กินยาคุมโดยไม่รู้ว่าท้อง ลูกจะผิดปกติไหม เป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนกังวลไม่น้อย กับการกินยาคุมโดยไม่รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็ปาเข้าไปเดือนที่ 2 แล้ว ทำให้เกิดความสงสัยว่าการกินยาคุมตอนท้อง จะมีผลต่อทารกในครรภ์และทำให้ทารกพิการ หรือผิดปกติ ทางสมองหรือเปล่า ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจดังต่อไปนี้

กินยาคุมโดยไม่รู้ว่าท้อง

กินยาคุมโดยไม่รู้ว่าท้อง ลูกจะผิดปกติไหม?

รู้จัก ยาคุมกำเนิด

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ยาคุมกำเนิด คือยาที่ใช้กินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ โดยฤทธิ์ของยาคุมจะทำการยับยั้งการตกไข่ของรังไข่และป้องกันไม่ให้เกิดการปฏิสนธิกันระหว่างเซลล์ไข่ของผู้หญิงและตัวอสุจิของผู้ชายนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามยาคุมทุกชนิด ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 100% จึงยังคงมีโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน นอกจากนี้แพทย์ก็ให้ความรู้อีกว่า ยาคุมมีฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาทำแท้งอย่างที่หลายคนเข้าใจ

กินยาคุมขณะท้อง จะเป็นอันตรายต่อลูกไหม

สำหรับการกินยาคุมตอนท้องโดยไม่รู้ว่าท้องมาก่อนนั้น แพทย์ได้เผยว่าไม่ต้องกังวล เพราะยาคุมจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อทารกในครรภ์ทั้งสิ้น เนื่องจากยาคุมมีฤทธิ์ในการป้องกันการปฏิสนธิของเซลล์ไข่และตัวอสุจิเท่านั้น หากเกิดการปฏิสนธิจนไข่เข้าไปฝังตัวอยู่ในมดลูกเรียบร้อยแล้ว ยาคุมที่กินเข้าไปก็จะไม่มีผลใดๆ ทันที ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า หากกินยาคุมโดยไม่รู้ว่าตัวเองกำลังท้อง ก็จะไม่เป็นผลให้ทารกเกิดความผิดปกติหรือพิการอย่างแน่นอน ซึ่งในขณะเดียวกันก็อาจจะช่วยบำรุงและป้องกันการแท้งได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อทราบว่ากำลังท้องแล้ว ก็ควรหยุดกินยาคุมทันทีเช่นกัน เพราะยังไม่มีผลการวิจัยออกมาว่า หากกินยาคุมตอนท้องในระยะยาวจะเป็นอันตรายหรือไม่

หากเป็นการฉีดยาคุม จะส่งผลต่อทารกหรือเปล่า

สำหรับกรณีที่ฉีดยาคุมก็เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่ารูปแบบของการคุมจะแตกต่าง แต่ฤทธิ์ของตัวยาไม่ต่างกัน โดยการคุมในรูปแบบนี้แพทย์จะฉีดยาเข้าสู่กล้ามเนื้อ จากนั้นตัวยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ทำให้ไม่สามารถเกิดการปฏิสนธิกับตัวอสุจิได้ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงจนไม่เหมาะกับการฝังตัวของไข่อีกด้วย ซึ่งฤทธิ์ของยาคุมแบบฉีดจะมีผลเฉพาะในคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์เท่านั้น โดยหากเกิดการตั้งครรภ์ ยาคุมก็จะไม่มีผลใดๆ เช่นเดียวกับยาคุมแบบกินนั่นเอง

            ดังนั้นจึงสรุปได้ว่ายาคุมไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อทารกในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นยาคุมในรูปแบบกินหรือแบบฉีดก็ตาม เพราะฉะนั้นเมื่อกินยาคุมตอนท้อง โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังท้องอยู่ ก็หมดกังวลได้เลยว่าจะไม่ทำให้ทารกในครรภ์ เกิดความผิดปกติหรือพิการอย่างแน่นอน

Sponsored

ทริคน่ารู้ : ยาอะไรบ้างคนท้องไม่ควรทาน

ในขณะท้อง คุณแม่จะต้องระมัดระวังการใช้ยามากเป็นพิเศษ เพราะมียาหลายชนิดที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ โดยทำให้ทารกพิการและมีความผิดปกติทางสมองได้ ยกตัวอย่างยาอันตรายดังนี้

  • ยากันชัก
  • ยาแก้แพ้ในกลุ่มปีเปอราซีน และกลุ่มซัยคลิซีน
  • วัคซีนบางชนิด เช่นวัคซีนป้องกันหัด คางทูม
  • ยารักษาโรคเบาหวาน
  • แอมเฟตามีน
  • สเตียรอยด์

นอกจากนี้ก็ยังมียาอีกหลายชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกชนิดจะดีที่สุด

Photos from : Mahosot

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/