เล่นน้ำอย่างปลอดภัย อันดับหนึ่งที่คุณแม่ให้ความสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งนั้นก็คือความปลอดภัยของลูกน้อย หากบริเวณบ้านของคุณมีสระว่ายน้ำ หรือคุณพาลูกไปสระว่ายน้ำเป็นประจำ คุณต้องมีมาตรการเพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย

เล่นน้ำอย่างปลอดภัย

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกน้อยของคุณจะเจอกับอุบัติเหตุบ่อยครั้งในช่วงแรกของการหัดเดิน ในสายตาของเด็กในวัยนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างช่างน่าค้นหา และตื่นตาตื่นใจ ต้องการรู้ให้ได้ว่า สิ่งเหล่านั้นมันคืออะไรกันแน่ เหมือนว่าไม่สามารถห้ามตัวเองจากการคลาน การเดิน การกระโดด รวมถึงการวิ่งได้ พลังงานที่ไร้ขีดจำกัดของเด็กวัยนี้ จะทำให้ผู้ใหญ่หมดแรง สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรจดเอาไว้อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ลูกน้อยของคุณยังไม่เข้าใจกับอุบัติเหตุว่าคืออะไร

เล่นน้ำอย่างปลอดภัย

ความชอบของเด็กที่แม่ควรรู้

เด็กช่วงวัยหัดเดินชอบเล่นน้ำ เพราะการว่ายน้ำเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น และสุดแสนประทับใจ แต่เรื่องเศร้าก็อาจเกิดขึ้นได้นั่นคือ การจมน้ำเป็นสาเหตุต้น ๆ ของการเสียชีวิตของเด็กช่วงวัยนี้ทั่วโลก เราตระหนักดีค่ะว่าคุณแม่ต้องการให้ลูก ๆ ปลอดภัยหากคุณมีสระว่ายน้ำ อยู่ภายในบ้าน หรือพาลูกไปว่ายน้ำเป็นประจำ คุณแม่จำเป็นต้องเตรียมพร้อมหลายสิ่งหลายอย่าง เพื่อป้องกันอันตรายสำหรับ ลูกน้อยไว้อย่างดีที่สุด

สระว่ายน้ำแสนสนุก แต่อันตราย

เนื่องจากเด็กยังไม่เข้าใจว่าสามารถทำได้ทุกอย่างรวมถึงการเดินบนน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเด็กดีเรียบร้อยเพียงใด ความอยากรู้อยากเห็นก็มีอำนาจเหนือทุกสิ่ง ลูกน้อยมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือจมน้ำได้ตลอดเวลา การจมน้ำของเด็กวัยหัดเดินส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากคุณพ่อคุณแม่คิดว่าลูกเป็นเด็กเรียบร้อย เกินกว่าที่จะกระโดดลงสระน้ำได้ การดูแลให้ลูกปลอดภัยถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าลูกจะมีพฤติกรรมหรือบุคลิกภาพแบบใดก็ตาม

