หลังจากคลอดลูก และพักฟื้นมาจนครบ 3 วันแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้อง รับลูกกลับบ้าน สักที ซึ่งต่อไปก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะ ที่จะต้องดูแลเลี้ยงลูกที่บ้านืดังนั้นเราจึงรวบรวม 10 เรื่อง ที่จะต้องรู้เมื่อรับลูกกลับบ้านมาฝากกัน โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เรื่องที่ต้องรู้เมื่อ รับลูกกลับบ้าน

  1. ลูกจะนอนหลับเยอะมากค่ะ 16-20 ชั่วโมงต่อวัน มีช่วงที่ตื่นมาลืมตามองเราแป๊บ ดูดนมเสร็จแล้วก็หลับค่ะ

2.ถ้าลูกหลับนานเกิน 3ชั่วโมง ต้องปลุกลูกมากินนมนะคะ เดี๋ยวน้ำหนักไม่ขึ้น

3.ลูกจะยังนอนไม่เป็นเวลาค่ะ กลางวันเป็นกลางคืน กลางคืนเป็นกลางวัน จนถึงอายุ 4 เดือนจึงจะเริ่มนอนยาวขึ้นค่ะ

4.ถ้ามีเวลาว่างจากดูแลลูก คุณแม่คุณพ่อต้องรีบกิน นอน จัดการกับตัวเองก่อนเลยค่ะ เพราะเวลาพักผ่อนของเรา เป็นสิ่งมีค่ามากๆ ค่ะช่วงนี้

5.ลูกจะยังถ่ายอุจจาระเป็นเนื้อเละๆ สีเหลือง อาจจะมีเม็ดเล็กๆคล้ายเม็ดมะเขือค่ะ บางคนอาจจะถ่ายวันละ 6-8 ครั้ง

กินปุ๊บถ่ายๆ ในขณะที่บางคน 7 วัน ถ่าย 1 ครั้ง แต่ถ้าท้องไม่อืด กินนมได้ปกติ มีผายลมอยู่ก็ยังถือว่าปกตินะคะ

6.ลูกทารกจะมีโอกาสรับเชื้องาย ดังนั้นไม่ควรพาไปที่ที่มีคนป่วย หรืออากาศไมถ่ายเทค่ะ

7.นมแม่ช่วงสัปดาห์แรกอาจจะยังไม่ค่อยมา อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ ให้ลูกกระตุ้นดูด กินอาหารกระตุ้นน้ำนม ขิง ฟักทอง ยากระตุ้นน้ำนม  ดื่มน้ำอุ่นมากๆ วนไปก่อนค่ะ แต่ถ้าสุดท้ายไม่มีน้ำนมจริงๆ ก็ไม่ต้องเครียดค่ะ  ค่าของความเป็นแม่มันไม่ได้วัดกันที่น้ำนมค่ะ

8.ลูกยังกินอย่างอื่นไม่ได้นอกจากนมนะคะ การที่หมอห้ามไม่ให้กินน้ำ เพราะในนม โดยเฉพาะนมแม่มีน้ำอยู่ปริมาณมากพออยู่แล้ว แต่การให้ลูกกินน้ำมากเกินจะทำให้กินนมได้น้อยลงซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักไม่ขึ้น และมีตัวเหลืองตามมาได้ค่ะ

Sponsored

9.หลังกินเสร็จต้องอุ้มลูกเรอทุกครั้งนะคะ เพราะกระเพาะอาหารลูกเล็กถ้ามีลมเยอะจะท้องอืดได้ค่ะ

10.เด็กแรกเกิดจะมีตัวเหลืองได้นิดหน่อยค่ะ หน้าเหลืองตาเหลืองนิดหน่อย ค่าการเหลืองจะมีเกณฑ์วินิจฉัยที่เปลี่ยนตามอายุของลูกค่ะ   หลังคลอดประมาณ 7 วัน หมอจะนัดตรวจอาการลูกควรพาไปตรวจเรื่องตัวเหลืองและน้ำหนักค่ะ

แอดมิน..ขอขอบคุณบทความดีดี จาก                                                                                          พญ.ฐิติมา  คุรุพงศ์   (หมอเด็กแม่ลูกสอง)

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง