เคยสังเกตไหมว่าในนมสำหรับเด็กส่วนใหญ่จะมีทอรีนเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ทอรีนจะต้องมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อยแน่นอน แต่มีประโยชน์อย่างไรนั้นเชื่อว่า คุณแม่หลายคนคงจะ ยังไม่ทราบใช่ไหม เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับประโยชน์ของทอรีนกัน

หน้าที่และความสำคัญของกรดอะมิโนทอรีน

ทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นอย่างมาก โดยเป็นโครงสร้างของกรดอะมิโนตัวอื่นๆ แทบทุกชนิด และมักจะพบได้มากในเนื้อเยื่อหัวใจ ระบบประสาทส่วนกลางและกล้ามเนื้อนั่นเอง สำหรับหน้าที่ของทอรีน ก็จะช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับอวัยวะหรือเนื้อเยื่อที่มีทอรีนอยู่โดยเฉพาะ เช่น ทอรีนที่พบในระบบประสาทส่วนกลาง ก็จะช่วยในการทำงานของสมองและกระตุ้นการพัฒนาการต่างๆ ของเด็กให้สมวัยมากขึ้น ส่วนแหล่งอาหารที่พบทอรีนได้มากที่สุด ได้แก่ ตับ เนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อไก่และนม เป็นต้น

ประโยชน์ของทอรีนต่อร่างกายของเด็ก

สำหรับประโยชน์ของทอรีน ที่มีต่อร่างกายของเด็กก็มีดังนี้

  1. ส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการของระบบประสาท ทำให้เด็กเติบโตอย่างสมวัย
  2. ช่วยปกป้องเซลล์สมอง ควบคุมระดับน้ำในเซลล์ให้เกิดความสมดุล และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองให้ดียิ่งขึ้น
  3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแคลเซียม และช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจนำแคลเซียมไปใช้ได้อย่างสมดุล
  4. ป้องกันจอประสาทตาเสื่อมและทำให้การมองเห็นมีความชัดเจนมากกว่าเดิม
  5. ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างการเรียนรู้และสติปัญญาให้กับเด็ก รวมถึช่วยงกระตุ้นพัฒนาการของอวัยวะต่างๆ ให้สมวัย

มีผลอย่างไรบ้าง เมื่อลูกน้อยขาดทอรีน

เมื่อลูกน้อยขาดทอรีนจะส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นช้าและมีการพัฒนาการ การเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน และหากขาดอย่างรุนแรงก็อาจถึงขั้นตัวบวม ตับถูกทำลาย สูญเสียกล้ามเนื้อและไขมัน มีอาการเซื่องซึมอ่อนเพลียตลอดเวลาและอาจมีอาการผิวหนังอักเสบได้เลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเพียงพอเสมอ เพราะในน้ำนมของแม่จะมีทอรีนที่เพียงพอสำหรับลูกน้อยอยู่แล้ว แต่ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือมีน้ำนมน้อยก็อาจเสริมทอรีนให้กับลูกด้วยนมเสริมที่มีทอรีนสูงแทน เช่น นมแพะ เพราะเป็นนมที่มีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับคน ที่เรียกว่า อะโพไคร์น ทำให้สารอาหารธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย ทอรีน นิวคลีโอไทด์ โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์

ความพิเศษของทอรีนในนมแพะ

นมแพะอุดมไปด้วยทอรีนและสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณที่สูงมาก รวมทั้งมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย อีกทั้งยังช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และสังกะสี เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยคุณภาพของนมแพะจึงได้รับการยอมรับให้นำมาให้เด็กเล็กดื่มได้ ซึ่งความพิเศษของทอรีนที่มีในนมแพะ ก็พบว่าจะช่วยในการบำรุง เสริมสร้างการทำงานของสมอง จอประสาทตาและปกป้องการเสื่อมสภาพของดวงตาได้เป็นอย่างดี และด้วยสารอาหารธรรมชาติอื่นๆ ที่มีอยู่ในนมแพะ ก็จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง สมบูรณ์ พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในวัยเด็กให้สูงขึ้นด้วย โดยเฉพาะไขมันดี MCT Oil ที่จะทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวที่สมวัยอยู่เสมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในเด็ก ร้ายแรงมากแค่ไหน

2.8 วิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด