จะด้วยอะไรก็ตาม ที่คุณจำเป็นต้องพาลูกไปพบคุณหมอ อาจไม่ได้แค่พาตัวเองและลูกน้อยไปเท่านั้น ยังมีรายละเอียด เมื่อ พาลูกไปหาหมอ คุณแม่อย่างเราต้องเตรียมอะไรบ้าง เรามีข้อมูลเรื่องนี้มาบอกแล้วค่ะ

เตรียมตัวอย่างไร เมื่อพาลูกไปหาหมอ

ช่วงเวลา

หากไม่ใช่กรณีฉุกเฉินหรือเร่งด่วนเกินไป คุณอาจเช็กด้วยว่า เป็นช่วงที่ลูกเหนื่อย ง่วง หรือหิวอย่างไร เพื่อจะได้จัดเตรียมอาหาร อุปกรณ์เรื่องนอนของลูกให้พร้อมก่อนออกเดินทางพบคุณหมอ หาก โดยเฉพาะการพาลูกไปพบหมอตามนัด แต่ไม่สามารถไปพบคุณมอได้  ก็ควรติดต่อหรือพูดคุยกับพยาบาลหรือคุณหมอทราบก่อนล่วงหน้า

เรื่องของลูก

สมุดบันทึกสุขภาพ

เพื่อให้คุณหมอบันทึก ข้อมูลเรื่องสุขภาพต่างๆ เอาไว้อย่างต่อเนื่อง เช่น ชื่อยา หมายเลขตัวยา วันที่ใช้ยา หรือชื่อวัคซีนที่ได้รับ รวมถึงการประมวลผล ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพลูกน้อย ให้คุณรับรู้ถึงการเจริญเติบโต และการดูแลลูกอย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย

ของเล่น

เพราะการอยู่ในบรรยากาศที่ไม่คุ้นเคย การพบคุณหมออาจไม่ใช่เรื่องถูกใจเด็กๆ ทุกคน ของเล่นอาจสร้างความเพลิดเพลิน เบี่ยงเบนความสนใจ  ช่วยให้เสียงร้องของลูกหยุดลงหรือบรรยากาศดีขึ้น

ชุดที่สวมใส่

สะดวกต่อการถอดและสวมใส่ เพราะอาจจะต้องตรวจดูร่างกายลูกน้อยอย่างละเอียด ฉะนั้นชุดติดกัน หรือชุดที่ถอดยาก ใส่ยาก คงไม่โอเค

เรื่องข้อมูล

คือข้อมูลที่เกิดจากการบันทึก จดรายละเอียดเอาไว้ ในระหว่างที่ลูกเกิดการเจ็บป่วย ไม่สบาย ไม่ว่าเรื่องอาหารการกิน การนอน ความเป็นอยู่ต่างๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการวินิจฉัย ประมวลผลของคุณหมอ เช่น

Sponsored

– มีไข้สูงเท่าไร มีอาการมากี่วัน

– กินอาหารได้ปกติ กินน้อยลงหรือไม่ยอมกิน

– ถ่ายกี่ครั้ง ลักษณะเป็นอย่างไร เช่น ถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือมีมูกเลือด

– พฤติกรรมแต่ละวัน ร่าเริง เล่นได้ หรือร้องกวน ซึม งอแงมากกว่ากว่าปกติ

– มีอาการอื่นๆ เช่น ชัก แขน-ขา เกร็ง หรือหายใจติดขัด อาเจียนหรือเปล่า และยาที่ลูกกินก่อนมาพบคุณหมอ ลูกกินยาอะไรบ้าง

นอกจากข้อมูลทั้งหมดที่คุณจดไว้ถามคุณหมอแล้ว ในระหว่างคุยกับหมอ อาจขอรายละเอียดเรื่องการดูแลลูกก่อนกลับด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลลูกอย่างถูกวิธี  เช่น  การช่วยเหลือเบื้องต้น หากลูกมีอาการอีกครั้ง เป็นต้น  ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่