เป็นเรื่องราวจากคุณแม่ใน pantip ที่มีความน่ารักนิดๆ เมื่อคุณแม่ ฝึกลูกนั่ง ด้วยตัวเอง ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่านอกจากจะสามารถเรียกรอยยิ้มของผู้ชมจากความน่ารักของเจ้าตัวน้อยได้ดีแล้ว ก็ยังเป็นการแชร์เรื่องราวดีๆ ที่คุณแม่ท่านอื่นสามารถนำไปปฎิบัติตามได้อีกด้วย เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า คุณแม่ท่านนี้มีวิธีการฝึกลูกนั่งอย่างไรบ้าง

แชร์ประสบการณ์เรียกรอยยิ้ม เมื่อคุณแม่ ฝึกลูกนั่ง

ตอนนี้ลูกนั่งแข็งแล้วนะคะ เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ช่วยฝึกลูกให้นั่งเองค่ะ ลูกเราเริ่มจะนั่งเองตั้งแต่ตอน 5 เดือนค่ะ ต้องบอกก่อนว่า อันนี้แม่ไม่ได้กระตุ้นหรือทำอะไรเพื่อเร่งให้เขานั่งเร็วนะคะ แต่ค่อยสังเกตุว่าเขาอยากจะเริ่มนั่งเอง ก็ช่วยเขาค่ะ มาดูพัฒนาการกันเลยว่ากว่าจะนั่งแข็งทำยังไงบ้าง

ช่วงแรกๆที่เริ่มนั่งก็คือตอน 5 เดือนค่ะ ลูกไม่ยอมพลิกคว่ำพลิกหงาย ถ้าจับนอกคว่ำส่วนใหญ่จะร้อง ก็เลยจะชอบนั่งเล่นของเล่น เราก็จับตัวไว้ค่ะ พอทรงตัวได้นิดหน่อยก็จะใช้หมอนมาวางไว้รอบๆตัว โอบเอาไว้แบบในรูปเลย ไม่ได้ใช้พวกเก้าอี้หัดนั่งนะคะ จริงๆแป๊ปเดียวก็นั่งแข็งแล้วคิดว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ ใช้หมอนหนุนหมอนข้างที่เรานอนนี่แหล่ะค่ะ

5.1

แรกๆจะล้มบ่อยค่ะ ก็ต้องค่อยนั่งอยู่ใกล้ๆ จะคอยจับหรือประคองเอาไว้ก็ได้ค่ะ บางทีก็ล้มใส่หมอนหนุน บางทีก็ล้มลงที่เบาะรองคลานค่ะ ถ้าล้มใส่หมอนนี่ไม่เจ็บแน่ค่ะ แต่เบาะรองคลานนี่ ให้เลือกแบบนุ่มๆและก็หนาหน่อยดีกว่าค่ะ เพราะเวลาล้มส่วนใหญ่เขาจะเอาหัวลง ถ้าไม่หนาพอนี่เจ็บแน่นอน เราใช้ของ Parklon ค่ะ หนานุ่มล้มแล้วเอาหัวลงก็ไม่เจ็บ

5.2
5.3

ผ่านไปประมาณ 2 อาทิตย์ก็เริ่มนั่งแข็งขึ้นแล้วค่ะ เราก็ค่อยๆลดจำนวนหมอนลง ช่วงนี้ถ้าไปนอกบ้านก็มีให้นั่งเข้ามุมตรงเก้าอี้บ้าง เขาจะเริ่มทรงตัวเอง แต่ก็ยังต้องคอยจับเอาไว้อยู่

5.4

พอเกือบครบ 6 เดือน ทรงตัวได้ดีแล้วค่ะ เปลี่ยนมาใช้หมอนรองให้นมแทนค่ะ ไม่ได้ใช้ตอนให้นมแล้วเพราะตัวยาวเกินไป แต่เอามาไว้ฝึกลูกนั่งได้นะคะ เอาไปครอบตัวไว้เลย เวลาเขาเล่นของเล่นก็วางบนหมอนได้ เขาจะได้ไม่ต้องก้มลงไปที่พื้น ส่วนด้านหลังยังวางหมอนหนุนไว้อยู่ กันหงายหลังค่ะ

5.5

หลังจากเริ่มนั่งได้ประมาณเดือนครึ่งก็นั่งแข็งแล้วค่ะ นั่งเองได้เลย ไม่ต้องมีอะไรรองหลังแล้ว แต่ยังให้นั่งบนเบาะรองคลานอยู่นะคะ จะมีบ้างที่ล้มลงไปกลิ้ง ต่อจากนั่งก็จะเริ่มคลานค่ะ

5.6
5.7

ดูแล้วก็ยิ้มหวานกันเลยใช่ไหมล่ะคะ คุณแม่ทั้งหลาย เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาวิธีฝึกลูกนั่ง ก็ลองทำตามด้วยวิธีของคุณแม่ท่านนี้กันดู รับรองว่าได้ผลแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามจะฝึกลูกให้นั่งเมื่อไหร่นั้น ก็ควรดูที่ความพร้อมของลูกกันด้วย ซึ่งเด็กบางคน ก็อาจจะมีความพร้อม และมีพัฒนาการที่แตกต่างกันไป ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อนค่ะ เอาเป็นว่าทำแล้วก็อย่าลืมมาแชร์ผลลัพธ์กันด้วยนะ

Sponsored

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่