ว่าด้วยเรื่อง ยาสำหรับแม่ท้อง มีอะไรบ้างและปัญหาคืออะไร? บางครั้งเรื่องการกินยาก็เป็นเรื่องยากแสนเข็ญสำหรับใครบางคน ไม่เฉพาะกับเด็กเท่านั้น เพราะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังมีและหากแม่ท้องมีปัญหาการกินยา ไม่ค่อยกินยาที่เป็นเม็ดหรือแม้แต่แคปซูล อาเจียนทุกครั้งที่กิน ควรทำอย่างไรดี เรามีวิธีคลายปมปัญหา มาฝากค่ะ

ทำอย่างไร เมื่อกินยาแล้วอาเจียน

วิตามินที่มีความจำเป็นสำหรับแม่ท้องมีอยู่ 2 ชนิด คือธาตุเหล็กบำรุงเลือดและแคลเซียม ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำให้คุณแม่กินยา หลังจากผ่านพ้นช่วงอาการแพ้ท้องไปแล้ว ซึ่งก็คือตั้งแต่อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ เป็นต้นไป หากคุณแม่กินยานี้ก่อน อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ เรื่องนี้ยังมีทางออกให้กับคุณแม่ ที่กังวลใจถึงผลกระทบเรื่องสุขภาพ ปัญหากินยายาก กินแล้วอาเจียน ลองทำตามวิธีนี้ดูค่ะ

– ควรหลีกเลี่ยงการกินวิตามินในช่วงที่มีอาการแพ้ท้องไปก่อน ซึ่งคุณหมออาจจะให้ยาที่ช่วยลดอาการแพ้ท้องกับคุณแม่ได้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้เร็ว

– ถ้าหากยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอยู่หลังพ้นช่วงแพ้ท้องไปแล้ว แนะนำว่า ลองใช้วิธีเปลี่ยนมื้อกินยาจากหลังกินอาหาร มาเป็นมื้อก่อนนอน อาจช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนลงได้

– อีกวิธีคือ กินอาหารที่จะช่วยเพิ่มปริมาณธาตุเหล็ก และแคลเซียมนั้น เช่น อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ผักใบเขียว ซึ่งมีธาตุเหล็กสูง ส่วนอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น อาหารประเภทนม เต้าหู้ ถั่ว งา ปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น

เพราะทุกปัญหา ล้วนมีทางออกเสทอ เรื่องสุขภาพของแม่ก็เช่นกัน ขอแค่คุณแม่ไม่ท้อกับปัญหาที่เกิดขึ้น พยายามเข้าใจและดูแลตั้วเองอย่างเหมาะสม หากไม่เคลียกับเรื่องไหนก็รีบขอคำปรึกษาจากคุณหมอ ที่คุณแม่ฝากท้องนั่นแหละค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี