นอย่างไร ถ้าไม่ดีไม่เหมาะสม คุณแม่ก็สามารถสอนและตักเตือนด้วยเหตุและผลได้ เพื่อให้ลูกรู้และเข้าใจว่าสิ่งใดผิด สิ่งใดถูก สิ่งไหนเหมาะสม และสิ่งไหนไม่เหมาะสม พวกเขาจะได้ปฏิบัติตามอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัยของเขานั่นเอง

  1. แนะนำแหล่งข้อมูลที่มีสาระ

ในโลกโซเชียลถือเป็นสื่อความรู้ที่ใหญ่ มีสาระความรู้มากมายที่ลูกสามารถเข้าไปค้นหาศึกษาและเรียนรู้ สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกเล่นโซเชียลบ่อย ๆ ก็แนะนำให้พวกเขาลองเข้าไปดูบ้าง เพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นสารคดีสัตว์โลก เทคนิคการเรียนให้ฉลาด หรือแม้แต่การทำอาหาร ก็มีอย่างมากมาย คุณแม่สามารถแนะนำให้ลูกลองเข้าไปศึกษาดูได้ อย่างน้อยให้พวกเขาได้เรียนรู้สัก 10 นาทีต่อวันก็ยังดี เพื่อเพิ่มทักษะ และความสามารถไปในตัว

ข้อควรระวังในการเล่นโซเชียล

Sponsored
  • อย่าเผยรูปที่มีข้อมูลส่วนตัวของลูก

ถึงแม้คุณพ่อ คุณแม่จะตื่นเต้น กับลูกมากเพียงใด เมื่อพวกเขาได้พาสปอร์ตเล่มใหม่ หรือบัตรต่างๆ ที่แสดงข้อมูลส่วนตัวของลูก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณแม่จะนำไปเผยแพร่ให้คนอื่น ๆ ในโลกใบนี้รู้นะคะ ยิ่งเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ทำให้ตามตัวลูกได้ง่าย ข้อมูลที่ช่วยให้สามารถสืบประวัติส่วนตัวของลูกได้ว่าอยู่ที่ไหน เรียนที่ไหน ยิ่งจะอันตรายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ทางที่ดี ควรหลีกเลี่ยงไปเลยดีกว่า

  • อย่าบอกโลเคชั่นให้ใครรู้

ไม่ว่าลูกของคุณจะไปที่ไหนก็ตาม ทั้งโรงเรียน บ้าน หรือแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่คุณแม่กับลูกไปเที่ยวกันตามลำพัง ก็ไม่ควรโพสต์รูปของลูกพร้อมบอกโลเคชั่น เพราะนั่นยิ่งเป็นการชี้ทางให้คนที่คิดไม่ดี รู้ว่าลูกคุณอยู่ที่ใด หรือเวลานี้ลูกคุณมักจะไปทำอะไรที่ไหน ซึ่งบอกได้เลยค่ะว่าคุณแม่ไม่สามารถไปอยู่กับลูกได้ทุกที่ทุกเวลา เมื่อลูกอยู่คนเดียวอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของลูกก็ได้ ดังนั้น อย่าแชร์โลเคชั่นของลูกให้ใครรู้ จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

  • อย่าโพสต์รูปกิจกรรมที่ลูกทำเป็นประจำ

สำหรับคนเป็นแม่แล้ว ย่อมต้องการให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ว่าลูกมีความสามารถพิเศษในด้านใด เช่น เรียนเต้น เรียนร้องเพลง หรือเล่นกีฬา คุณแม่อาจจะอยากให้คนอื่นได้รู้ว่าลูกของคุณมีดี โดยการโพสต์รูปของลูกในระหว่างทำกิจกรรมลงโซเชียล แต่ต้องบอกก่อนว่า สิ่งเหล่านี้คุณแม่ไม่ควรอวดผ่านทางโซเชียลอย่างยิ่ง เพราะคนที่ติดตามจะรู้ทุกความเคลื่อนไหวของลูก และรู้ว่าเวลาใด ลูกของคุณไปทำอะไรอยู่ที่ไหน ทำให้ลูกเกิดความเสี่ยงทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ซึ่งคุณแม่ไม่สามารถคอยให้ความคุ้มครองลูกได้ตลอดเวลา ดังนั้น อย่าโพสต์เลยจะดีกว่าค่ะ

โลกโซเชียล เป็นเรื่องที่คุณแม่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะเมื่อคุณโพสต์รูปส่วนตัว คนอื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาเห็นได้เช่นกัน เพราะทุกคนจะมีเพื่อนที่ไม่รู้จักในโลกโซเชียลมากมาย ทำให้ไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ใครมีนิสัย หรือพฤติกรรมอย่างไร การให้พวกเขาเหล่านั้น ได้รับรู้ถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกรัก อาจจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่มีของลูกเป็นเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ค่ะ

Photos from : Terasol Technologies

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/