พาลูกเข้านอน เด็กทารกที่คลอดใหม่ ๆ ช่วงระยะเวลา แรกเกิด – 2 เดือน จะยังไม่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมภายนอก เป็นธรรมดาว่าเวลากิน เวลานอน เวลาทุกสิ่งอย่าง ช่างสวนทางกับชีวิตของคุณแม่และคุณพ่อไปเสียหมด

พาลูกเข้านอน

ดังนั้น การที่จะทำให้ลูกน้อยรู้เวลาได้มากขึ้น ก็ต้องมีเทคนิคในการช่วยปรับพฤติกรรมของลูก ๆ กันหน่อย  ทีมคุณแม่คนท้อง มีเทคนิค 8 ขั้นตอน ในการเตรียมตัวพาเจ้าหนูน้อยเข้านอน ลองไปทำกันดู วิธีเหล่านี้จะทำให้ลูกของเรานอนหลับสบายเลี้ยงง่ายมากขี้นคะ

พาลูกเข้านอน

1.ความอบอุ่น ทำให้ผ้าปูที่นอนของลูกอุ่นขึ้นก่อนโดยใช้มือของคุณหรือขวดน้ำร้อน ก่อนที่จะวางลูกนอน

2.ความเงียบ  ตรวจดูให้แน่ใจว่าบริเวณที่ลูกนอนนั้นไม่มีเสียงดัง โดยเฉพาะหากลูกไวต่อเสียงกระตุ้นต่างๆ ลดเสียงโทรทัศน์หรือเสียงวิทยุลง ลดเสียงโทรศัพท์เรียกเข้า และติดเครื่องหมายไว้ที่ประตูเพื่อบอกแขกเพื่อนจะมาเยี่ยมว่า อย่ากดกริ่งหรือเคาะประตูเสียงดัง

3.เสียงช่วยผ่อนคลาย เปิดเพลงกล่อมเด็กเบาๆ หรือเปิดเทปบันทึกเสียงของคุณแม่ หรือเปิดเสียงดนตรีจากตุ๊กตาสำหรับเด็กเบาๆ

4.อาบน้ำ การอาบน้ำอุ่น ช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวและสงบลงได้ก่อนที่จะเข้านอน

5.การเล่นออกแรง  ให้ลูกของคุณได้เล่นออกแรง ก่อนที่จะเข้านอนเป็นการปลดปล่อยพลังงานออดมาให้เต็มที่  หลังจากนั้นช่วยให้ลูกสงบลง โดยทำกิจกรรมเบา ๆ เงียบๆเพื่อให้ลูกพร้อมที่จะเข้านอน

6.ตรวจก่อนเข้านอน ตรวจดูสิ่งต่างๆ ที่อาจจะรบกวนการนอนของลูก เช่น ความหิว อาการเจ็บปวดฟันกำลังจะขึ้น มีคนอื่นอยู่ในห้อง อุณหภูมิห้อง ความเปียกชื้นของผ้าอ้อม หรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง หากลูกของคุณทำท่าว่าจะไม่สบาย ให้พาไปพบแพทย์

Sponsored

7.ความปลอดภัย  คอยดูแลให้แน่ใจว่าลูกปลอดภัยระหว่างที่นอนหลับนำหมอนและผ้าห่มที่ไม่ได้ใช้ออกไปจากเตียงลูก ดูว่าลูกไม่ได้รู้สึกร้อนจนเกินไป ดูว่าลูกนอนหลับในท่าที่ปลอดภัย และตรวจดูเสื้อผ้าของลูกว่าไม่ได้คับหรือหลวมจนเกินไป

8.อาหารเสริม แม้ว่าเด็กจะมีอายุต่ำกว่า 4 เดือนบางคนสามารถนอนหลับได้ตลอดทั้งคืนหลังจากได้กินอาหารเสริม แต่มักเป็นอยู่ชั่วคราวเท่านั้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าประโยชน์ การเริ่มให้ลูกกินอาหารเสริมก่อนอายุ 4 เดือน อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ ท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อย หรือทำให้เหลือพื้นที่ในกระเพาะอาหารน้อยลงสำหรับนมซึ่งเป็นอาหารหลัก

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของลูกน้อย เพราะการที่เด็กนอนหลับยาวตลอดคืนจะตื่นขึ้นมาอย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง ไม่หงุดหงิดง่าย พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในวันใหญ่ ซึ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและทางอารมณ์ของลูกน้อย ในทางตรงกันข้าม เมื่อลูกน้อยนอนหลับไม่เต็มอิ่ม เขาจะหงุดหงิด งอแง ตลอดทั้งวัน พัฒนาการทางร่างกายและอารมณ์ของเขาจึงไม่สมบูรณ์

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/