ฝึกลูกให้ฉลาด ด้วยธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยรวดเร็ว ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหล่านี้ ทำให้ไม่สามารถสอนลูกให้พบกับประสบการจริงได้ คุณแม่ยุคใหม่จึงเลือกใช้สื่อต่างๆ แทนการพาลูกไปเรียนรู้และสัมผัสกับประสบการณ์จริงนอกบ้าน ดังนั้น จะเห็นได้ว่าเด็กรุ่นใหม่ยังห่างไกลกับธรรมชาติ สีสันที่หลอกล่อด้วยสื่อและของเล่นยุคใหม่ของวัยเด็ก เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโพน แท็บเล็ก เกมออนไลน์ ถึงแม้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ในรูปแบบที่แตกต่างกันให้กับเด็ก ๆ ได้ก็ตาม แต่การที่ลูกติดกับสิ่งเหล่านี้มากอาจมีผลต่อการเข้าใจธรรมชาติ ไม่สามารถสร้างจินตนาการได้ ซึ่งอาจทำให้มีผลต่อการเข้าสังคมของเด็ก ๆ ต่อไปได้เช่นกันค่ะ

ดังนั้น เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ และสัมผัสกับธรรมชาติ คุณแม่จะต้องเป็นผู้มอบธรรมชาติให้กับลูกได้เรียนรู้ และสอนให้เด็กอยู่กับความเป็นจริง ไม่หลงไปกับกระแสของวัตถุมากจนเกินไป วันนี้เรามีวิธีการฝึกลูกให้อยู่กับธรรมชาติได้เรียนรู้กับธรรมชาติโดยคุณแม่มือใหม่อย่างคุณสามารถนำไปปฏิบัติและปรับใช้กับลูกได้จริงมาแนะนำค่ะ

ฝึกลูกให้ฉลาด ด้วยธรรมชาติ

เตรียมตัวลูกน้อยให้พร้อมกับการเรียนรู้ในธรรมชาติ

  1. ให้ลูกกินนมหรือน้ำให้มาก ๆ คุณแม่จะต้องเตรียมนม หรือน้ำสะอาดไว้ให้มาก ๆ ระหว่างที่ลูกศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติอยู่ คุณแม่จะต้องให้ลูกจิบน้ำ และนมอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ และลดอาการหิวกระหายลงได้ เด็กจะมีอารมณ์ที่หงุดหงิดเมื่อร่างกายหิว หรือขาดน้ำ และจะมีความรู้เหนื่อยง่าย ไม่สนุก การดื่มนม หรือน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ลูกพร้อมจะเรียนรู้ธรรมชาติได้อย่างเต็มที่
  2. ใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมแขนขา และเนื้อผ้าควรจะสามารถระบายความร้อนได้ดีก่อนจะไปสำรวจธรรมชาติ คุณแม่ควรเลือกเสื้อที่มีแขน กับกางเกงขายาวที่มีเนื้อผ้าเบาสบาย สามารถระบายอากาศได้ดีให้ลูกสวมใส่ เพื่อป้องกันแมลงยุ่งและฝุ่นละอองต่าง ๆ คุณแม่อย่างลืมนะคะว่า ธรรมชาตินอกจากจะมีต้นไม้ ดอกไม้สวยงามแล้ว ยังมีแมลง ยุ่ง และฝุ่นละอองด้วย ดังนั้น เพื่อให้ลดอาการผื่นคัน คุณแม่จะต้องเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับการไปเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ตามธรรมชาติด้วย เพื่อให้ทุกการเรียนรู้ของลูกเป็นไปอย่างราบรื่น

เลือกสถานที่ในการเรียนรู้ที่ปลอดภัย

อันดับแรกคุณแม่จะต้องเลือกสถานที่ธรรมชาติที่มีความปลอดภัย สามารถให้ลูกได้เรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ และปลอดภัยทุกก้าวที่เดินสำรวจ ที่สำคัญคุณแม่สามารถควบคุมเหตุการไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นระหว่างการศึกษาธรรมชาติได้เต็มที่ การเลือกสถานที่ในการเรียนรู้นั้น คุณแม่จะต้องเปิดใจ ไม่ระแวงธรรมชาติมากเกินไป อย่างคิดไปก่อนว่ามันจะเป็นอันตราย ทั้งที่ความเป็นจริงอาจไม่อันตรายอย่างที่กังวล จนทำให้พลาดโอกาสที่ดีต่อการเรียนรู้ของลูกรัก

เลี้ยงลูกให้เข้ากับธรรมชาติรอบตัว

เริ่มจากการสังเกตความชอบ ความถนัดและวิธีการเรียนรู้ของลูกแล้ว จึงนำมาปรับใช้ให้กับเข้ากับธรรมชาติรอบตัว คุณแม่สามารถสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ธรรมชาติให้ลูกสนุกและสนใจกับธรรมชาติรอบตัว โดยการเล่าเรื่องเกี่ยวกับต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นใบไม้ ดอกไม้ ก็ควรมีเรื่องเล่าให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ และตั้งคำถาม หรือคุณแม่อาจจะปล่อยให้พวกเขาสังเกตและตั้งคำถามในสิ่งที่สงสัย เช่น ทำไมใบไม้ถึงเปลี่ยนสี ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ ต้นไม้หลังบ้านใช้ทำอะไรได้บ้าง เป็นต้น

การเรียนรู้ คือการลงมือทำ คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านการเล่น เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้จากการสัมผัสของจริง เป็นการสอนให้ลูกรู้จักรักธรรมชาติ โดยการลงมือปลูกต้นใหม่ ไปพร้อม ๆ กับครอบครัว หรือการขุดเพื่อให้ไส้เดือน ก็คือการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ที่เด็กในยุคสมัยเทคโนโลยีไม่เคยได้สัมผัส และคุณแม่ก็ควรเป็นผู้ปลูกฝังให้ลูกรู้จักรักในธรรมชาติ ด้วยการบอกถึงคุณประโยชน์ของดิน ต้นไม้ และใบไม้ว่า สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ต่อชีวิตของมนุษย์อย่างไร

Sponsored

ประโยชน์จากธรรมชาติที่ลูกน้อยจะได้รับ

  • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อให้ลูกรัก ด้วยการเปิดโลกกว้าง ให้พวกเขาได้วิ่งเล่น ปีนป่าย ไปกับธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งคุณแม่จะต้องเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเด็ก ๆ ไปอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งในเรื่องนี้คุณแม่ก็ไม่ต้องห่วงมากนัก เพียงแค่ดูแลอยู่ใกล้ ๆ ก็พอค่ะ
  • เสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญา โดยการสร้างแรงจูงใจให้ลูกได้รู้จักคิด จิตนาการ และสร้างสรรค์ผลงานจากธรรมชาติรอบตัว เพื่อให้การเรียนรู้กับธรรมชาติ ลองให้ลูกทำเรือด้วยใบไม้ ทำบ้านนกจากกิ่งไม้ แล้ววางไว้บนต้นไม้ หรือทำมงกุฎจากดอกไม้ก็ได้เช่นกัน
  • เมื่อพิจารณาถึงผลระยะยาว ลูกก็จะมีสุขภาพทางอารมณ์ที่ดี และสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ มีความสามารถในการเรียนรู้ และสามารถเข้าใจในสิ่งแวดล้อมได้
  • เสริมสร้างศักย์ภาพในการวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประเมินผล ซึ่งเป็นพัฒนาการของสมองขั้นสูง นอกจากนี้ยังให้เด็กมีความกระตือรือร้น ไม่เป็นโรคอ้วน ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงในการเป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้

ธรรมชาติล้อมรอบตัวลูกนั้น ถือได้ว่าเป็นการเปิดกว้างการเรียนรู้ให้กับลูกรัก เพื่อให้มีโอกาสที่เรียนรู้โดยผ่านประสาทสัมผัสในทุก ๆ ด้าน การเรียนรู้จักกับธรรมชาติ เด็ก ๆ จะได้พัฒนาและเรียนรู้ทักษะเพื่อการดำรงชีพของตนเองได้ไปตลอดชีวิต เช่น การปลูกผัก การทำนุบำรุงรักษาต้นไม้ การปลูกดอกไม้ ผัก และผลไม้ต่าง ๆ คุณแม่สามารถเสริมประสบการณ์เช่นนี้ได้ เพียงแค่มีเวลาพาลูกออกไปเที่ยวเท่านั้น จงใช้วันหยุดให้มีค่า อย่ามัวแต่นอนเพราะคุณอาจพลาดโอกาสดี ๆ เช่นนี้ไปค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี