คุณแม่รู้ไหมว่าการ สอนลูกให้ช่วยงานบ้าน ตั้งแต่วัยเด็กนั้นมีข้อดีมากกว่าที่คิด จึงมีการสนับสนุนให้พ่อแม่ ฝึกลูกให้ช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขาสามารถทำได้ ซึ่งข้อดีของการสอนลูกให้ช่วยทำงานบ้าน ตั้งแต่วัยเด็กจะมีอะไรบ้างนั้น ก็ต้องมาดูกันเลย

4 ข้อดีของการ สอนลูกให้ช่วยงานบ้าน

มาดูกันเลยว่าข้อดีของการสอนลูก ให้ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งคุณอาจคาดไม่ถึงเลยล่ะ

1.สอนให้ลูกรู้จักรับผิดชอบ

การให้ลูกช่วยทำงานบ้านจะทำให้ลูกรู้จักความรับผิดชอบมากขึ้น เพราะลูกจะเกิดการรับรู้ด้วยตัวเองว่านั่นคือสิ่งที่เขาจะต้องทำเป็นประจำ ซึ่งจะขาดไม่ได้เลย โดยคุณพ่อคุณแม่ควรมอบหมายเป็นหน้าที่ให้กับลูกไปเลย และบอกเขาว่าต้องทำแบบนี้ทุกวัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดความรับผิดชอบและความมีวินัยนั่นเอง

2.เสริมสร้างพัฒนาการ

การทำงานบ้าน จะทำให้ลูกได้เคลื่อนไหวร่างกายกับกิจกรรมที่แตกต่างไปจากเดิม และได้ใช้สมองในการคิดมากขึ้น จึงสามารถเสริมสร้างพัฒนาการ ทั้งทางด้านร่างกายและสมองให้กับลูกรักได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลย

3.ปูพื้นฐานที่ดี ในการช่วยเหลือตนเอง

เพียงสอนลูกให้รู้จักช่วยงานบ้านพ่อแม่ตั้งแต่วันนี้ ก็จะทำให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น และเป็นการปูพื้นฐานที่ดีที่จะทำให้เขาเติบโตมาเป็นเด็กที่เก่ง ฉลาด ช่วยเหลือตัวเองได้และสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดีอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ลูกสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในอนาคต และใช้ชีวิตร่วมในสังคมได้ดี ก็มาเริ่มสอนให้ลูกทำงานบ้านกันเลย

4.ช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ

เด็กๆ อาจไม่ชอบออกกำลังกายมากนัก แต่การสอนให้ลูกทำงานบ้าน จะทำให้เขาได้เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น ซึ่งก็เป็นเหมือนการได้ออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ ด้วยนั่นเอง ทั้งยังช่วยให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรละเลยการสอนลูกทำงานบ้านเลยเชียว

เทคนิคการชวนลูก ให้ช่วยงานบ้านพ่อแม่

การฝึกลูกให้ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านนั้น สำหรับเด็กบางคนอาจสอนได้ง่าย แต่กับเด็กบางคนก็อาจเป็นเรื่องที่ยากมากทีเดียว เพราะฉะนั้น ก็ต้องมีเทคนิคในการชวนลูกน้อยมาช่วยทำงานบ้านกันสักนิด โดยเราก็มีเทคนิคดีๆ มาบอกกัน ดังนี้

1.ทำให้งานบ้านเป็นเรื่องสนุก

Sponsored

อยู่ดีๆ คุณพ่อคุณแม่ก็บอกให้ลูกทำโน่นทำนี่ ซึ่งอาจทำให้เขารู้สึกเบื่อหน่ายและไม่อยากทำ ดังนั้นลองเปลี่ยนมาชวนลูกทำงานบ้านให้ดูเป็นเรื่องสนุกกันดีกว่า เช่น หากมีลูกมากกว่า 1 คน ก็ให้ลูกแข่งกันทำงานบ้าน ใครทำเสร็จก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ โดยวิธีนี้จะทำให้ลูกรู้สึกสนุก และพร้อมจะช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านมากขึ้น

2.ให้รางวัลตอบแทน

วิธีนี้มักจะใช้ได้ผลเสมอกับการให้ของรางวัลตอบแทน เมื่อลูกทำงานบ้านที่ได้รับมอบหมายเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยอาจให้เป็นขนม ของเล่น หรือการพาไปเที่ยวก็ได้ แต่ก็ไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ลูกติดนิสัยที่ว่าต้องมีของรางวัลมาล่อเสมอ จึงจะทำตามคำสั่งพ่อแม่นั่นเอง

3.พ่อแม่ต้องทำไปพร้อมกับลูกด้วย

การจะฝึกให้ลูกช่วยงานบ้านพ่อแม่ได้ดี พ่อแม่จะต้องทำไปพร้อมกับลูกด้วย เพราะเด็กๆ มักจะชอบการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับพ่อแม่มากกว่าการทำตามลำพัง อีกทั้งพวกเขายังได้ดูแบบอย่างจากพ่อแม่ และเรียนรู้ไปพร้อมกันด้วยนั่นเอง ซึ่งช่วงแรกคุณพ่อคุณแม่ อาจทำงานบ้านไปพร้อมกับลูกก่อน แล้วจึงค่อยให้ลูกทำด้วยตัวเองในภายหลัง

เห็นไหมว่าการสอนให้ลูกช่วยทำงานบ้านนั้น มีข้อดีมากมายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาเริ่มสอนให้ลูกรู้จักช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านกันเลยดีกว่า โดยเริ่มจากงานง่ายๆ ที่ลูกสามารถทำได้ก่อน และต้องเป็นงานบ้านที่เหมาะกับช่วงวัยของลูกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