18 ดูแลสุขภาพครรภ์ เคล็ดลับดี ๆ ที่มีประโยชน์และอยากบอกต่อแม่ตั้งครรภ์  เพื่อให้การตั้งครรภ์ เป็นไปอย่างมีสุขภาพดีและปลอดภัย เราก็เลยรวบรวม 18 เคล็ดลับดี ๆ มาให้แม่ตั้งครรภ์ทุกคนได้นำไปปฏิบัติดังนี้ค่ะ

18 ดูแลสุขภาพครรภ์ เคล็ดลับดี ๆ ที่อยากบอกต่อ

 1. ฝากครรภ์ทันที เรื่องสำคัญอันดับแรกเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์  เพื่อให้คุณหมอตรวจสุขภาพ พร้อมกับแนะนำวิธีดูแลครรภ์ การบำรุงครรภ์ต่าง ๆ  รวมถึงการไปตามที่หมอนัดทุกครั้ง ที่สำคัญควรบันทึกการฝากครรภ์ของตัวเองเอาไว้ให้ดี เพื่อดูถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หรือความผิดปกติ
 2. อาหารบำรุงครรภ์ เน้นว่าควรทานอาหารดีทานให้ครบ 5 หมู่ เป็นสำคัญ ทั้ง อาหารจำพวก โปรตีน อาหารที่ให้พลังงาน เสริมแคลเซียม บำรุงเลือด  และวิตามินอื่น ๆ เพื่อสร้างอวัยวะทารกในครรภ์ และเสริมสร้างพัฒนาการทารกระหว่างอยู่ในครรภ์นั่นเอง
 3. น้ำหนักตัวแม่ตั้งครรภ์ ควรดูถึงความเหมาะสม ซึ่งระหว่างตั้งครรภ์ตลอดช่วง 9 เดือน น้ำหนักที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 10-12 กิโลกรัม โดยในไตรมาสแรกมักจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 2 กิโลกรัมและหลังจากนั้นน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะผ่านช่วงแพ้ท้องมาแล้ว ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักควรเลี่ยงอาหารหวานจัด เค็มจัด อาหารมัน ๆ เป็นต้น
 4. ออกกำลังกายเบา ๆ วันละนิด จิตแจ่มใส ใช้ได้ทั้งในคนปกติและแม่ตั้งครรภ์ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ระบบไหลเวียนเลือดทำงานเต็มที่ ลดความเครียดได้ดี ระบบย่อยอาหารทำงานดี เจริญอาหาร ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข ทำให้แม่ตั้งครรภ์อารมณ์ดี จึงส่งผลดีกับลูกในครรภ์
 5. พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะแม่ตั้งครรภ์จะมีความเหนื่อย เพลีย มากกว่าคนปกติ แถมยังเจอปัญหานอนหลับยากอีก ทั้งนี้หากง่วงเมื่อไหร่ก็ให้นอนพักได้เลย  ดังนั้นการจัดท่านอนให้ดีจะช่วยให้รู้สึกสบายขึ้น
 6. ออกมายืนรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าหรือยามเย็นบ้าง เพื่อประโยชน์ต่อระบบประสาทด้านการมองเห็นของลูกในครรภ์
 7. กระตุ้นระบบประสาทด้านการได้ยินลูกน้อย ด้วยการพูดคุยเรื่องดี ๆ กับลูกบ่อย ๆ  หรือร้องเพลงให้ลูกฟังบ้าง เป็นต้น ซึ่งลูกในครรภ์เองก็จะมีความสุขกับช่วงเวลานี้
 8. ลูบท้องบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นระบบประสาทด้านการสัมผัส โดยอาจจะพูดถึงเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ หรือเมื่อวาน หรือสิ่งที่คิดว่าอยากจะทำ เน้นว่าควรเป็นเรื่องดี ๆ มีความสุข ซึ่งหากทำเป็นประจำ ลูกในครรภ์จะดิ้น ตอบสนองในบางครั้ง
 9. งดส้นสูงไปก่อน ถึงก่อนหน้านี้จะเปรี้ยว จะชอบส้นสูงเพียงใด ช่วงตั้งครรภ์ควรงด เพื่อความปลอดภัย ป้องกันการลื่นล้ม หรือหกล้ม
 10. อารมณ์ดี ไม่เครียด เพราะความเครียดส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ มีงานวิจัยพูดถึงเรื่องนี้ไว้หลายชิ้นยืนยันถึงความเครียด ว่าไม่ดีกับแม่ตั้งครรภ์ และลูกในครรภ์ เด็กที่เกิดจากแม่ตั้งครรภ์เครียด จะมีพัฒนาการที่ช้า ขณะที่เด็กที่เกิดจากแม่อารมณ์ดีจะมีพัฒนาการที่ดี
 11. ยากับแม่ตั้งครรภ์ เรื่องที่ต้องระวัง หากต้องทานยา ควรปรึกษาหมอก่อนทุกครั้ง เพราะยาบางชนิดส่งผลกระทบไปสู่ลูกในครรภ์นั่นเอง เช่น ยารักษาโรคไมเกรน  ยารักษาสิว เป็นต้น
 12. ไม่ยกของหนัก ระหว่างตั้งครรภ์ หากยังต้องทำงาน ควรงดการทำงานประเภท ยกของหนัก หรือ ทำงานที่ต้องเดินทั้งวัน ยืนทั้งวัน เพื่อความปลอดภัยกับสุขภาพครรภ์
 13. สุขภาพช่องปากดูแลดี ๆ เพราะมีผลกับสุขภาพครรภ์ หากฟันผุ เหงือกอักเสบ ปวดฟัน ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ควรปรึกษาหมอ และพยายามรักษาสุขภาพปากและฟันให้สะอาด นั่นเพราะเพราะหากมีการติดเชื้อในช่องปาก อาจส่งไปถึงลูกในครรภ์ได้
 14. ทานมื้อย่อย แต่ทานบ่อยมื้อขึ้น  หากมีปัญหาในเรื่องการทานยาก ทานอาหารไม่ค่อยได้ ลองปรับเปลี่ยนการทานมื้อใหญ่ ๆ มาเป็นมื้อย่อย ๆ แต่ทานบ่อยขึ้น ประมาณ 5-6 มื้อต่อวัน ก็จะช่วยในเรื่องของการแพ้ท้องได้
 15. นอนตะแคงซ้าย เพราะเป็นท่านอนท่านอนที่เหมาะสมกับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ที่จะนำเลือดกลับเข้าสู่หัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันการเป็นลมในแม่ตั้งครรภ์ที่นอนแล้วลุกขึ้นได้

16.พูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างแม่ท้องตั้งครรภ์ หรือเพื่อน ๆ เพราะจะช่วยให้มีความผ่อนคลาย มีความสุข และยังได้ข้อมูล หรือคำแนะนำดี ๆ อีกด้วย
17.เต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้น  แม่ตั้งครรภ์ควรเปลี่ยนเสื้อชั้นในให้มีขนาดเหมาะสม รวมถึงควรปรึกษาหมอหากมีปัญหาเรื่องเต้านม เพื่อจะได้รับการแก้ปัญหาก่อนที่จะคลอด
18.ไม่กลั้นปัสสาวะ เมื่อตั้งครรภ์แน่นอนว่าการปวดปัสสาวะจะมีบ่อยขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

Sponsored

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี