พาลูกเข้านอน เด็กทารกที่คลอดใหม่ ๆ ช่วงระยะเวลา แรกเกิด – 2 เดือน จะยังไม่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมภายนอก เป็นธรรมดาว่าเวลากิน เวลานอน เวลาทุกสิ่งอย่าง ช่างสวนทางกับชีวิตของคุณแม่และคุณพ่อไปเสียหมด ดังนั้น การที่จะทำให้ลูกน้อยรู้เวลาได้มากขึ้น ก็ต้องมีเทคนิคในการช่วยปรับพฤติกรรมของลูก ๆ กันหน่อย  ทีมคุณแม่คนท้อง มีเทคนิค 8 ขั้นตอน ในการเตรียมตัวพาเจ้าหนูน้อยเข้านอน ลองไปทำกันดู วิธีเหล่านี้จะทำให้ลูกของเรานอนหลับสบายเลี้ยงง่ายมากขี้นคะ

พาลูกเข้านอน

1.ความอบอุ่น ทำให้ผ้าปูที่นอนของลูกอุ่นขึ้นก่อนโดยใช้มือของคุณหรือขวดน้ำร้อน ก่อนที่จะวางลูกนอน

2.ความเงียบ  ตรวจดูให้แน่ใจว่าบริเวณที่ลูกนอนนั้นไม่มีเสียงดัง โดยเฉพาะหากลูกไวต่อเสียงกระตุ้นต่างๆ ลดเสียงโทรทัศน์หรือเสียงวิทยุลง ลดเสียงโทรศัพท์เรียกเข้า และติดเครื่องหมายไว้ที่ประตูเพื่อบอกแขกเพื่อนจะมาเยี่ยมว่า อย่ากดกริ่งหรือเคาะประตูเสียงดัง

3.เสียงช่วยผ่อนคลาย เปิดเพลงกล่อมเด็กเบาๆ หรือเปิดเทปบันทึกเสียงของคุณแม่ หรือเปิดเสียงดนตรีจากตุ๊กตาสำหรับเด็กเบาๆ

4.อาบน้ำ การอาบน้ำอุ่น ช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวและสงบลงได้ก่อนที่จะเข้านอน

5.การเล่นออกแรง  ให้ลูกของคุณได้เล่นออกแรง ก่อนที่จะเข้านอนเป็นการปลดปล่อยพลังงานออดมาให้เต็มที่  หลังจากนั้นช่วยให้ลูกสงบลง โดยทำกิจกรรมเบา ๆ เงียบๆเพื่อให้ลูกพร้อมที่จะเข้านอน

6.ตรวจก่อนเข้านอน ตรวจดูสิ่งต่างๆ ที่อาจจะรบกวนการนอนของลูก เช่น ความหิว อาการเจ็บปวดฟันกำลังจะขึ้น มีคนอื่นอยู่ในห้อง อุณหภูมิห้อง ความเปียกชื้นของผ้าอ้อม หรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง หากลูกของคุณทำท่าว่าจะไม่สบาย ให้พาไปพบแพทย์

7.ความปลอดภัย  คอยดูแลให้แน่ใจว่าลูกปลอดภัยระหว่างที่นอนหลับนำหมอนและผ้าห่มที่ไม่ได้ใช้ออกไปจากเตียงลูก ดูว่าลูกไม่ได้รู้สึกร้อนจนเกินไป ดูว่าลูกนอนหลับในท่าที่ปลอดภัย และตรวจดูเสื้อผ้าของลูกว่าไม่ได้คับหรือหลวมจนเกินไป

Sponsored

8.อาหารเสริม แม้ว่าเด็กจะมีอายุต่ำกว่า 4 เดือนบางคนสามารถนอนหลับได้ตลอดทั้งคืนหลังจากได้กินอาหารเสริม แต่มักเป็นอยู่ชั่วคราวเท่านั้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าประโยชน์ การเริ่มให้ลูกกินอาหารเสริมก่อนอายุ 4 เดือน อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ ท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อย หรือทำให้เหลือพื้นที่ในกระเพาะอาหารน้อยลงสำหรับนมซึ่งเป็นอาหารหลัก

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของลูกน้อย เพราะการที่เด็กนอนหลับยาวตลอดคืนจะตื่นขึ้นมาอย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง ไม่หงุดหงิดง่าย พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในวันใหญ่ ซึ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและทางอารมณ์ของลูกน้อย ในทางตรงกันข้าม เมื่อลูกน้อยนอนหลับไม่เต็มอิ่ม เขาจะหงุดหงิด งอแง ตลอดทั้งวัน พัฒนาการทางร่างกายและอารมณ์ของเขาจึงไม่สมบูรณ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์