ให้ลูกท่องโซเชียล เทคโนโลยีสมัยใหม่ ในปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของคนเราแทบทุกคน โดยเฉพาะกับพวกเด็ก ๆ ที่หลงไปกับโลกโซเชียลได้ง่าย เพราะมีแต่สิ่งบันเทิงให้ความสนุกสนาน

แต่ก็อย่างที่คุณพ่อคุณแม่รู้กันดีว่า ในโลกโซเชียลนั้นแฝงไปด้วย สื่อที่ดีและไม่ดี หากให้ลูกเล่นโดยไม่ให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำที่ถูกต้อง บอกเลยค่ะว่า ลูกที่คุณรักอาจจะหลงผิดได้ ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ต้องเป็นผู้แนะนำและแนะแนวทางในการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องและเหมาะสม ก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปยังโลกโซเชียล

ให้ลูกท่องโซเชียล

เทคนิคการสอนให้ลูกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับวัย

1.สร้างความเข้าใจให้กับลูก

ก่อนที่คุณแม่จะให้ลูกน้อย เข้าไปสู่โลกของโซเชียล คุณแม่ควรสอนและสร้างความเข้าใจให้ลูกได้รู้ว่า ไม่ควรแชทคุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่เพื่อน ที่สำคัญ ไม่ควรไปนัดเจอกันในชีวิตจริง และไม่ควรแชร์โลเคชั่นว่าตัวเองอยู่ที่ไหนให้ใครที่ไม่รู้จักได้รับรู้  เพราะคนเหล่านั้นมักคิดไม่ดี และหวังผลตอบแทนกับลูกน้อยของคุณ นอกจากนี้คำพูดคำจาในโลกโซเชียวเป็นอะไรที่ไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นคำหยาบคาบ หรือคำพูดคำจาที่ไม่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้คุณแม่ต้องสอนลูกด้วยว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งไม่ดี ไม่ถูกต้อง ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง หรือลอกเลียนแบบพฤติกรรมตาม

2.เล่นโซเชียลไปพร้อมกับลูก

คุณแม่ต้องคอยสังเกตว่า ปกติแล้วลูกคุณชอบเล่นอะไรบ่อย ๆ เช่น หากลูกชอบเล่นเฟซบุ๊ก ไลท์ หรืออินสตาแกรม คุณแม่ก็ลองสร้างแอคเคาท์ของคุณขึ้นมา แล้วเข้าไปดูว่าลูกของคุณกำลังทำอะไร ลูกโพสต์ลงไปในโซเชียลยังโอเคอยู่หรือไม่ เช่น การเรียน เพื่อน ครอบครัว และปัญหาอื่น ๆ ถึงแม้ลูกจะไม่คุยกับคุณแม่โดยตรง แต่อาจจะระบายความรู้สึกลงในโลกโซเชียลก็ได้ ดังนั้น คุณแม่จะต้องใส่ใจและสังเกตพฤติกรรมการเล่นโซเชียลของลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้รู้ทุกความเคลื่อนไหว และจะได้ป้องกันอันตรายที่แฝงมาด้วย

3.จำกัดเวลาในการเล่นโซเชียลให้เหมาะสม

การเล่นโซเซียลมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะคะ โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ เพราะพวกเขาอาจหมกมุ่นอยู่กับมันตลอดทั้งวันได้ เพราะในโลกโซเชียลมีสื่อต่าง ๆ ที่สร้างแรงจูงใจให้พวกเขาสนใจอยู่ตลอดเวลา จนไม่สามารถปลีกตัวไปทำอย่างอื่นได้อีก เช่นการทานข้าว การนอนและการอ่านหนังสือ สำหรับเด็กวัยเรียนแล้ว ถ้าติดอยู่ในโลกโซเชียลไปนาน ๆ การใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขาก็จะไม่เหมือนกับเด็กอื่น ๆ ไม่มีความรับผิดชอบ และไม่สามารถเข้าสังคมกับผู้อื่นได้ ดังนั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้จำกัดเวลาในการเล่นของลูก ๆ อย่างชัดเจน เพื่อให้เล่นอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

4.ทุกครั้งที่ลูกเข้าสู่โลกโซเชียล คุณแม่ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด

ทุกครั้งที่ลูกเข้าสู่โลกโซเชียลคุณแม่จะต้องอยู่ใกล้ ๆ แล้วจับตาดูอยู่ตลอด ไม่ควรปล่อยให้พวกเขาท่องโลกโซเชียลเพียงลำพัง เพื่อสังเกตพฤติกรรมของลูกว่าเป็นอย่างไร ถ้าไม่ดีไม่เหมาะสม คุณแม่ก็สามารถสอนและตักเตือนด้วยเหตุและผลได้ เพื่อให้ลูกรู้และเข้าใจว่าสิ่งใดผิด สิ่งใดถูก สิ่งไหนเหมาะสม และสิ่งไหนไม่เหมาะสม พวกเขาจะได้ปฏิบัติตามอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวัยของเขานั่นเอง

