กินยาคุมแล้วอ้วน จริงหรือ? การคุมกำเนิด โดยการกินยาคุม เป็นวิธีที่สาวๆ ทั่วโลกใช้ในการควบคุมไม่ให้มีการเกิดของทารกขึ้นมาในเวลาที่ยังไม่พร้อม ซึ่งถือเป็นการวางแผนครอบครัวที่ดีวิธีหนึ่ง โดยจะช่วยควบคุมจำนวนสมาชิกของครอบครัว รวมถึงจำนวนประชากรของมนุษย์ไม่ให้มีมากเกินไป จนสร้างปัญหา ส่งผลกระทบต่อสังคมในหลายๆ ด้าน แต่ก็มีสาวๆ หลายคนกังวลว่า การกินยาคุมกำเนิดแล้ว จะทำให้อ้วนหรือไม่ และจะเลือกยาคุมแบบไหน ยี่ห้อไหนดีที่กินแล้วไม่อ้วน ซึ่งวันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆ มาฝากเช่นกัน

ยาคุมกำเนิด มีกี่ชนิด

สาวๆ หลายคนกินยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์กันอย่างแพร่หลาย และยังมีผลพลอยได้ในการช่วยเรื่องปัญหาผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดสิว ทำให้ผิวเนียน นุ่ม ขนน้อยลง และยังช่วยในเรื่องประจำเดือนให้มาตรงเวลาทุกเดือน ซึ่งในยาคุมกำเนิดแบ่งออกเป็นสองชนิด ได้แก่

1.ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนรวม

โดยมีฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสติน ทั้งนี้ในสาวๆ บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนส่งผลข้างเคียงได้

2.ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีแต่โปรเจสตินอย่างเดียว

ยาคุมชนิดนี้ช่วยลดอาการข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะด้อยกว่ายาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

เมื่อสาวๆ รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกรในการเลือกกินยาคุมแล้ว ถ้าไม่มีอาการข้างเคียง ก็สามารถกินต่อเนื่องกันได้ 3 ปี หลังจากนั้นควรเว้นว่างสัก 6 เดือน แล้วค่อยกลับมาเริ่มกินใหม่

กินยาคุมแล้วอ้วน จริงหรือ?

ทีนี้เราก็จะมาตอบคำถามกันว่าการกินยาคุมแล้วอ้วนขึ้นหรือไม่ โดยทางการแพทย์ยังไม่ได้ระบุแน่ชัดว่ามีคนอ้วนจากการกินยาคุมกำเนิด แต่ในบางกรณีที่กินยาแล้วรู้สึกอ้วนขึ้น ทําไม กินยาคุมแล้วอ้วน อาจจะเป็นเพราะมีอาการบวมน้ำเกิดขึ้นหลังจากมีประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ก็เป็นได้ โดยทั้งในสาวๆที่กินยาคุมแล้วอ้วน อาจเกิดจากการไม่เข้มงวดเรื่องการเลือกกินอาหาร และละเลยในการออกกำลังกาย ไม่ว่าจากการไม่สนใจเรื่องการลดหุ่นหลังแต่งงาน หรือการไม่มีวินัยในการออกกำลังกายหลังคลอดบุตร ก็ล้วนแต่มีส่วนทำให้เกิดความอ้วนได้ทั้งสิ้น รวมถึงการกินอาหารตามใจปากด้วย แต่ถ้าหากไม่มั่นใจว่า ยาคุมที่กินอยู่จะมีส่วนทำให้น้ำหนักเกินหรือไม่ ก็ลองเปลี่ยนยาคุมยี่ห้ออื่นดู อาจจะช่วยให้สบายขึ้น

ยาคุมกำเนิดที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก กินแล้วไม่อ้วน

ทั้งนี้เพื่อความสบายใจในเรื่องกินยาคุมแล้วอ้วน คุณแม่อาจเลือกยาคุมกำเนิด ที่มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมน้ำหนักก็ได้  โดยขอแนะนำ 6 ยี่ห้อยอดนิยมดังนี้

1.Melodia

เมโลเดีย มี 21 เม็ด เป็นยาคุมกำเนิดสูตรฮอร์โมนต่ำ มีผลดีในการช่วยรักษาสิว และลดความมันบนใบหน้า ที่สำคัญคือช่วยลดอาการบวมน้ำ เพราะมีการกระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น จึงทำให้ไม่อ้วน รวมถึงยังช่วยลดอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนได้ด้วย

2.Mercilon

เป็นยาคุมแผง 21 เม็ด เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยลดอาการข้างเคียงจากฮอร์โมนได้ รวมถึงลดอาการคัดเต้านมได้อีกด้วย ที่สำคัญกินแล้วไม่อ้วนแน่นอน

3.Yasmin

Sponsored

ยาคุมแผง 21 เม็ด ในยาคุมชนิดนี้มีตัวยาคล้ายคลึงกับธรรมชาติ และมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ เพราะช่วยต้านการดึงของน้ำในร่างกายได้ดี จึงช่วยควบคุมน้ำหนักสำหรับคนที่ไม่อยากอ้วนได้อย่างดีเยี่ยม

4.Yaz

ยาส เป็นยาคุคมแผง 28 เม็ด ประกอบด้วยฮอร์โมน 24 เม็ด ช่วยลดความมันบนใบหน้า ลดการเกิดสิวได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวอ้วน

5.Androcur

แอนโดคัวร์ มี 10 เม็ด เป็นยาคุมกำเนิดที่ตัวตัวยาต้านฮอร์โมนเพศชาย เมื่อกินแล้วทำให้มีรูปร่างผอมเพรียว หุ่นเป๊ะ ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำหนักขึ้นมากวนใจมากนัก

6.Diora 28

ดิออร่า เป็นยาคุม 28 เม็ด ช่วยลดอาการข้างเคียงให้น้อยลงมาแล้ว กินแล้วช่วยลดการเผาผลาญไขมันได้พอสมควร

สรุป

คุณผู้หญิงหลายคน คงได้คำตอบกันแล้วว่ากินยาคุมแล้วอ้วนจริงไหม ทั้งนี้ขอเสริมอีกนิดว่า การดูแลสุขภาพเรื่องการเลือกกินอาหารที่มีไขมันน้อย แป้ง น้ำตาลน้อย เน้นผลไม้ ผัก เป็นหลัก รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด