18 ดูแลสุขภาพครรภ์ เคล็ดลับดี ๆ ที่มีประโยชน์และอยากบอกต่อแม่ตั้งครรภ์  เพื่อให้การตั้งครรภ์ เป็นไปอย่างมีสุขภาพดีและปลอดภัย เราก็เลยรวบรวม 18 เคล็ดลับดี ๆ มาให้แม่ตั้งครรภ์ทุกคนได้นำไปปฏิบัติดังนี้ค่ะ

 

ดูแลสุขภาพครรภ์

 

18 ดูแลสุขภาพครรภ์ เคล็ดลับดี ๆ ที่มีประโยชน์และอยากบอกต่อแม่ตั้งครรภ์ 

 

1.ฝากครรภ์ทันที เรื่องสำคัญอันดับแรกเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์  เพื่อให้คุณหมอตรวจสุขภาพ พร้อมกับแนะนำวิธีดูแลครรภ์ การบำรุงครรภ์ต่าง ๆ  รวมถึงการไปตามที่หมอนัดทุกครั้ง ที่สำคัญควรบันทึกการฝากครรภ์ของตัวเองเอาไว้ให้ดี เพื่อดูถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หรือความผิดปกติ
2.อาหารบำรุงครรภ์ เน้นว่าควรทานอาหารดีทานให้ครบ 5 หมู่ เป็นสำคัญ ทั้ง อาหารจำพวก โปรตีน อาหารที่ให้พลังงาน เสริมแคลเซียม บำรุงเลือด  และวิตามินอื่น ๆ เพื่อสร้างอวัยวะทารกในครรภ์ และเสริมสร้างพัฒนาการทารกระหว่างอยู่ในครรภ์นั่นเอง
3.น้ำหนักตัวแม่ตั้งครรภ์ ควรดูถึงความเหมาะสม ซึ่งระหว่างตั้งครรภ์ตลอดช่วง 9 เดือน น้ำหนักที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 10-12 กิโลกรัม โดยในไตรมาสแรกมักจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 2 กิโลกรัมและหลังจากนั้นน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะผ่านช่วงแพ้ท้องมาแล้ว ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักควรเลี่ยงอาหารหวานจัด เค็มจัด อาหารมัน ๆ เป็นต้น
4.ออกกำลังกายเบา ๆ วันละนิด จิตแจ่มใส ใช้ได้ทั้งในคนปกติและแม่ตั้งครรภ์ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ระบบไหลเวียนเลือดทำงานเต็มที่ ลดความเครียดได้ดี ระบบย่อยอาหารทำงานดี เจริญอาหาร ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข ทำให้แม่ตั้งครรภ์อารมณ์ดี จึงส่งผลดีกับลูกในครรภ์
5.พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะแม่ตั้งครรภ์จะมีความเหนื่อย เพลีย มากกว่าคนปกติ แถมยังเจอปัญหานอนหลับยากอีก ทั้งนี้หากง่วงเมื่อไหร่ก็ให้นอนพักได้เลย  ดังนั้นการจัดท่านอนให้ดีจะช่วยให้รู้สึกสบายขึ้น
6.ออกมายืนรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าหรือยามเย็นบ้าง เพื่อประโยชน์ต่อระบบประสาทด้านการมองเห็นของลูกในครรภ์
7.กระตุ้นระบบประสาทด้านการได้ยินลูกน้อย ด้วยการพูดคุยเรื่องดี ๆ กับลูกบ่อย ๆ  หรือร้องเพลงให้ลูกฟังบ้าง เป็นต้น ซึ่งลูกในครรภ์เองก็จะมีความสุขกับช่วงเวลานี้
8.ลูบท้องบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นระบบประสาทด้านการสัมผัส โดยอาจจะพูดถึงเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ หรือเมื่อวาน หรือสิ่งที่คิดว่าอยากจะทำ เน้นว่าควรเป็นเรื่องดี ๆ มีความสุข ซึ่งหากทำเป็นประจำ ลูกในครรภ์จะดิ้น ตอบสนองในบางครั้ง
9.งดส้นสูงไปก่อน ถึงก่อนหน้านี้จะเปรี้ยว จะชอบส้นสูงเพียงใด ช่วงตั้งครรภ์ควรงด เพื่อความปลอดภัย ป้องกันการลื่นล้ม หรือหกล้ม
10.อารมณ์ดี ไม่เครียด เพราะความเครียดส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ มีงานวิจัยพูดถึงเรื่องนี้ไว้หลายชิ้นยืนยันถึงความเครียด ว่าไม่ดีกับแม่ตั้งครรภ์ และลูกในครรภ์ เด็กที่เกิดจากแม่ตั้งครรภ์เครียด จะมีพัฒนาการที่ช้า ขณะที่เด็กที่เกิดจากแม่อารมณ์ดีจะมีพัฒนาการที่ดี
11.ยากับแม่ตั้งครรภ์ เรื่องที่ต้องระวัง หากต้องทานยา ควรปรึกษาหมอก่อนทุกครั้ง เพราะยาบางชนิดส่งผลกระทบไปสู่ลูกในครรภ์นั่นเอง เช่น ยารักษาโรคไมเกรน  ยารักษาสิว เป็นต้น
12.ไม่ยกของหนัก ระหว่างตั้งครรภ์ หากยังต้องทำงาน ควรงดการทำงานประเภท ยกของหนัก หรือ ทำงานที่ต้องเดินทั้งวัน ยืนทั้งวัน เพื่อความปลอดภัยกับสุขภาพครรภ์
13.สุขภาพช่องปากดูแลดี ๆ เพราะมีผลกับสุขภาพครรภ์ หากฟันผุ เหงือกอักเสบ ปวดฟัน ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ควรปรึกษาหมอ และพยายามรักษาสุขภาพปากและฟันให้สะอาด นั่นเพราะเพราะหากมีการติดเชื้อในช่องปาก อาจส่งไปถึงลูกในครรภ์ได้
14.ทานมื้อย่อย แต่ทานบ่อยมื้อขึ้น  หากมีปัญหาในเรื่องการทานยาก ทานอาหารไม่ค่อยได้ ลองปรับเปลี่ยนการทานมื้อใหญ่ ๆ มาเป็นมื้อย่อย ๆ แต่ทานบ่อยขึ้น ประมาณ 5-6 มื้อต่อวัน ก็จะช่วยในเรื่องของการแพ้ท้องได้
15.นอนตะแคงซ้าย เพราะเป็นท่านอนท่านอนที่เหมาะสมกับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ที่จะนำเลือดกลับเข้าสู่หัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันการเป็นลมในแม่ตั้งครรภ์ที่นอนแล้วลุกขึ้นได้

 

16.พูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างแม่ท้องตั้งครรภ์ หรือเพื่อน ๆ เพราะจะช่วยให้มีความผ่อนคลาย มีความสุข และยังได้ข้อมูล หรือคำแนะนำดี ๆ อีกด้วย
17.เต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้น  แม่ตั้งครรภ์ควรเปลี่ยนเสื้อชั้นในให้มีขนาดเหมาะสม รวมถึงควรปรึกษาหมอหากมีปัญหาเรื่องเต้านม เพื่อจะได้รับการแก้ปัญหาก่อนที่จะคลอด

 

Sponsored
18.ไม่กลั้นปัสสาวะ เมื่อตั้งครรภ์แน่นอนว่าการปวดปัสสาวะจะมีบ่อยขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/