Sponsored

5.แนะนำแหล่งข้อมูลที่มีสาระ

ในโลกโซเชียลถือเป็นสื่อความรู้ที่ใหญ่ มีสาระความรู้มากมายที่ลูกสามารถเข้าไปค้นหาศึกษาและเรียนรู้ สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกเล่นโซเชียลบ่อย ๆ ก็แนะนำให้พวกเขาลองเข้าไปดูบ้าง เพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นสารคดีสัตว์โลก เทคนิคการเรียนให้ฉลาด หรือแม้แต่การทำอาหาร ก็มีอย่างมากมาย คุณแม่สามารถแนะนำให้ลูกลองเข้าไปศึกษาดูได้ อย่างน้อยให้พวกเขาได้เรียนรู้สัก 10 นาทีต่อวันก็ยังดี เพื่อเพิ่มทักษะ และความสามารถไปในตัว

ข้อควรระวังในการเล่นโซเชียล

  • อย่าเผยรูปที่มีข้อมูลส่วนตัวของลูก

ถึงแม้คุณพ่อ คุณแม่จะตื่นเต้น กับลูกมากเพียงใด เมื่อพวกเขาได้พาสปอร์ตเล่มใหม่ หรือบัตรต่างๆ ที่แสดงข้อมูลส่วนตัวของลูก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณแม่จะนำไปเผยแพร่ให้คนอื่น ๆ ในโลกใบนี้รู้นะคะ ยิ่งเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ทำให้ตามตัวลูกได้ง่าย ข้อมูลที่ช่วยให้สามารถสืบประวัติส่วนตัวของลูกได้ว่าอยู่ที่ไหน เรียนที่ไหน ยิ่งจะอันตรายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ทางที่ดี ควรหลีกเลี่ยงไปเลยดีกว่า

  • อย่าบอกโลเคชั่นให้ใครรู้

ไม่ว่าลูกของคุณจะไปที่ไหนก็ตาม ทั้งโรงเรียน บ้าน หรือแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่คุณแม่กับลูกไปเที่ยวกันตามลำพัง ก็ไม่ควรโพสต์รูปของลูกพร้อมบอกโลเคชั่น เพราะนั่นยิ่งเป็นการชี้ทางให้คนที่คิดไม่ดี รู้ว่าลูกคุณอยู่ที่ใด หรือเวลานี้ลูกคุณมักจะไปทำอะไรที่ไหน ซึ่งบอกได้เลยค่ะว่าคุณแม่ไม่สามารถไปอยู่กับลูกได้ทุกที่ทุกเวลา เมื่อลูกอยู่คนเดียวอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของลูกก็ได้ ดังนั้น อย่าแชร์โลเคชั่นของลูกให้ใครรู้ จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

  • อย่าโพสต์รูปกิจกรรมที่ลูกทำเป็นประจำ

สำหรับคนเป็นแม่แล้ว ย่อมต้องการให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ว่าลูกมีความสามารถพิเศษในด้านใด เช่น เรียนเต้น เรียนร้องเพลง หรือเล่นกีฬา คุณแม่อาจจะอยากให้คนอื่นได้รู้ว่าลูกของคุณมีดี โดยการโพสต์รูปของลูกในระหว่างทำกิจกรรมลงโซเชียล แต่ต้องบอกก่อนว่า สิ่งเหล่านี้คุณแม่ไม่ควรอวดผ่านทางโซเชียลอย่างยิ่ง เพราะคนที่ติดตามจะรู้ทุกความเคลื่อนไหวของลูก และรู้ว่าเวลาใด ลูกของคุณไปทำอะไรอยู่ที่ไหน ทำให้ลูกเกิดความเสี่ยงทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ซึ่งคุณแม่ไม่สามารถคอยให้ความคุ้มครองลูกได้ตลอดเวลา ดังนั้น อย่าโพสต์เลยจะดีกว่าค่ะ

โลกโซเชียล เป็นเรื่องที่คุณแม่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะเมื่อคุณโพสต์รูปส่วนตัว คนอื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาเห็นได้เช่นกัน เพราะทุกคนจะมีเพื่อนที่ไม่รู้จักในโลกโซเชียลมากมาย ทำให้ไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ใครมีนิสัย หรือพฤติกรรมอย่างไร การให้พวกเขาเหล่านั้น ได้รับรู้ถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกรัก อาจจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่มีของลูกเป็นเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง