เมื่อลูกน้อยเริ่มฝึกคลาน คุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมหลายๆ อย่าง เพื่อส่งเสริมให้ลูกได้ฝึกคลานและกระตุ้นพัฒนาการต่างๆ อย่างเต็มที่ ซึ่งเราก็มีคำแนะนำดีๆ กับการเตรียมพร้อมเมื่อลูกเริ่มคลานมาฝากคุณแม่กันด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปดูกันสักนิดว่าลูกน้อยจะเริ่มคลานได้เมื่อไหร่

ลูกน้อยเริ่มคลานเมื่อไหร่

การที่ลูกน้อยคลาน หรือเคลื่อนไหวได้นั้น จัดเป็นพัฒนาการของลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่เฝ้ารอเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่ลูกน้อยจะเริ่มคลานได้ในช่วง 6-10 เดือน โดยเด็กบางคนอาจคลานได้เร็ว บางคนอาจคลานได้ช้า ในจุดนี้คุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างไร เพราะบางบ้านลูกน้อยบางคนไม่ยอมคลานแต่ลุกขึ้นก้าวขาเดินได้เลยก็มี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องไปเร่ง หรือกดดันเขาปล่อยให้เขาค่อยๆ มีพัฒนาการไปตามวัยจะดีกว่า

4 วิธีเตรียมพร้อม เมื่อลูกฝึกคลาน

ทั้งนี้เมื่อลูกเริ่มฝึกคลานแล้ว คุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมด้วย 4 วิธีดังต่อไปนี้

1.การจัดเตรียมสถานที่

หากคุณแม่สังเกตุเห็นสิ่งของต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยในช่วงที่หัดคลานนั้น ต้องรีบจัดการเก็บ หรือหาทางป้องกันในทันที เช่น โต๊ะ หรือเก้าอี้ที่มีขอบหรือมุมเหลี่ยม โดยให้นำโฟมหรือฟองน้ำนุ่มๆ มาหุ้มปิดเอาไว้ เวลาที่ลูกน้อยคลานไปชนแรงๆ จะได้ไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

2.การเตรียมพื้นให้พร้อม

คุณแม่จะต้องเตรียมพื้นให้พร้อมเพื่อรองรับลูกน้อยในช่วงเริ่มคลาน ด้วยการนำโฟมหรือเสื่อสำหรับรองคลานโดยเฉพาะมาปูพื้น ทั้งนี้คุณแม่จะต้องเลือกเสื่อหรือโฟมรองพื้นที่เป็นมิตรกับลูกน้อยด้วย โดยจะต้องผลิตจากวัสดุที่ปราศจากสารตกค้างนั่นเอง

3.ติดตั้งที่กั้นบันได

หากบ้านไหนที่เป็นบ้านสองชั้น หรือมีบันได เพื่อป้องกันการได้รับบาดเจ็บเวลาที่ลูกน้อยคลาน ให้ติดตั้งที่กั้นบันได แม้ว่าคุณแม่จะระวังลูกน้อยเป็นอย่างดีแล้วก็จริง แต่บางครั้งอาจคลาดสายตา หรือเผลอได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกรัก คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจในจุดนี้ด้วย

4.เก็บของที่อาจเป็นอันตรายให้หมด

เมื่อลูกเริ่มคลานได้แล้ว ความปวดหัวเริ่มเห็นอยู่ไม่ไกล ไม่เพียงแต่ตัวช่วยในการหัดคลาน สิ่งของต่างๆ ภายในบ้านที่เห็นว่าอันตรายต้องรีบจัดการไม่เว้นแม้แต่ปลั๊กไฟ เพราะหากพลาดครั้งเดียวอาจหมายถึงชีวิตของลูกน้อยได้เลย ดังนั้นควรเอาที่ปิดมาปิดปลั๊กไฟให้เรียบร้อยก่อนที่ลูกน้อยจะคลานได้ดีกว่า

