การเดินทาง พาลูกเที่ยวปีใหม่ นี้ เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข สนุกสนานของทุกครอบครัว แต่เราก็ไม่ควรลืมที่จะระมัดระวัง และให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของลูกรักกันด้วย เพราะอันตรายอาจเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ ในการพาลูกเที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัย มาฝากกัน กับ 6 เทคนิคง่ายๆ ดังนี้

เทคนิค พาลูกเที่ยวปีใหม่ ให้ปลอดภัย

มาดูกันเลยว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อพาลูกน้อยเที่ยวปีใหม่ให้ปลอดภัย

1.เลือกที่นั่งในรถที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ

หากจะไปท่องเที่ยวกันในช่วงวันหยุดปีใหม่ด้วยรถยนต์ส่วนตัว เราควรมีที่นั่งพิเศษให้กับลูกรักตามช่วงวัยของเขา หรือที่เรียกว่า car seat นั่นเอง โดยการจัดวางที่ถูกต้อง คือควรวางที่นั่งพิเศษของลูกน้อยนี้ไว้ที่เบาะหลังในลักษณะหันหน้าไปทางเบาะหลังนั่นเอง หรือหากไม่มี car seat สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ปี ควรเลือกให้นั่งที่เบาะหลังเท่านั้น เพราะจะมีความปลอดภัยมากกว่า

2.พาสำรวจที่พัก

เมื่อถึงที่พักตากอากาศที่เลือกไว้ ควรพาน้องๆ เดินสำรวจโดยรอบบริเวณที่พัก เพื่อดูว่ามีบ่อน้ำ คูคลอง หรือแม้แต่ของมีคมอะไร ตรงไหน ที่ควรแนะนำกับลูกน้อยให้คอยระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้เราควรแนะนำให้ลูกรู้ในเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น เช่น ลิฟต์ค้าง ต้องกดปุ่มไหนเพื่อขอความช่วยเหลือ หรือเมื่อเกิดไฟไหม้ ไม่ควรใช้ลิฟต์ และ/หรือควรใช้บันไดหนีไฟตรงไหน รวมถึงจุดที่มีการติดตั้งถังดับเพลิงให้เขาทราบด้วย เพราะอย่างน้อยหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา เขาก็จะได้พอช่วยเหลือตัวเองได้บ้างนั่นเอง

3.ทริปทะเล

หากเพิ่งรับประทานอิ่มใหม่ๆ ยังไม่ควรรีบเร่งพากันไปเล่นน้ำในทันที เพราะจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดได้ และก่อนจะลงเล่นทุกครั้งให้มีการวอร์มร่างกายสัก 10 – 15 นาที และตกลงกับลูกรักกำหนดระยะทางที่แน่ชัด ไม่ให้แกว่ายไปไกลจากฝั่งจนเกินไป และหากเป็นตะคริวจากการเล่นน้ำ ให้เร่งประคองขึ้นฝั่ง หาผ้าชุบน้ำอุ่นประคบจุดที่เป็นตะคริว พร้อมกับให้จิบน้ำเกลือจนกว่าอาการจะทุเลา นอกจากนี้เราควรพกน้ำส้มสายชู ไปทะเลด้วยทุกครั้ง เพื่อใช้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากลูกน้อยบังเอิญไปสัมผัสกับเจ้าแมงกะพรุนไฟ หรือแมงกะพรุนกล่องเข้า จนแพ้พิษของมัน ก็ให้ล้างแผลบริเวณที่โดนแมงกะพรุนด้วยน้ำส้มสายชู หรือน้ำทะเลอย่างน้อย 30 วินาทีต่อเนื่องก่อนนำตัวส่งรพ. ( งดใช้น้ำจืดราดบริเวณแผลจะทำให้พิษกระจาย )

4.เขียนชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่ใส่กระเป๋าลูก

เนื่องจากช่วงเทศกาลผู้คนพลุกพล่าน อาจเกิดการพลัดหลงกันระหว่างเด็กกับผู้ปกครองได้ นอกจากเขียนรายละเอียดของผู้ปกครองไว้แล้ว เราจึงควรจดจำสีเสื้อผ้าของลูกน้อย และลักษณะที่เด่นชัดเพื่ออธิบายให้กับผู้อื่นได้ และควรแนะนำน้องให้รู้จักจุดประชาสัมพันธ์หากเกิดการพลัดหลงให้เขาขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

Sponsored

5.อย่าปล่อยลูกอยู่คนเดียว

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญเลยในการพาลูกเที่ยวปีใหม่ให้ปลอดภัย ก็คือ อย่าปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียวตามลำพังอย่างเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายที่ไม่คาดฝันได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการถูกลักพาตัว ถูกรถชน หรือเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นควรให้ลูกอยู่ใกล้ชิดคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา อย่าได้ละสายตาจากลูกเป็นอันขาด โดยเฉพาะเมื่อพาลูกไปเที่ยวในที่คนเยอะๆ

6.ขับรถอย่างระมัดระวัง

การขับรถเที่ยวก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ความใส่ใจในการพาลูกเที่ยวเช่นกัน โดยจะต้องขับรถอย่างระมัดระวังเพื่อลดความเสี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นบนท้องถนน และก่อนเดินทางก็ต้องเช็คสภาพรถให้ดี เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางนั่นเอง

เทคนิคต่างๆ เหล่านี้ อาจพอช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามผู้ปกครองควรดูแล ระมัดระวัง มีสติในการเดินทาง ท่องเที่ยวทุกครั้งเพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของลูกน้อยที่คุณรัก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง