เมื่อคุณแม่ต้องอดนอนเพื่อเลี้ยงลูกทั้งวันทั้งคืน  เพราะลูกร้องหิวนม บางครั้งกำลังกินข้าวก็ต้องเลิกกินเพื่อมาดูแลลูกก่อน ทั้งเปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำเช็ดตัว กล่อมให้ลูกนอนจนกว่าลูกจะหลับ เมื่อลูกหลับแล้ว ก็หวังว่าจะได้ไปหยิบจับงานบ้านอื่นๆ ที่รอให้จัดการอีกหลายอย่าง ทั้งซักผ้า เก็บผ้ามาพับไว้ ล้างขวดนม แต่บางครั้งทำไม่ทันเรียบร้อยดี ลูกก็ตึ่นขึ้นมาซะแล้ว แบบนี้จะมีเวลาที่ไหนมาดูแลตัวเอง ซึ่งคุณแม่หลายท่านก็กลายเป็นหมีแพนด้าไปตามๆ กัน ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีดูแลผิวใต้ตาของคุณแม่มาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

5 เคล็ดลับ ดูแลผิวใต้ตาของคุณแม่

คุณแม่สามารถดูแลผิวใต้ตา เพื่อไม่ให้เป็นหมีแพนด้าได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.พักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงเดือนแรกของการคลอด การพักผ่อนของแม่จะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมทั้งแผลผ่าตัด มดลูกและฝีเย็บให้มีฟื้นตัวและหายได้เร็วขึ้น ที่สำคัญการนอนหลับยังช่วยให้สมองได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ เลือดสามารถไปเลี้ยงร่างกายได้เต็มที่ จึงเป็นผลพลอยได้ที่ทำให้รอบดวงตาหายคล้ำด้วย

2.กินอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผลไม้สด เช่นแอปเปิ้ล สตรอเบอรี่ กีวี่ มะละกอ ฝรั่ง ชมพู และแก้วมังกร หากไม่สะดวกในการกินสด ให้นำมาปั่นรวมกันใช้ดื่มเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย วิตามินเกลือแร่ในผลไม้ จะถูกดูดซึมไปใช้ซ่อมแซมเซลล์ผิว ที่ถูกทำลายจากการอดนอนจนขอบตาคล้ำให้ดีขึ้นได้

3.ใช้แตงกวาแช่เย็นนำมามาปิดบริเวณรอบดวงตา เพื่อเพิ่มความสดชื่นรักษารอยคล้ำบริเวณใต้ตาให้จางลงได้โดยสารสำคัญที่อยู่ในแตงกวา และความเย็นชุ่มฉ่ำของน้ำแตงกวาเมื่อนำมาปิดแล้วจะช่วยดูดซับความร้อนบริเวณดวงตาให้หายไป

4.ใช้เจลว่านหางจระเข้ มาทาบริเวณรอบดวงตาอาจจะใช่เจลว่านหางจระเข้สด หรือเจลว่านสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน เพราะสารสำคัญในว่านหางจระเข้ จะช่วยเติมความสดชื่นฉ่ำน้ำให้กับผิวบริเวณรอบดวงตา ทำให้รอยคล้ำจางลงได้

5.ใช้สำลีชุบน้ำแช่เย็นมาแปะรอบดวงตา ความเย็นจะช่วยดูดซับความร้อนบริเวณรอบดวงตา ทำให้รู้สึกเย็นสบาย สดชื่นขึ้น ทั้งนี้คุณแม่ควรปลีกเวลามาทำตอนลูกหลับ หรือมีคนอื่นดูลูกให้ เพื่อจะได้นอนพักเพื่อผ่อนคลายร่างกายไปด้วย

