พาลูกเที่ยวนอกบ้าน วันหยุดทั้งที แม่ ๆ อย่างเราจะพลาดโอกาสดี ๆ ไปได้อย่างไร สำหรับคุณแม่หลายท่านที่กำลังมองหากิจกรรมดี ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวที่โดนใจให้ครอบครัว และพาลูกน้อยไปเปิดโลกกว้างอยู่ล่ะก็ ทริปนี้เราจะไปกันที่ “สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์” ค่ะ ซึ่งซาฟารีเวิลด์ เป็นสวนสัตว์เปิด มีสัตว์มากมายพร้อมใจกันอวดโฉม ให้เด็ก ๆ ได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจ แต่ในบางครั้งพวกเขาอาจประพฤติตัวไม่ดี เมื่อเด็กอยู่ในสถานที่ใหม่ ๆ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

พาลูกเที่ยวนอกบ้าน

เตรียมกระเป๋าให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

สำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็ก ๆ การเตรียมความพร้อมจึงเป็นเรื่องที่แม่อย่างเราต้องใส่ใจค่ะ สำหรับทริปนี้ที่จะพาไปเที่ยวสวนสัตว์ คุณแม่ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง มาดูกัน

 1. กางเกงผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรติดกระเป๋าไปสัก 3 ชิ้น และทิชชู่เปียก หรือ Baby wipes ไว้ทำความสะอาด
 2. เตรียมน้ำใส่กระติ๊กให้ลูกน้อยพกติดตัว ถ้าไปเที่ยวช่วงอากาศร้อนควรให้ลูกจิบน้ำบ่อย ๆ
 3. เตรียมนม นมกล่อง น้ำผลไม้ (แล้วแต่ความต้องการ) ไว้ให้พร้อม
 4. ข้าวกล่องหรือของว่างสำหรับเจ้าตัวน้อย เช่น ผลไม้หั่นใส่กล่องเตรียมไว้
 5. ยา เตรียมไว้เผื่อฉุกเฉิน เตรียมยาลดไข้ กับ คาลาไมน์โลชั่น แก้ผดผื่นคัน ไว้ด้วย
 6. หมวก ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าอ้อม ชุดลำลอง 1 ชุด และพัดค่ะ
 7. ป้ายติดชื่อเด็ก ชื่อและเบอร์โทรของผู้ปกครองติดตัวเด็กป้องกันเหตุฉุกเฉิน กรณีเด็กพลัดหลง
 8. รถเข็นเด็ก (กรณีที่ลูกไม่เดิน หรือหลับก็พักที่รถเข็นได้) สำหรับบางครอบครัวที่ไม่เอารถเข็นเด็กไปก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องอุ้มกันเหนื่อยสักหน่อย เพราะเด็กไม่สามารถเดินเองได้ตลอด ในการเที่ยว ดังนั้น ติดรถเข็นเด็กไปช่วยอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

นอกจากจะเตรียมกระเป๋าพร้อมออกเดินทางแล้ว คุณแม่ยังต้องเตรียมใจไว้ให้พร้อม เพราะเด็กพบกับสถานที่ใหม่จะมีความตื่นเต้น และความสนุกที่มากเกินไปทำให้ ลูกน้อยไม่ย่อมเชื่อฟังคุณแม่ หรือร้องไห้งอแง แต่คุณแม่ก็ไม่ความดุหรือตีนะคะ เพราะเด็กอาจรู้สึกไม่สบายตัว รู้สึกตื่นกลัวเมื่อเห็นผู้คนจำนวนมาก หรือสัตว์จำนวนมากก็ได้ค่ะ ทางที่ดี คุณควรอุ้ม แล้วชวนลูกพูดคุย หรืออาจจะแวะพักนั่งใต้ต้นไม้ร่มๆ แล้วเปลี่ยนบรรยากาศ เป็นการอ่านนิทาน หรือหยุดพักเล่นกับลูกบ้าง เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย

กิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ ในทริปเที่ยวสวนสัตว์

 • เตรียมตัวให้พร้อม ช่วยต่อยอดการเรียนรู้ให้ลูกรัก

กระบวนการเรียนรู้จากประสบการณ์นอกบ้าน เป็นเรื่องที่คุณแม่สามารถเตรียมตัวลูกให้พร้อมได้ตั้งแต่ยังไม่ออกนอกบ้าน โดยการหาหนังสือนิทาน หรือสมุดภาพเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณแม่จะพาพวกเขาไป เช่น ในทริปนี้คุณแม่พาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ หนังสือที่แนะนำคือ หนังสือภาพสัตว์ป่าต่าง ๆ แล้วคุณแม่ก็อธิบายประกอบไปด้วยเพื่อให้ลูกรู้จักและเข้าใจ เมื่อลูกได้ไปเห็นของจริงในสถานที่จริง ก็สามารถเชื่อมโยงความรู้ที่เคยอ่านได้นั่นเองค่ะ