เทคนิคช่วยฝึกลูกคลานเร็วขึ้น

นอกจากการเตรียมพร้อมแล้ว คุณแม่ก็จะต้องช่วยส่งเสริมให้ลูกคลานได้ดีขึ้นด้วย โดยมีเทคนิคดังต่อไปนี้

1.คุณพ่อคุณแม่คือตัวช่วยในการหัดคลานที่ดีที่สุด

Sponsored

การฝึกลูกคลานนั้นไม่มีของหลอกล่อ หรือของเล่นอะไรที่สามารถเรียกความสนใจจากลูกน้อยได้เท่ากับพ่อแม่ ดังนั้นถ้าคุณอยากให้ลูกน้อยคลานได้เร็ว ต้องเลือกที่จะกระตุ้นลูกด้วยตัวของคุณเอง ถ้าลูกมองเห็นคุณ ร้องเรียกหรือทำท่าทางอยากให้คุณเข้าไปหา อย่าเพิ่งเข้าไป รออยู่ห่างๆ ให้เขาขยับตัวเข้ามาหาคุณ ซึ่งการที่คุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ๆ เขาตลอดเวลานั้น จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นจนไม่อยากคลานออกไปไหนเลย ดังนั้นต้องเว้นช่องว่างในการอยู่ด้วยกันให้เขาได้คิดถึงหรือตามหาคุณบ้าง

2.คอยเชียร์ คอยลุ้น สร้างกำลังใจแก่ลูกน้อย

ช่วงระหว่างฝึกคลานอยู่นั้น คุณพ่อคุณแม่ หรือคนรอบข้างอย่าลืมที่จะส่งเสียงเชียร์ หรือชื่นชมเขาด้วย เพราะจะทำให้เขารู้สึกฮึกเหิมและกล้าที่จะคลานมากขึ้น ที่สำคัญในช่วงเวลาที่เขาล้มหรือบาดเจ็บคุณควรกอดและปลอบเขาอย่างอ่อนโยน เพื่อที่เขาจะได้ไม่กลัวจนไม่กล้าคลานอีกนั่นเอง

3.สถานที่ที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกน้อยคลานได้เร็วขึ้น

พื้นที่ที่คุณได้เตรียมไว้รองรับการหัดคลานแก่ลูกน้อยนั้นจะต้องกว้างและปลอดภัย ไม่มีมุมเหลี่ยมที่เป็นอันตราย โดยแรกเริ่มคุณแม่อาจใช้เบาะในการรอง เมื่อลูกเริ่มคลานคล่องแล้วอาจใช้อย่างอื่นที่เขาจะได้เรียนรู้การสัมผัสและระมัดระวังในพื้นที่ที่ต่างกัน

4.กระตุ้นให้ลูกน้อยอยากเคลื่อนไหว ด้วยของเล่น

คุณแม่ลองขอของเล่นชิ้นโปรด หรือที่ลูกน้อยเล่นเป็นประจำ แล้วเอาไปวางไว้ไกลจากตัวลูก เพื่อหลอกล่อให้เขาอยากเคลื่อนไหว เมื่อเขาขยับตัวมาใกล้ๆ ให้ค่อยๆ วางห่างไปเรื่อยๆ วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการคลานของลูกได้ดี เพราะเขาจะพยายามคลานเพื่อไปเอาของเล่นชิ้นโปรดให้ได้

บ้านไหนที่ลูกน้อยกำลังเข้าสู่วัยฃ 6 – 10 เดือนคุณแม่ได้เตรียมการรับมือกับการฝึกคลานของลูกน้อยบ้างหรือยัง หากไม่ได้จัดเตรียมก็อย่าพลาดที่จะใช้ 6 วิธีเตรียมพร้อมและเทคนิคการสอนลูกน้อยฝึกคลานได้เร็วที่เราได้แนะนำไปใช้ดู และที่สำคัญที่สุดเลยคือคุณแม่จะต้องใจเย็น อย่าไปกดดันลูกน้อยหรือเอาไปเปรียบกับบ้านอื่น ให้ลูกค่อยฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