ให้ลูกเล่นน้ำอย่างไรจึงจะปลอดภัย

Sponsored
  • อย่าปล่อยให้ลูกคลาดสายตา แม้แต่วินาทีเดียว คุณต้องจับตาดูลูกตลอดเวลา หากจำเป็นต้องออกจากบริเวณสระน้ำ คุณจะต้องพาลูกไปกับคุณด้วยทุกครั้ง อย่าแม้แต่จะคิดว่าเดี๋ยวก็มีผู้ใหญ่คนอื่นดูให้ อย่าปล่อยให้ลูกลงว่ายน้ำถ้าไม่มีใครคอยดูแล การใช้ห่วงยางเทียบไม่ได้เลยกับการที่มีผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
  • สอนให้ลูกรู้จักทักษะการว่ายน้ำอย่างปลอดภัย ลูกวัยหัดเดินของคุณควรได้รับความรู้ หลักของการลอยตัวในน้ำ และการกลั้นหายใจใต้น้ำ ในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ ลูกของคุณต้องรู้จักถีบตัวขึ้นมาหายใจ และว่ายน้ำไปยังขอบสระเมื่อกำลังจะจมน้ำ สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากในกรณีที่ลูกไปว่ายน้ำเองโดยที่คุณไม่ทราบ
  • ถึงลูกว่ายน้ำเป็น แต่ก็อย่ามั่นใจจนเกินไป เด็กที่เคยเรียนว่ายน้ำมีอัตราเสี่ยงในการจมน้ำสูงมาก เนื่องจากถ้าเด็กวัยนี้พลัดตกลงไปในสระว่ายน้ำ เด็กก็จะตกใจและทำอะไรไม่ถูกแม้จะเคยเรียนว่ายน้ำมาก่อนแล้วก็ตาม
  • ถ้าลูกระโดดลงในสระ และเริ่มทำท่าจะจม คุณต้องโดดลงน้ำและพาลูกขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ คำแนะนำนี้อาจฟังดูไร้สาระ แต่เด็กจำนวนมากที่เสียชีวิตเป็นผลจากการที่คุณพ่อคุณแม่ตกใจและทำอะไรไม่ถูกเมื่อเห็นลูกจมน้ำไปต่อหน้าต่อตา
  • ตั้งกติกาทันทีที่คุณและครอบครัวไปถึงสระว่ายน้ำ บอกให้ลูกรู้ว่าจะลงสระได้เฉพาะเวลาที่คุณอยู่เท่านั้น
  • หากคุณมีสระว่ายน้ำในบ้าน ควรเช็ดให้ดีว่าคุณได้ล็อกประตูอย่างเรียบร้อยแล้วหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกสามารถเข้าไปยังบริเวณสระว่ายน้ำได้ โดยที่คุณไม่ทราบ ติดตั้งรั้วรอบสระเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกระโดดลงสระเวลาที่คุณไม่ได้อยู่ดูแล อย่าลืมสำรวจให้ทั่วว่าคุณไม่ได้ทิ้งอะไรที่ลูกใช้ปีนข้ามรั้วเข้าไปบริเวณสระน้ำได้
  • เก็บของเล่นโดยเฉพาะพวกที่มีล้อเลื่อนให้พ้นจากบริเวณสระว่ายน้ำ ลูกอาจจะพลัดตกลงไปในสระได้ขณะเล่นของเล่นพวกนี้อยู่
  • หากลูกยังว่ายน้ำไม่เป็นคุณควรให้ลูกใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงตัวต่าง ๆ เช่น ปลอกแขน เสื้อชูชีพ ไว้ตลอดเวลาที่อยู่บริเวณสระน้ำ เผื่อลูกอาจกระโดดลงสระขณะที่คุณไม่ทันได้มอง
  • เรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อให้คุณพร้อมรับกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน และคุณควรติดตั้งโทรศัพท์ไว้บริเวณ สระว่ายน้ำ เพื่อให้สามารถโทรออกได้ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

อย่าลือว่าความปลอดภัยของลูกรัก เป็นสิ่งสำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด การรู้จักเคล็ดลับการดูแลลูกน้อยให้ปลอดภัยจากสระว่ายน้ำในวันนี้ เราก็หวังคงจะเตือนสติของคุณแม่หลายคนที่ชอบปล่อยลูกไว้คนเดียว ซึ่งอันตรายอยู่รอบตัว คุณต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด หากเป็นไปได้ควรดูลูกทุกก้าวที่พวกเขาเดินไป

สุดท้ายนี้ เราก็หวังว่าคุณจะระมัดระวังในทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของลูกน้อย การป้องกันก่อนเกิดเหตุย่อมดีกว่าเกิดเหตุแล้วค่อยหาทางแก้ไข ขอให้สนุกกับการเล่นน้ำแบบครอบครัวอย่างปลอดภัยนะค่ะ

Photos from : swimming.org

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/