วิธีป้องกันไม่ให้ใต้ตาคล้ำ

นอกจากการแก้ปัญหาใต้ตาดำคล้ำแล้ว ก็ต้องมีวิธีการป้องกันด้วย ซึ่งขอแนะนำดังนี้

1.งีบหลับพร้อมลูก

การนอนหลับที่เพียงพอ เป็นวิธีที่ป้องกันรอยคล้ำรอบดวงตาดีที่สุด หากกลางคืนลูกตื่นบ่อย จนทำให้คุณแม่นอนหลับไม่เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงแรกเกิดถึง 3 เดือน หรือในเด็กบางรายอาจจะนอนน้อยในช่วงกลางคืน ทำให้คุณแม่ต้องอดนอนยาวไปถึงเดือนที่ 5-6 จึงทำให้สุขภาพของแม่ทรุดโทรมได้ หากในตอนกลางวันลูกได้นอนหลับบ้าง ช่วงนี้คือโอกาสทองของคุณแม่นะคะ เมื่อนำลูกลงนอนแล้วตัวคุณแม่รีบนอนเลยค่ะ งานบ้านอื่น ๆ วางไว้ก่อน นอนให้หลับสักงีบ พอลูกตื่นมาคุณแม่ก็จะมีพลังมาเลี้ยงลูกต่อค่ะ จะช่วยเติมพลังให้สมองได้มากเลยทีเดียว

2.สลับให้คุณพ่อช่วยดูลูกบ้าง

Sponsored

ในช่วงเวลาที่คุณพ่อว่างจากการทำงาน ก็ควรให้คุณพ่อช่วยดูลูกให้บ้างก็ดี ทั้งนี้คุณพ่อก็ต้องมีความรู้และเข้าใจเรื่องการเลี้ยงลูกอยู่บ้าง โดยเฉพาะการทำความสะอาดก้นลูก และการเปลี่ยนผ้าอ้อมเผื่อลูกขับถ่ายขณะที่คุณแม่นอนหลับ คุณพ่อจะได้ไม่ต้องไปปลุกคุณแม่ ทำให้คุณแม่มีเวลาในการไปงีบหลับพักเอาแรงไว้ดูแลลูก หลังจากพักแล้วสมองจะสดชื่น อารมณ์แจ่มใส ซึ่งล้วนแต่ส่งผลดีต่อลูกทั้งนั้น เมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนเพียงพอแล้วหน้าตาผิวพรรณสดใสขึ้น รอยคล้ำรอบดวงตาก็จะหายไปได้

3.ให้คุณปู่คุณย่าช่วยเลี้ยง

หากอยู่รวมเป็นครอบครัวใหญ่กับคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ก็ลองฝากลูกไว้สักชั่วโมง ให้ท่านได้เล่นกับหลาน แล้วคุณแม่ขอปลีกตัวมานอนหลับสักครู่ ก็จะช่วยให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่ากลับมาโดยเร็ว

4.ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา

อายครีมที่ทาบำรุงรอบดวงตา ซึ่งสกัดมาจากสารธรรมชาติชนิดเข้มข้น คุณแม่สามารถนำมาทาบำรุงรอบดวงตาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา ขณะที่ทาให้ใช้นิ้วแตะเบาๆ วนรอบดวงตาจากหางตาไปยังหัวตา เพื่อเป็นการนวดกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของเลือดมาเลี้ยงรอบดวงตาได้ดี ทำให้รอยคล้ำลดเลือนลงได้

การดูแลสุขภาพของคุณแม่ในระยะเลี้ยงลูกอ่อนควรได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษ ทั้งอาหารที่ถูกสัดส่วนเหมาะสมในการบำรุงน้ำนม และการฟื้นฟูตัวแม่ ให้กลับมาแข็งแรงโดยเร็ว การพักผ่อนนอนหลับก็มีความสำคัญมากเช่นกัน หากนอนหลับไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้รอบดวงตาที่มีรอยคล้ำแล้ว จะทำให้มีปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน ทั้งนี้หากคุณแม่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่พอจนมีขอบตาคล้ำ ลองทำตามวิธีที่แนะนำมาซึ่งส่วนใหญ่คุณแม่หลายท่านใช้แล้วได้ผลดีจริง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เชื้อไวรัส hMPV คืออะไร ทำไมลูกน้อยจึงป่วยบ่อย

2.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเด็กเล็ก วิธีสังเกตและการดูแลเมื่อลูกน้อยป่วย