คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคนคงอยากจะพูดคุยกับลูกน้อย แต่ไม่รู้ว่าจะคุยแบบไหนถึงจะสื่อสาร ถึงลูกน้อยอย่างถูกวิธี และสามารถกระตุ้นพัฒนาการทางสมองจากการ คุยกับลูกในท้อง และลูบสัมผัสอย่างอ่อนโยนด้วยความรักจากผู้เป็นแม่ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 7 เทคนิคการพูดคุยกับลูกน้อยมาฝากกัน โดยจะสื่อสารกับลูกอย่างไรดีนั้นไปดูกันเลย

7 วิธี คุยกับลูกในท้อง ขณะตั้งครรภ์

การคุยกับลูกในท้องสามารถทำได้หลายวิธี โดยเราได้รวบรวมวิธีที่จะสื่อสารกับลูกน้อยในครรภ์ได้ดีที่สุด มาให้คุณแม่ได้ลองทำตามดังนี้

1.ชวนคุณพ่อมาคุยด้วยกัน

ปกติคุณแม่อาจจะคุยกับลูกในท้องเป็นประจำอยู่แล้ว การชวนให้คุณพ่อมาพูดคุยด้วยกันกับลูกก็จะช่วยให้ลูกน้อยมีความคุ้นเคยกับคุณพ่อมากขึ้น  อีกอย่างการที่คุณพ่อพูดคุยกับลูกบ่อยๆ เมื่อเวลาลูกคลอดออกมาจะทำให้ลูกจำเสียงคุณพ่อได้อีกด้วย

2.พูดซ้ำๆ เรียกชื่อลูกบ่อยๆ

คุณแม่บางคนอาจจะมีชื่อเล่นของลูกไว้ในใจแล้ว อาจจะใช้ชื่อเล่นนั้นเรียกบ่อยๆ ซ้ำๆ เพื่อให้ลูกจดจำชื่อที่แม่เรียก รวมถึงการใช้ประโยคง่ายๆ ในการชวนลูกคุยด้วยการบอกเล่า เมื่อจะทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เดินเล่นก็บอกลูกว่า “เราไปเดินเล่นกันนะลูก” , “วันนี้อากาศดีมากเลยนะลูก ”  , “น้องได้ยินเสียงนกมั้ยคะ”

3.เปิดเพลงพร้อมกับร้องเพลงคลอไปด้วย

การเปิดเพลงให้ลูกฟังบ่อยๆ และคุณแม่ก็ร้องเพลงคลอไปด้วยจะทำให้ลูกได้ยินเสียงของแม่พร้อมกันด้วย เสียงเพลงอันไพเราะผสานเสียงดนตรี เมื่อลูกได้ฟังแล้วจะส่งผลดีต่อสมองของลูกทำให้เส้นใยโครงข่ายของเส้นประสาทเชื่อมต่อกันดีขึ้น ซึ่งส่งผลให้สมองพัฒนาการได้ดีมาก ลูกมีความสุขอารมณ์ดี คุณแม่ก็อารมณ์ดีเช่นกัน

4.กินไปคุยไป

ขณะแม่กินอาหารให้ชวนลูกคุยไปด้วยถึงรายการอาหาร ที่แม่ทำในวันนี้ว่ามีอะไรบ้าง ใช้วัตถุดิบมาจากอะไรบ้าง มีประโยชน์กับลูกอย่างไร บางครั้งขณะแม่กินอาหารลูกน้อยก็มีการตอบโต้ด้วยการดิ้นให้แม่รู้เมื่ออาหารที่แม่กินเผ็ดเกินไป หรือการดื่มน้ำเย็นจัด

5.อัดคลิปVLOG

ยุคนี้คุณแม่หลายๆ คนนิยมอัดคลิปเกือบทุกอริยาบทอยู่แล้ว หากได้อัดคลิปแบบไดอารีประจำวันแล้วมาชวนลูกคุย บอกลูกว่าวันนี้แม่กับลูกไปไหนมาบ้าง ทำอะไรมา ไปเที่ยวที่ไหน มีความสุข สนุกอย่างไร ทำการบันทึกไว้ทุกๆ วัน ทุกช่วง แล้วเก็บไว้ให้ลูกดูหลังคลอดสักระยะหนึ่งแล้ว หรือจะอัปโหลดลงยูทูปเก็บไว้ให้ลูกดูตอนโตก็ได้

6.คุยตอนอาบน้ำ

Sponsored

การอาบน้ำคือช่วงเวลาของการผ่อนคลายร่างกาย ลองให้มือลูบท้องอย่างนุ่มนวลและพูดคุยกับลูกอย่างแผ่วเบา ความเงียบอาจจะช่วยให้คุณแม่กล้าพูดคุยกับลูกได้ง่ายขึ้น

7.ใช้ของเล่นเป็นตัวช่วย

สิ่งหนึ่งที่สามารถชวนลูกคุยได้อย่างสนุกคือการส่องไฟฉายที่หน้าท้อง โดยลากไฟฉายไปมาเบาๆ หรือการนำของเล่นชิ้นเล็กที่มีล้อหรือมีขามาเดินบนท้องก็ได้ เพื่อให้ลูกได้มองตาม เป็นการกระตุ้นการมองเห็นของลูกให้ดีขึ้น

เริ่มคุยกับลูกในท้องได้เมื่อไหร่

ลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มได้ยินเสียงของคุณแม่ในช่วง 4-6 เดือนขึ้นไป ดังนั้นจึงเป็นช่วงที่เหมาะจะเริ่มคุยกับลูกในท้องมากที่สุด โดยคุณแม่สามารถพูดคุยกับลูกได้ทุกวันและทุกเวลากันเลย ส่วนจะคุยกับลูกในท้องยังไง ก็ลองทำตาม 7 วิธีที่แนะนำไปข้างต้นกันดู รับรองว่าเจ้าตัวน้อยจะรับรู้และได้จดจำเสียงของคุณแม่แน่นอน นอกจากนี้ขอแนะนำให้คุณแม่เลือกคุยกับลูกในช่วงหลังมื้ออาหาร และก่อนนอน เพราะลูกน้อยจะมีปฏิกิริยาตอบโต้คุณแม่เป็นอย่างดี และยังสร้างความรู้สึกอุ่นใจให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้ดีอีกด้วย

เล่านิทานให้ลูกฟังดีกว่าที่คิด

นอกจากการพูดคุยกับลูกในท้องแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณแม่ควรทำ ก็คือการเล่านิทานให้ลูกฟังนั่นเอง ซึ่งแม้ว่าลูกจะยังอยู่ในท้อง แต่เขาก็สามารถรับรู้ได้ และเป็นการเสริมพัฒนาการด้านการได้ยินให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการได้เล่านิทานก็จะทำให้คุณแม่ได้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว

ให้คนอื่นมาคุยกับลูกด้วยได้ไหม

การคุยกับลูกในท้องไม่ใช่แค่คุณแม่หรือคุณพ่อเท่านั้นที่คุยได้ โดยอาจให้ญาติมิตร ปู่ย่าตายาย มาคุยด้วยก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยสร้างความคุ้นเคยให้กับลูกน้อยในครรภ์ และกระตุ้นพัฒนาการด้านการได้ยินได้มากขึ้นไปอีก

สรุป

เทคนิคการพูดคุยกับลูก ควรพูดคุยด้วยเสียงโทนต่ำ น้ำเสียงนุ่มนวลน่าฟัง ชัดถ้อยชัดคำรวมถึงการลูบสัมผัสอย่างนุ่มนวลอ่อนโยน จะสร้างความสนใจให้ลูกจดจำลักษณะโทนเสียงและคำพูดได้ดี ซ้ำยังช่วยในการพัฒนาเซลล์สมองให้สร้างเส้นใยประสาทได้มากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีในการพัฒนาสติปัญญาให้สมบูรณ์ต่อไป ดังนั้นเรามาคุยกับลูกในท้องบ่อยๆ กันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แนะนำกิจกรรมคนท้อง เพิ่มความผ่อนคลาย ลดความน่าเบื่อได้ดี

2.ขั้นตอนการเจาะน้ำคร่ำ ในคนท้อง ทำอย่างไรมาดูกัน