เทคนิคการดูแลตัวเอง เมื่อตั้งครรภ์ เราเชื่อว่า คุณผู้หญิงที่รู้ว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ อารมณ์ในตอนแรกใคร ๆ ก็ตื่นเต้นกันทั้งนั้น ยิ่งคุณแม่วัยใสแล้วด้วยอาจจะยิ่งตื่นเต้น จนไม่สามารถรับมือกับภาวะการตั้งครรภ์ได้ ในวันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยววิธีการรับมือกับ การตั้งครรภ์แบบไม่ทันได้ตั้งตัว และเพื่อให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้ราบรื่น คุณแม่มือใหม่ควรจะต้องเตรียมพร้อมรอบด้าน ทั้งสุขภาพร่างกาย สภาพจิตใจ และอารมณ์ เพื่อให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีสมวัย และสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

เทคนิคการดูแลตัวเอง เมื่อตั้งครรภ์

เทคนิคการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

ดูแลครรภ์อย่างเหมาะสม แบบคุณแม่มืออาชีพ

สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้ว การตั้งครรภ์อาจจะทำให้เกิดความกังวลและสับสน จนลืมไปฝากครรภ์และนั่นไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้น เพื่อให้ครรภ์สุขภาพดี ปลอดภัยจากโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ คุณแม่จะต้องรีบไปฝากครรภ์ทันทีที่รู้ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ แล้วหมั่นรับประทานวิตามินตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหยุดรับประทานเอง

บันทึกภาพความทรงจำ ด้วยการถ่ายภาพตัวเองเก็บไว้ในแต่ละเดือน เพื่อบันทึกพัฒนาการทางร่างกายของลูกที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ ภาพเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณทราบถึงพัฒนาการที่ดีของลูกในครรภ์แล้ว ภาพเหล่านี้จะมีความหมายกับลูกเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น พวกเขาจะรู้สึกถึงความรักที่คุณแม่มีต่อพวกเขาอีกด้วย

จดรายการที่จำเป็น

การดูแลครรภ์ให้มีคุณภาพคุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมให้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ การจดรายการที่จำเป็นต้องใช้สำหรับทารกแรกเกิดนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว แน่นอนว่าไม่มีเวลาในไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับของใช้จำเป็น คุณแม่จะต้องจดบันทึกไว้อย่างละเอียด เพื่อให้คนในครอบครัว หรือคุณพ่อเป็นคนเตรียม คุณแม่ก็จะได้ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้อีกต่อไปค่ะ

ยกตัวอย่างของใช้จำเป็นสำหรับทารกแรกเกิด ได้แก่ ผ้าอ้อมประมาณ 1 – 2 โหล, ที่นอนสำหรับเด็กอ่อน หมอนหนุนและหมอนข้าง, เสื้อผ้าสัก 3 – 4 ชุด, สำลี, ผ้าขนหนู ฯลฯ ซึ่งของใช้บางอย่างก็ไม่แนะนำให้ซื้อไว้ในปริมาณมาก ๆ เช่น เสื้อผ้า เพราะร่างกายของทารกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เสื้อผ้าที่ซื้อไว้อาจไม่สามารถใช้ได้

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เพื่อให้การตั้งครรภ์มีคุณภาพสูงสุด คุณแม่จะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีแต่ประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่สมบูรณ์แข็งแรง พร้อมกับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดขึ้นรวดเร็ว และเพื่อให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์และมีพัฒนาการที่ดี อาหารที่คุณแม่ควรเน้นรับประทานคือ แคลเซียม วิตามินต่าง ๆ กรดโฟลิก โอเมก้า และกรดอะมิโน เพื่อปรับสมดุลภายในร่างกาย คุณแม่จะต้องลดอาหารจำพวกไขมัน และอาหารที่มีรสจัด ทานผักและผลไม้ระหว่างมื้อจะช่วยลดอาการหิวได้ ซึ่งผักและผลไม้มีทั้งวิตามิน เกลือแร่และใยอาหารสูงดีต่อสุขภาพลำไส้ แล้วควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมในทุกวันด้วย เพราะการออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย และอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ให้คงที่ ในขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายขึ้น ๆ ลง ๆ ส่งผลถึงอารมณ์ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากมีอาการหงุดหงิดง่าย อารมณ์อ่อนไหว และมีความเครียดได้ง่ายกว่าผู้หญิงทั่วไป ซึ่งอารมณ์เหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของทารกในครรภ์โดยตรง ทำให้เด็กที่คลอดออกมามีอารมณ์แปรปรวน เลี้ยงยาก และมีพัฒนาการช้า ดังนั้น คุณแม่ต้องหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติและช่วยปรับให้อารมณ์ดีขึ้น

กษาข้อมูลเพิ่มเติม และเตรียมพร้อมสำหรับการเลี้ยงดูลูกน้อย

คุณแม่ต้องเริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ไว้ด้วย เพื่อให้คุณแม่รับรู้ว่าทุกช่วงเวลาเป็นช่วงเวลาที่ดี ซึ่งสื่อในปัจจุบันมีความทันสมัยอย่างมากคุณแม่สามารถค้นหาข้อมูลผ่านทางเว็ปไซต์และผ่านทางโซเชียลต่าง ๆ ได้ เพราะการศึกษาพัฒนาการของลูกนอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังทำให้คุณแม่มีอารมณ์ที่ดีขึ้นอีกด้วย

Sponsored

นอกจากนี้ การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงทารกหลังคลอดยังเป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนควรรู้ด้วย เพื่อหลังคลอดแล้วสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำได้อย่างถูกต้องมากที่สุด พัฒนาการของลูกจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของผู้เป็นแม่ ดังนั้น เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด คุณแม่จะต้องศึกษาหาความรู้ในเรื่องนี้ให้มาก ๆ ด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

สร้างความสุขในกับตัวเอง

การตั้งครรภ์นั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณแม่มือใหม่ ดังนั้น ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรพูดคุย ขอคำปรึกษาคุณแม่ที่มีประสบการณ์ จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณสามารถสื่อสาร และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกันได้ เพราะนอกจากคุณจะได้มีเพื่อนใหม่แล้ว คุณยังสามารถรับความรู้ต่าง ๆ มากมาย ที่อาจไม่มีในหนังสือก็ได้

ทั้งนี้ เมื่อคุณเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมก็คือการพูดคุยกับลูกในท้องบ้าง คุณแม่ควรสื่อสารผ่านทางสัมผัส และพูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นและสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกที่คุณมีต่อพวกเขาได้ การสร้างความสุขให้ตนเองโดยการพูดคุยนั้น นอกจากจะช่วยให้คุณแม่มีความรู้ มีเพื่อนใหม่ในสังคมเดียวกันแล้ว คุณยังมีความสุขระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ความสุขของคุณแม่จะทำให้พัฒนาการของลูกในครรภ์มีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น ดังนั้น สร้างความสุขให้กับตัวเอง เพื่อให้คนอื่น ๆ ภายในครอบครัวมีความสุขไปด้วย ความรัก ความอบอุ่นที่คุณแสดงออกมาจะทำให้ลูกมีอารมณ์สดใสร่าเร่งค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี