เชื่อว่าพ่อแม่ส่วนใหญ่ คงจะเตรียมพร้อม พาลูกเที่ยววันเด็ก กันแล้วใช่ไหมเอ่ย แต่นอกจากจะมองหาที่เที่ยวที่น่าสนใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องใส่ใจ ก็คือความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง นั่นก็เพราะในงานวันเด็กมักจะมีคนเยอะมาก จึงเสี่ยงต่อการพลัดหลงกัน

พาลูกเที่ยววันเด็ก

และเป็นโอกาสให้พวกมิจฉาชีพมาลักพาตัวเด็กได้ง่าย เพราะฉะนั้นมาเตรียมพร้อมในเรื่องของความปลอดภัยกันก่อนดีกว่า ซึ่งก็มี 6 ข้อที่พ่อแม่ควรทำ ก่อนพาลูกไปเที่ยวดังนี้

1.ถ่ายรูปลูกก่อนออกจากบ้าน

การถ่ายรูปลูกในชุดล่าสุดก่อนออกจากบ้าน ไม่เพียงแต่จะเป็นการเก็บภาพความทรงจำดีๆ เอาไว้เท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ในกรณีที่พลัดหลงกับลูกอีกด้วย เพราะการนำรูปภาพล่าสุดของลูกไปให้เจ้าหน้าที่หรือผู้คนในงานดู จะทำให้พวกเขาสามารถช่วยคุณตามหาลูกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เอาเป็นว่าถ่ายไว้สักหลายๆ รูปก็ดีเหมือนกัน

2.จับมือลูกไว้ตลอดเมื่อ พาลูกเที่ยววันเด็ก

ถึงแม้ว่าลูกจะสามารถเดินไปไหนมาไหนด้วยตัวเองได้แล้ว แต่ในงานวันเด็กที่คนเยอะแบบนี้ พ่อแม่ควรจับมือลูกไว้เสมอจะดีกว่า ซึ่งหากลูกอยากไปตรงจุดไหน พ่อแม่ก็ควรเป็นคนพาไป ไม่ควรให้เขาเดินไปด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการพลัดหลงกันแล้ว ยังเสี่ยงต่ออันตรายอื่นๆ อีกด้วย อย่างน้อยปลอดภัยไว้ก่อนก็ดีกว่าต้องมานั่งเสียใจภายหลังจริงไหม

3.จำลักษณะของลูกให้ดี

ก่อนออกจากบ้านลองสังเกตก่อนสิว่าวันนี้ลูกใส่เสื้อผ้าสีอะไร มีอะไรเป็นจุดเด่นบ้าง มีส่วนสูงและน้ำหนักเท่าไหร่ ใส่รองเท้าแบบไหน เพราะนี่ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยตามหาลูกในยามที่พลัดหลงกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากคิดจะพาลูกเที่ยววันเด็กอย่างปลอดภัย ก็อย่าละเลยที่จะจดจำลักษณะและรูปพรรณของลูกก่อนออกจากบ้านเด็ดขาด

4.เขียนชื่อและเบอร์โทรติดตัวลูกไว้

การเขียนชื่อและเบอร์โทรติดตัวลูกไว้ เป็นอีกวิธีที่จะทำให้คุณพาลูกเที่ยววันเด็กได้อย่างปลอดภัยและสบายใจมากขึ้น โดยอาจจะเขียนเป็นแผ่นป้ายชื่อเล็กๆ ให้ลูกแขวนคอไว้ เขียนใส่ไว้ในกระเป๋า ติดไว้กับเสื้อ หรืออื่นๆ เพราะหากลูกเดินหลงไป คนที่พบเห็นก็จะได้โทรกลับมาที่พ่อแม่ของเด็กได้นั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจจะเขียนที่อยู่ไว้ด้วยก็ได้เหมือนกัน

Sponsored

5.สอนลูกให้รู้จักระวังตัว

และสิ่งสำคัญที่พ่อแม่จะละเลยไม่ได้เลย ก็คือการสอนลูกให้รู้จักระมัดระวังนั่นเอง โดยอาจบอกลูกว่าห้ามไปกับคนแปลกหน้า หรือหากรู้ว่าตัวเองกำลังอยู่ในอันตรายก็ให้ร้องตะโกนเพื่อขอความช่วยเหลือทันที ที่สำคัญอย่าลืมเลือกจุดนัดพบระหว่างคุณกับลูก กรณีที่พลัดหลงกันด้วย โดยเลือกจุดนัดพบที่เด่นๆ และไม่ใช่จุดอับหรือเปลี่ยวผู้คนจนเกินไป

6.ใช้เป้อุ้มลูกหรือรถเข็นเด็ก

กรณีที่ลูกยังอยู่ในวัยแบเบาะ หรือกำลังเดินเตาะแตะ คุณแม่อาจใช้เป้อุ้มลูกหรือรถเข็นเด็กเป็นตัวช่วยเสริมก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้คุณแม่มั่นใจในความปลอดภัยของลูกน้อยได้มากขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในขณะพาลูกเที่ยววันเด็กได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นั่นก็เพราะในขณะอุ้มลูกท่ามกลางคนเยอะๆ อาจเกิดการชนหรือกระแทกกันจนทำให้คุณแม่เสียหลักทำลูกหล่นจากแขนได้ แต่หากมีเป้อุ้มเด็กหรือรถเข็นเด็ก ก็จะหมดกังวลตรงจุดนี้ไปได้เลย

และนี่ก็คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำ ก่อนพาลูกเที่ยววันเด็กอย่างปลอดภัยนั่นเอง เพราะฉะนั้นวันเด็กปีนี้ มาเตรียมพร้อมความปลอดภัยด้วย 6 วิธีเหล่านี้ก่อนจูงมือลูกไปเที่ยววันเด็กกันดีกว่า

Photos from : mthai.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/