 • สร้างความเข้าใจและให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย

การพาลูกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ บางครั้ง ลูกอาจจะเกิดความรู้สึกกลัว หรือเป็นกังวลทำให้ไม่สามารถเรียนรู้กับสิ่งเหล่านั้น ได้ คุณแม่ควรสร้างความเข้าใจ และสร้างความรู้สึกดีให้กับลูกอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกสามารถทำความรู้จัก และเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ การอธิบายด้วยความรักจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและเรียนรู้สิ่งรอบตัวได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้สำหรับคุณแม่ที่สงเกตเห็นลูกเกิดความกลัวไม่กล้าเข้าไปดูสัตว์บางชนิดใกล้ ๆ เพื่อความสบายใจคุณแม่ก็ควรพาลูกเดินเลี่ยงออกไปดูสัตว์อื่นที่ลูกชื่นชอบแทนดีกว่าค่ะ เพราะการเรียนรู้จะเกิดขึ้น ถ้าเด็กพร้อมและยอมรับ

 • เรียนรู้ผ่านการลงมือทำ ช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำ

การสอนให้เด็กรู้จักพึ่งพาตัวเองตามวัย ไม่ต้องมีผู้ใหญ่ทำให้ทุกอย่าง จะเป็นทักษะการเรียนรู้ที่สำคัญต้องส่งผลดีต่อสมองและพัฒนาการ เช่น ทุกเช้าต้องให้พวกเขารู้จักรับผิดชอบกิจวัตรประจำวันของตัวเอง เช่น การอาบน้ำ แปรงฟัน แต่งตัว และการทานอาหารด้วยตัวเอง แต่สำหรับครอบครัวที่มีลูกอายุน้อยกว่า 5 ขวบ เด็กวัยนี้จะซนไปตามประสา คุณแม่สามารถช่วยได้ แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นไม่แนะนำให้ทำทุกอย่าง ควรปล่อยให้เด็ก ๆ ทำด้วยตัวเองบ้าง การช่วยเหลือตัวเองจะสร้างความมั่นใจ และสามารถอยู่ในสังคมของพวกเขาได้ เมื่อไปเที่ยวสวนสัตว์ คุณแม่ก็สามารถใช้โอกาสนี้สร้างทักษะความเป็นผู้นำ และการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ โดยการให้ลูกดูแผนที่ ดูป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ และเชื่อมโยงเข้ากับเส้นทางจริง เป็นการส่งเสริมความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ เมื่อลูกรับตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวผ่านประสาทสัมผัสการมองเห็น โดยมีตัวเองเป็นตำแหน่งศูนย์กลาง

Sponsored
 • ประสบการณ์ตรง กับการเรียนรู้รอบด้าน

เปิดประสบการณ์ให้ลูกรักได้เรียนรู้ เรื่องรวมของสัตว์โลกผ่านกระบวนการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านนิทาน ศึกษาผ่านสมุดภาพ หรือการดูสารคดี ทั้งหมดนี้เป็นหลักกการของการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ (Learning by Doing) ช่วยให้ลูกเกิดการเรียนรู้จากประสาทสัมผัสทั้ง 5 เสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ กระบวนการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์โดยตรงนั้น ถือเป็นการปลูกฝังให้ลูกได้ซึมซับว่าการเรียนรู้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ใช่เพียงแค่ในหนังสือเรียนเท่านั้น ลูกสามารถเรียนรู้ได้อย่างไม่สิ้นสุด

ทั้งนี้สำหรับการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงนั้น คุณแม่ควรเป็นผู้ตอบคำถามบางข้อที่ลูกอาจสงสัย แล้วสร้างความเข้าใจให้ตรงกัน เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดของเด็ก ที่คิดว่าตนคิดหรือทำถูกต้องทุกอย่าง ถ้าคุณแม่เห็นสิ่งไหนไม่ดี ไม่เหมาะสมก็ควรให้คำแนะนำ หรืออธิบายให้ลูกเข้าใจนะคะ ไม่ใช่ตำหนิเพียงอย่างเดียว โดยไม่อธิบายถึงเหตุผลว่า พวกเขาได้ทำอะไรผิด ตรงส่วน ใดถึงโดนตำหนิ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน